Sáng nay, Bộ Y tế Hà Nội thông báo 18.333 người Hà Nội từ Đà Nẵng trở về từ ngày 15 đến 29/7 không lấy mẫu RT-PCR để loại trừ nguy cơ nhiễm Covid-19. Những người này sống tại 14 khu vực: Xiadong, Dongda, Huangmai, Qingxuan, Haibatang, Nandulaim, Khaojay, Long Bien, Badin, Batleyrim, Zheng Hao, Gia Lam, Qing San . -Sở Y tế Hà Nội đề nghị các nhân sự nêu trên phải đến ngay điểm lấy mẫu tại khu vực xét nghiệm trong ngày 18/8. -Trước đó, từ ngày 8/8, thành phố bắt đầu thu mẫu phục vụ người dân. Từ Đà Nẵng trở về, hơn 58.000 mẫu đã được thu thập, trong đó hơn 28.000 mẫu âm tính.

Quận Ba Đình đang tổ chức xét nghiệm PCR với những người từ Đà Nẵng trở về. Ảnh: Giang Huy.

Cán bộ Bộ Y tế Hà Nội giới thiệu sơ lược về lý thuyết Thời gian ủ bệnh của nCoV là 14 ngày. Nhưng trên thực tế, một số trường hợp có thời gian ủ bệnh từ 23-24 ngày. Do đó, nếu ổ dịch xảy ra trong điều kiện cách ly trực tiếp, người dân vẫn nên được xét nghiệm RT-PCR nếu không có triệu chứng sau 14 ngày cách ly. Trong trường hợp này, để đảm bảo an toàn cho họ và cộng đồng, cần hạn chế tiếp xúc và đeo khẩu trang khi ra ngoài, làm việc. Nếu có dấu hiệu ho và sốt, bạn nên thông báo ngay cho nhà cung cấp dịch vụ y tế địa phương để lấy mẫu xét nghiệm. Đặc biệt, người dân sẽ không tự ý đi khám bệnh, mua thuốc chữa bệnh.

Từ ngày 25/7 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 34 trường hợp dương tính với nCoV, trong đó có 11 trường hợp tại cộng đồng và 23 người nước ngoài được cách ly ngay lập tức. Khi nhập