Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hảo, Giám đốc Khoa Cấp cứu Người lớn, Bệnh viện Nhiệt đới, cơ chế gây ngộ độc là độc tố lan truyền trong máu, tấn công các dây thần kinh ngoại biên và làm tê liệt các cơ đối kháng. Cả hai đều đáng giá. Bệnh nhân bị liệt dần từ trên xuống, bắt đầu từ cơ mi mắt, gây sụp mí, cứng miệng, khó nuốt và ăn uống, sau đó lan dần xuống tay, chân. Cuối cùng, các cơ thở bị mất chức năng, và ngay cả khi tinh thần minh mẫn và tỉnh táo, bệnh nhân cũng không thể tự thở được.

BS Nguyễn Văn Hảo, Trưởng Khoa Hồi sức Cấp cứu Người lớn Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: Thu Anh.

Nguyên nhân chính khiến loại độc tố này trở thành vấn nạn là nó rất hiếm ở Việt Nam. Nhiều chuyên gia y tế khẳng định trong khoảng 30 – 40 năm trở lại đây, căn bệnh này chưa xuất hiện hoặc chưa phát hiện nhưng đã lây lan. Bác học chủ yếu từ văn học. Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm có kinh nghiệm sẽ chẩn đoán nhầm các bệnh khác ngay từ lần chẩn đoán đầu tiên như bệnh nhược cơ, viêm tụy … – Để chẩn đoán chính xác bệnh phải dựa vào nhiều yếu tố như dịch tễ, lâm sàng, phát hiện và vi khuẩn. Tách rời. .. Bác sĩ Hào cho biết, phải hơn một tháng kể từ khi xuất hiện bệnh nhân đầu tiên, khi có kết quả giám định, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế mới công bố rộng rãi thông tin. Đối với các bệnh hiếm, Việt Nam không sản xuất hoặc lưu trữ huyết thanh kháng độc tố đã được sử dụng trên thế giới. Dị ứng độc tố botulinum. Phải mất nhiều thời gian để nhập thuốc từ nước ngoài. Đồng thời, trong khoảng thời gian vàng, để serum phát huy tối đa hiệu quả thì chỉ trong ba ngày đầu sau khi thải độc.

Bác sĩ Hào cho biết, tất cả bệnh nhân đều phải nhập viện chậm, cộng thêm thời gian bác sĩ chưa tìm ra. Nguyên nhân của bệnh thường quá lâu để được điều trị đặc hiệu bằng thuốc kháng vi-rút. Chất độc rất mạnh và có thể làm hỏng các tế bào thần kinh.

Khi không kháng được độc tố, cách duy nhất là đợi tế bào thần kinh bị nhiễm độc già đi, chết đi và rụng đi. Thải độc và tái tạo tế bào mới khỏe mạnh. Tùy theo thể trạng và mức độ nhiễm độc của mỗi người mà thời gian tái tạo tế bào từ một đến ba tháng. Công việc của chăm sóc sức khỏe là kéo dài sự sống cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân thở được… trong khi chờ quá trình tái tạo hoàn thành.

Bệnh viện Nhiệt đới tiếp nhận điều trị cho 2 chị em bị ngộ độc cổ Minh Chảy, từ giữa tháng 7 đến nay đã hơn 1 tháng rưỡi nhập viện. Chị tôi (57 tuổi) tiên lượng xấu. Cô bị liệt và hoàn toàn dựa vào máy thở để tồn tại. Chị tôi (54 tuổi) hồi phục tốt hơn và là người tắt thở đầu tiên.

Bệnh viện Chợ Rẫy có thêm hai trường hợp ngộ độc, ai cũng phải tự thở cả tháng trời. Trong đó, ba người bạn (từ 20 đến 24 tuổi) ở Đồng Nai và Vũng Tàu được thở máy một tháng. Đến nay, hai vợ chồng đã phải thở máy dài ngày 24/7 tại Khánh Hòa …—— Vì nghi nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum B nên đã thu hồi một chai Minh Chaypâté. Ảnh: Thu Anh .— Cơ Thời gian thở máy kéo dài mang đến nhiều nguy cơ khác cho người bệnh. Phó giáo sư Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, bệnh nhân thở máy dễ bị biến chứng viêm phổi, tổn thương phổi. Đặc biệt là người cao tuổi, tiềm ẩn rất nhiều bệnh tật, nằm liệt lâu ngày không tránh khỏi nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện, thậm chí tử vong.

“Bệnh nhân tử vong có thể không phải do Botox nhưng chắc chắn là có nguyên nhân.” – Bác sĩ Lê Quốc Hùng, Giám đốc Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Nếu có thuốc giải độc thì Quá trình điều trị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, thời gian liệt càng ngắn thì thời gian càng dài ”- mang lại cơ hội sống cho người bệnh. “- Đối với điều trị không đặc hiệu, ngoài việc thở máy trong thời gian chờ đợi, người bệnh cũng nên thực hiện các biện pháp phục hồi chức năng, cải thiện dinh dưỡng, bổ sung vitamin B, vật lý trị liệu, lọc máu, thay huyết tương, mỗi lần năm lần, hai ngày cũng rất quan trọng. Theo dõi bệnh nhân để hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra do chất độc, hiện Bệnh viện Chợ Rẫy đang điều trị cho 6 ca ngộ độc, các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm nên biến chứng của bệnh nhân mới được kiểm soát tốt hơn và tình trạng bệnh Tiến triển cũng tốt hơn, sau 10 ngày nhập viện, chức năng sinh lý của bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, sức cơ được nâng cao, tuy nhiên vẫn còn yếu.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên ăn thêm mắm tép chưng thịt và đến các cơ sở y tế để kiểm tra bất thường. Những người có đôi mắt khàn, sụp mí nên đến bệnh viện điều trị ngay, ngoài ra họ đã quá già.Đừng quá lo lắng mà nên “chết” với đồ hộp. Vui lòng lưu ý không sử dụng các sản phẩm đã hết hạn, sủi bọt hoặc làm thủ công. Tốt nhất là nấu chín sản phẩm trước khi sử dụng.

Ngày 29/8, Minh Chay của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẩn cấp về việc sản phẩm bị nhiễm botulinum loại B, gây độc tố botulinum. 9 người nhập viện trên toàn quốc. Đa số bệnh nhân nặng, liệt cơ, phải thở máy … Sản phẩm do Công ty Lối sống mới Hà Nội sản xuất chỉ bán qua kênh online. Có 1.290 người ở Thành phố Hồ Chí Minh và 1.200 người ở Hà Nội được xác định đã mua các sản phẩm khác nhau của công ty. Chính quyền địa phương đang thu hồi sản phẩm, nhưng chỉ khoảng 10%.

Thư Anh