Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy ngày 22/10 tiếp nhận bệnh nhân và chẩn đoán bệnh nhân bị thủng tạng rỗng trên nền thiếu máu nặng, suy tim, suy thận, xơ gan, nhiễm trùng, nhiễm độc. Bụng .

Khoa ngoại do bác sĩ Nguyễn Văn Dũng-Trưởng khoa Ung bướu cơ sở 1 tiến hành cấp cứu nhanh chóng. Bác sĩ chỉ ra rằng bệnh nhân bị tổn thương có mủ trên vết loét dạ dày phía trước hang. Các bác sĩ phẫu thuật cắt một phần dạ dày, nối dạ dày và tá tràng, tuần hoàn và tiêu hóa, xử lý vết thương cẩn thận, tích cực hồi sức nội khoa. Sau ca mổ, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Bệnh nhân đang hồi phục, dưới sự giám sát của bác sĩ. Ảnh: Mạc Thảo

Bác sĩ Đồng cho biết, thủng tạng rỗng là một ca phẫu thuật cấp cứu nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao trong tình trạng sốc nhiễm trùng và nhiễm độc nặng. Đặc biệt đối với ca mổ của những bệnh nhân lớn tuổi, mắc nhiều bệnh lý tiềm ẩn nguy cơ tử vong do biến chứng mất máu, rò miệng là rất cao.

Có nhiều lý do gây thủng, như bít kín ổ bụng, dị vật đường tiêu hóa, khối u, viêm ruột hoại tử thường gặp ở những người nghiện rượu trong nhiều năm. Các biến chứng thường gặp nhất là loét dạ dày, hành tá tràng. Thủng tạng rỗng nếu không được chẩn đoán, điều trị sớm sẽ dẫn đến biến chứng viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc ổ bụng, nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ khuyến cáo khi có biểu hiện đau bụng đột ngột, đau quặn bụng, nôn hoặc buồn nôn, bí tiểu, sốt … Người bệnh nên đến trung tâm y tế để khám và điều trị sớm. Người có các triệu chứng viêm loét dạ dày-tá tràng như bỏng rát vùng bụng trên, đầy hơi, ợ chua… cần điều trị dứt điểm để tránh các biến chứng nguy hiểm như thủng ổ loét, xuất huyết dạ dày, ung thư.