Thông tin này được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đưa ra tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Vệ sinh và Y học Nhiệt đới Hoa Kỳ (ASTMH) ngày 17/11. -Theo báo cáo, virus Chapar xuất hiện lần đầu tiên ở Chapar, Bolivia. , Năm 2004 gây ra bệnh sốt xuất huyết như vi rút Ebola. Tuy nhiên, virus này đã nhanh chóng biến mất. Làm lây lan vi-rút. Người cư trú đã nhiễm vi rút trong khi lấy nước bọt của bệnh nhân. Anh ta là một trong ba người chết. Sau khi cư dân được hồi sức, nhân viên y tế cũng bị lây.

Điều này chứng tỏ rằng virus Chapare đã lây lan từ người này sang người khác. Các nhà nghiên cứu khuyên các nhân viên y tế ở khu vực La Paz luôn cảnh giác và tránh tiếp xúc với những trường hợp khả nghi.

Các triệu chứng của những người bị nhiễm virus Chapal bao gồm sốt, nhức đầu, đau, buồn nôn và chảy máu chân răng. Nhà virus học Maria Morales-Betoulle làm việc tại CDC. Cô và các đồng nghiệp cho rằng căn bệnh này do vi rút Dengue gây ra. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh- “Ở Nam Mỹ, sau khi phát hiện các triệu chứng trên vào bệnh viện, người ta nghĩ ngay đến virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết chứ không phải virus Chapare”, Bettule nói. “Nhưng nếu bạn nghĩ đó là bệnh sốt xuất huyết, bạn sẽ không tìm ra cách chữa trị căn bệnh này.” – Khi nhóm nghiên cứu Bolivia phát hiện ra rằng bệnh sốt xuất huyết là một căn bệnh lạ, họ đã gửi mẫu bệnh phẩm từ chuyến thăm của bệnh nhân tới CDC thử nghiệm. phòng. Với khả năng giải trình tự các gen tiên tiến, các nhà khoa học đã xác định được virus Chapar là nguyên nhân gây bệnh. Việc Chapare trở lại phòng thí nghiệm 15 năm sau đã khiến cả phòng thí nghiệm ngạc nhiên.

Daniel Bausch, chủ tịch Chương trình Khoa học ASTM, nói rằng Chapare có tỷ lệ nhiễm trùng thấp hơn so với nCoV, chủ yếu là do dịch người bị bệnh nặng. Đối tượng dễ nhiễm vi rút là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân như nhân viên y tế và người thân.

Ngoài ra, virus Chapar chỉ xuất hiện ở một số khu vực nhất định. Vật chủ là chuột gạo. Loài chuột này sống ở một số vùng của Nam Mỹ. Bausch đã chỉ ra rằng: “Không cần phải lo lắng rằng virus Chapare sẽ gây ra một đại dịch mới hoặc một vụ dịch lớn.”

— Các nhà khoa học trên toàn thế giới đã nhanh chóng phát triển các bộ xét nghiệm PRC để giúp chẩn đoán bệnh. Tương lai.

Betoulle cảm ơn các nhà khoa học và các tổ chức y tế Bolivia đã phản ứng nhanh chóng với sự xuất hiện của virus Chapare.

“Quá trình phát triển bộ dụng cụ này mất 5 năm, và cần nhiều thời gian để hoàn thành tiến sĩ. Bác sĩ nói.” Bây giờ, các nhà khoa học đang hoàn thiện thiết bị thử nghiệm với tốc độ đáng kinh ngạc. Khả năng phản ứng với bệnh tật đã có sự thay đổi cơ bản, và việc phát hiện mầm bệnh không còn là một thách thức lớn. “— Thế Hằng (Theo Business Insider)