“Tôi hy vọng chúng tôi không làm cho những người như cô ấy phát ốm”, đây là những gì một người Mỹ gốc Á ở Seattle nghe thấy khi anh ta lên máy bay. Tác giả của câu nói nhìn cô chằm chằm.

Đây là một trong hơn 2.100 hành vi phân biệt đối xử ảnh hưởng đến người châu Á, vì Covid-19 là Stop AAPI Hate (Chấm dứt sự phân biệt đối xử của người Mỹ) có nguồn gốc từ châu Á). Bộ phận này là một phần của Hội đồng Chính sách và Kế hoạch Châu Á Thái Bình Dương được thành lập vào tháng Ba. Hầu hết mọi người đều tin rằng người châu Á mang mầm bệnh và cần phải tránh, bị phân biệt đối xử hoặc kỳ thị. .

Blogger Quân đã đến làng Hallstatt, Áo. Ảnh: CNN .

Sự phân biệt chủng tộc đối với người châu Á trong đại dịch không chỉ giới hạn ở Hoa Kỳ, mà còn lan rộng trên toàn thế giới. Lianne Bronzo, người Mỹ gốc Hàn, đã đi du lịch vòng quanh thế giới từ năm 2012 và ghi lại những chuyến đi trên trang cá nhân. Vào thời điểm cô bị trục xuất vì Covid-19, Bronzo đã sống với bạn trai của cô ở Zambia được hai năm. Sau khi trở về Mỹ, cô không chỉ sợ dịch mà còn bị kỳ thị vì gốc Á của mình. Hiện tại, sau 14 ngày bị cô lập ở Philadelphia, cô sống ở New Jersey với cha mẹ. Cô và bạn trai dự định mua một chiếc xế hộp và cùng nhau đi du lịch khắp đất nước. Cô ấy nghĩ châu Á sẽ là một nơi an toàn. “Tôi đã thay đổi kế hoạch du lịch của mình và muốn đến một nơi không phân biệt đối xử với người châu Á”.

Pete Rojwongsuriya là một blogger du lịch người Thái Lan. Anh ấy đã đi đến 65 quốc gia / vùng lãnh thổ trong 7 năm để quay video và các mẹo du lịch là Viết trên trang du lịch cá nhân. Vào ngày đại dịch xảy ra, anh ấy ngừng đi du lịch và sống ở Bangkok. Lúc đầu, do chính phủ Thái Lan ban hành lệnh giới nghiêm, biên giới bị đóng cửa để ngăn ngừa dịch bệnh. Sau khi sợ đi du lịch đến một đất nước nào đó, mọi người sẽ la mắng anh ta. “Tôi rất sợ vì tin tức mà tôi biết đã để lại ấn tượng xấu cho du khách châu Á.” – Du khách Rojwongsuriya trên đường đi đã sợ hãi và bị những người khác la hét. Ảnh: CNN .

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, blogger du lịch Trung Quốc-Canada Christina Quan đã chụp một số bức ảnh. Cô ấy không muốn trông giống như một du khách châu Á. Hiện tại, cô và bạn trai sống ở Munich, Đức và chưa đi đâu kể từ tháng 3. Cô ấy không bị phân biệt đối xử trong đại dịch, nhưng cô ấy biết rằng nhiều trường hợp như vậy đã xảy ra trên khắp thế giới. thế giới.

“Tôi lo rằng mọi người sẽ nhìn tôi và nghĩ ngay rằng tôi có thể mang vi rút nCoV trong người, hoặc họ sẽ gặp nguy hiểm khi đến gần tôi. Điều này không tốt chút nào, nhưng đó là điều mà nhiều người châu Á phải đối mặt Sự thật. “- Ông Kiona là một blog du lịch chuyên cung cấp các mẹo an toàn khi đi du lịch. Cô sống ở Austin, Texas và cho rằng việc bị phân biệt với người châu Á không có gì mới mẻ. “Trước Covid, tôi đã giảm đi du lịch với những người bạn châu Á vì tôi bị tấn công. Chúng tôi bị săn lùng và quấy rối vì chúng tôi là người châu Á. Covid -19 đưa ra một lý do khác. Vì vậy, tôi không còn sợ như trước nữa. Bị xúc phạm. “

Kiona đã kết thúc một chuyến đi đến Cuba. Cô lớn lên ở Hawaii, Hoa Kỳ. Ảnh: CNN.

Keona đã ở nhà bốn tháng trước đại dịch. Khi Hoa Kỳ dần nới lỏng các hạn chế đi lại, cô quyết định đến Bắc Carolina lần đầu tiên. Cô cũng tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu phòng chống dịch bệnh của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, Kiona có hơn 92.000 người theo dõi trên Instagram. Cô ấy đã quen với việc đi du lịch nhiều nước mỗi tháng. Khi đại dịch xảy ra, cô phải hủy một số chuyến đi, trong đó có chuyến đi đến Cuba. Cô đã hợp tác với Bộ Văn hóa Cuba để tổ chức một lễ hội âm nhạc theo chủ đề Trung Quốc vào tháng 11, nhưng hiện tại cô cảm thấy không thoải mái khi tổ chức sự kiện này trong thời gian đại dịch. “Đưa người Trung Quốc hay người châu Á vào một đất nước mà chúng tôi không biết họ cảm thấy thế nào với người châu Á. Tôi cảm thấy khó chịu về điều đó”. Ai nên đón khách du lịch-Anh Minh (theo CNN)