Bác sĩ Nguyễn Minh Hao Hon, trưởng khoa xoang cho biết, bệnh nhân có khối u tĩnh mạch mũi họng lớn với nhiều thùy và chiều dài khoảng 12 cm. Khối u đã phá hủy toàn bộ đáy của xoang bướm và xâm chiếm nhiều nơi. Hiện tại, sau ca phẫu thuật vào ngày 16 tháng 1, bệnh nhân không bị chảy máu, ăn uống hay đi lại.

Theo bác sĩ Hon, khối u vòm họng là một tăng sản mạch máu lành tính nhưng mạnh mẽ và xâm lấn, phá hủy cấu trúc xung quanh. Bệnh xảy ra ở nam giới từ 7 đến 25 tuổi, chủ yếu là người châu Á. Nguyên nhân không rõ, nhưng dậy thì phổ biến và xa xỉ phải liên quan đến androgen.

Khối u được nhóm lại và nhiều mạch máu được thêm vào bề mặt, vì vậy khi bệnh nhân xì mũi, rất dễ gây chảy máu, hắt hơi hoặc tập thể dục cường độ cao. Bệnh nhân bị ù tai ở bên mũi. Bác sĩ Hon cho biết, khi khối u lớn, nó sẽ gây ra sự xâm lấn và biến dạng khuôn mặt …

“Bệnh này bị vô hiệu hóa trước khi phẫu thuật do nguy cơ lưu thông máu, có thể dẫn đến mất máu gây tử vong.” Trước đây, phẫu thuật chủ yếu được thực hiện bằng phẫu thuật ngoài mũi để loại bỏ khối u, để lại vết sẹo dài dẫn đến mất thẩm mỹ, thường phải truyền máu, đau sau phẫu thuật, khó ăn và phải nhập viện.

Hiện nay, kiểm tra xoang nội soi đang phát triển và dần thay thế vết mổ bên ngoài. Hệ thống định vị ba chiều, công cụ cắt bỏ đặc biệt, hệ thống khoan và các công cụ phẫu thuật hiện đại khác có thể giúp các bác sĩ phẫu thuật tiếp cận khối u rộng hơn và sâu hơn. Mất máu của bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật được kiểm soát tốt, có thể giảm thiểu thiệt hại cho các cấu trúc giải phẫu quan trọng và hậu phẫu nhẹ.

Phó giáo sư Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc Bệnh viện TP Hồ Mũi HCM, cho rằng bệnh này cần được phát hiện sớm. Khi khối u ít xâm lấn, kiểm tra nội soi có thể làm cho toàn bộ khối u vượt qua phẫu thuật tốt, và các biến chứng là nhiều hơn Ít sẹo.

Khi bệnh nhân đến muộn, không chỉ khối u sẽ làm biến dạng khuôn mặt và gây mất mà còn xâm lấn các cấu trúc quan trọng, như đường ray, động mạch cảnh trong, não, màng não, v.v., khiến hoạt động dễ gây co giật hơn . -Các bác sĩ khuyến cáo rằng các bé trai từ 7 đến 25 tuổi thường bị chảy máu cam, một bên mũi bị tắc, tai phải của bệnh viện đang reo, và có các cơ sở xét nghiệm và điều trị sớm. — Phương