Chị Hà và chồng (tên đã thay đổi) mới kết hôn và mang thai lần đầu, gia đình rất hạnh phúc. Kết quả khám thai định kỳ bình thường. Đột nhiên, đến tháng thứ 4 của thai kỳ, em bị chảy máu cam và nôn ra nhiều máu. Đến tháng 7, cô được chuyển từ bệnh viện Lintong sang bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ác tính vòm giai đoạn III, đã di căn đến các hạch bạch huyết. Khối u lớn bị hoại tử, trùm kín vòm họng và xâm lấn nhiều cơ quan. Bệnh nhân bị thiếu máu nặng, hội chứng máu khó đông, mắc bệnh suy nhược, da xanh xao, không thể ăn uống bình thường và không thở được bằng mũi.

Chị Hà bị chảy máu cam khoảng 200 đến 300 ml mỗi ngày. Bác sĩ phán quyết nếu bệnh nhân không cầm máu được, phải truyền máu trở lại, dùng thuốc chống đông máu, can thiệp làm tắc mạch thì có thể tử vong nhưng cách này vô hiệu. Khi máu chảy từ mũi xuống cổ họng, tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, dẫn đến thiếu máu trầm trọng và tắc nghẽn đường thở. Bệnh nhân có nguy cơ suy hô hấp cấp, suy đa phủ tạng, suy thai, tim thai vĩnh viễn.

Hà và chồng trước khi mổ lấy thai. Ảnh: Vật tư bệnh viện.

Ngày 10/11, bác sĩ Nguyễn Minh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết đang rất hoang mang khi điều trị cho sản phụ. – “Đây là trường hợp thai phụ mắc ung thư vòm đầu tiên. Trong nước chưa có phương án điều trị nào tương tự. Y văn thế giới mới ghi nhận ba trường hợp”, bác sĩ Trường nói. Ngoài ra, phụ nữ mang thai còn quá trẻ, bệnh phát triển nhanh, ra máu là biến chứng nguy hiểm hiếm gặp khi ung thư phát hiện ở giai đoạn khá muộn. Thai nhi lớn lên từng ngày khiến mẹ bầu căng thẳng hơn.

Thông thường, bệnh nhân ung thư vòm họng sẽ ưu tiên xạ trị để có kết quả tốt hơn. Trong một số trường hợp, hóa trị cũng có thể được kết hợp với xạ trị. Riêng phẫu thuật thì rất hạn chế và khó thực hiện. Bác sĩ Trường cho biết, tuy nhiên bệnh nhân này đã có thai, do thai có thể bị dị tật bẩm sinh nên không được xạ trị. Trong cuộc hội chẩn liên bệnh viện giữa bác sĩ Zhuo Lei và bệnh viện Hongwu chuyên sản phụ khoa, một câu hỏi liên tục được đưa ra. Tuy nhiên, nhịp tim của thai nhi rất rõ ràng, nếu con bị bỏ rơi thì con mẹ sẽ không có cơ hội sinh sản trong tương lai? Ngoài ra, rối loạn đông máu và nguy cơ chảy máu sau sẩy thai cũng có thể khiến mẹ tử vong.

Bác sĩ và bệnh nhân đang phải đối mặt với tình huống khó xử. Thậm chí, không có tiền tiếp tục điều trị, bệnh nhân xin xuất viện về quê, phó mặc số phận cho ông trời. Không chịu tiếp tục cuộc sống của mình, các bác sĩ một mặt tiếp tục tìm các phương án điều trị an toàn, mặt khác được bác sĩ Dương Thị Thanh Mai thuộc Khoa Tai mũi họng Chợ Rẫy hỗ trợ tiền nằm viện cho bệnh nhân. Bệnh viện, chia sẻ.

Cuối cùng, bác sĩ quyết định chia giai đoạn điều trị thành trước và sau khi sinh. Đầu tiên, nhóm thực hiện một ca phẫu thuật táo bạo, cắt bỏ toàn bộ khối u và buộc toàn bộ mạch máu để nâng khối u lên. Người mẹ được truyền tổng cộng 30 đơn vị máu, gần như là truyền máu hoàn toàn. Các vấn đề về chảy máu và thiếu máu đã được giải quyết hoàn toàn.

Tiếp theo, tiêm 4 đợt kháng hóa chất để bệnh không nặng thêm. Thuốc sử dụng đảm bảo hiệu quả cho mẹ mà ít tác dụng phụ nhất cho thai nhi. Chị Hà được chăm sóc dinh dưỡng tích cực qua ống thông dạ dày và truyền tĩnh mạch. Em bé có thể hấp thụ chất dinh dưỡng, và mẹ có thể đối phó với các tác dụng phụ của thuốc. Các bác sĩ ở bệnh viện Hongwu đã giúp cô mang thai một cách tối đa và uống thuốc để giúp phổi của cô phát triển, chờ thời điểm thích hợp để đón em bé. Bệnh viện Nhi Vương, mẹ ở lại Chợ Rẫy điều trị ung thư vòm họng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ở tuần thai thứ 35, tình trạng khó kéo dài của mẹ nên trực tiếp mổ lấy thai tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Một bé trai nặng 2,3 kg cất tiếng khóc chào đời khiến các nhân viên rất vui mừng. Em bé đã được đưa đến bệnh viện Hongwu trong một tuần, rất khỏe mạnh và được nuôi dưỡng tốt, và được xuất viện vào ngày 11 tháng 9. Chị Hà hồi phục tốt sau ca mổ, vết thương khô và không có biến chứng khi sinh. Vùng khối u ở vòm mũi của cháu đã thông thoáng và cháu không còn bị nôn hay chảy máu cam.

Hiện 2 vợ chồng thuê phòng trọ gần bệnh viện để tiện điều trị cho Hà, 2 mẹ con cũng gần gũi. – “Tôi xin chân thành cảm ơn những bác sĩ đã cứu mẹ con tôi từ cõi chết. Tôi mong sớm bình phục, khỏe mạnh, có thể sống lâu bên con”,Cô Hà cho biết.

Dự kiến ​​bắt đầu từ tuần sau, cô Hà sẽ bắt đầu đợt hóa trị kết hợp trong vòng 5 tuần. Mục tiêu của bác sĩ là chữa khỏi bệnh ung thư của bệnh nhân và đưa người mẹ khỏe mạnh trở lại với đứa con.

Ung thư vòm họng là khối u ác tính thường gặp và là ung thư chính trong ung thư đầu. Mặt trên cổ có tỷ lệ tử vong cao.