Giáo sư Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, cho biết tại Hội nghị phòng chống ung thư toàn quốc diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18-19 / 7 rằng robot sẽ hoạt động vào tháng 8 tới. Hệ thống phẫu thuật bằng robot là một phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu thích hợp để can thiệp và cắt bỏ khối u. Robot cho phép các thủ thuật chính xác và đơn giản để giúp các bác sĩ điều trị ung thư.

Thứ trưởng Bộ Y tế Ruan Yuetian đánh giá cao sự phát triển của Bệnh viện K vì có nhiều cải tiến kỹ thuật. Là quy trình ứng dụng công nghệ điện tử nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị ung thư. Bệnh viện sử dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ lựa chọn các phương án điều trị ung thư, xây dựng hệ thống khám chữa bệnh từ xa trực tuyến hỗ trợ các bệnh viện vệ tinh, xây dựng hệ thống dữ liệu lớn. , Sử dụng robot để phẫu thuật ung thư và xạ trị.

Bệnh nhân ung thư thực quản được phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện K. Ảnh: Nga.

Theo Thứ trưởng Tian, ​​ung thư hiện đang trở thành gánh nặng cho xã hội. Tại Việt Nam, số ca mắc ung thư mới tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca năm 2010 và đạt gần 165.000 ca năm 2018. Con số này dự kiến ​​sẽ vượt 200.000 trường hợp vào năm 2020. Ung thư Tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở Việt Nam không phải là cao nhất, đứng thứ 99 trong số 186 quốc gia và khu vực, có tỷ lệ tử vong cao hơn, đứng thứ 56 với tỷ lệ tử vong là 104 trên 100.000 dân.

“Hiện tại, công nghệ của Trung Quốc không phải là công nghệ đầu tiên trên thế giới, nhưng Thứ trưởng Điền thừa nhận rằng điều quan trọng nhất là mọi người thường đến muộn và đến bệnh viện muộn, dẫn đến tỷ lệ tử vong cao. – – Giáo sư Trần Văn Thuấn nói Hơn 70% bệnh nhân ung thư đến viện muộn nên việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn, đối với ung thư gan, ung thư phổi, tỷ lệ điều trị ở giai đoạn nặng là 80-90%.

“Ung thư vú, mười năm trước, tỷ lệ chữa khỏi là 40%, nay Nó là 75%. Điều này một phần là do người dân đã đi khám sức khỏe và chẩn đoán sớm nhiều hơn “, ông Thuấn nói.

Để giảm tỷ lệ tử vong do ung thư, GS Thuấn đề nghị người dân cần hình thành thói quen đi khám định kỳ để phát hiện sớm bệnh ung thư mà các thành viên trong gia đình mắc phải. Có ung thư vú, ung thư ruột kết … cần phát hiện sớm để phòng ngừa ung thư, ăn kiêng, tập thể dục thường xuyên, tránh hút thuốc, uống rượu …—— Nga