Để đảm bảo vệ sinh cá nhân và môi trường tốt, không cần thiết phải tiêm rotavirus – theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), rotavirus là loại virus gây tiêu chảy, chủ yếu ở trẻ sơ sinh. Và trẻ nhỏ. Mất nước, nôn mửa và sốt là những biểu hiện thường gặp.

Ngoài đường hô hấp, vi rút thối rữa còn lây qua đường phân-miệng. Trẻ có thể bị nhiễm trước và sau khi tiêu chảy.

Đường lây truyền của bệnh tiêu chảy cấp do virus rota chủ yếu qua bàn tay bị nhiễm virus và khoang miệng khi trẻ đang cầm đồ chơi. Trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi dễ bị nhiễm virus rota hơn khi bắt đầu khám phá thế giới xung quanh. Virus này tồn tại lâu dài, có khả năng lây lan trong phân đến một tuần, và có thể tồn tại trên tay và các bề mặt cứng trong nhiều giờ.

Trước khi tiêm chủng phòng ngừa, tiêu chảy do rotavirus là một bệnh phổ biến ở trẻ em ở Hoa Kỳ. Hầu như tất cả trẻ em ở đất nước này sẽ bị nhiễm ít nhất một loại virus vào sinh nhật thứ 5 của chúng. Hàng năm, khoảng 453.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do virus rota trên toàn thế giới.

Phương pháp giữ gìn Vệ sinh cá nhân như rửa tay đúng cách, rửa tay bằng xà phòng, lau chùi đồ chơi … n chỉ có tác dụng phòng bệnh khi không có bệnh. Khi có vi rút, các biện pháp vệ sinh nêu trên không thể kiểm soát được bệnh.

Do đó, hầu hết tất cả trẻ em đều có nguy cơ nhiễm virus rota. Để tăng cường miễn dịch và chủ động bảo vệ sức khỏe cho trẻ, cha mẹ nên tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh Rota cho trẻ vào thời điểm thích hợp (bắt đầu từ 6 tuần tuổi). Sức khỏe.

Rất nguy hiểm nếu uống nhiều loại vắc xin cùng một lúc. Thực tế, trẻ em cần tiếp xúc với nhiều loại thuốc mỗi ngày. Nhiều bệnh khác nhau, các hành vi đơn giản như ăn uống cũng giúp đưa ra các kháng nguyên mới, và nhiều vi khuẩn có trong miệng và mũi. Theo Ủy ban Cố vấn Hoa Kỳ về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), trẻ nhỏ có thể được tiêm nhiều loại vắc xin thích hợp cùng một lúc để phòng ngừa nhiều bệnh.

Tiêm vắc xin phối hợp nhiều bệnh cùng lúc như bại liệt, ho gà, bạch hầu, uốn ván … sẽ giảm số lượng vắc xin sử dụng cho trẻ và tránh được nhiều đợt đau. Tiêm phòng nhắc nhở sẽ giúp con bạn có được kháng thể chống lại một hoặc nhiều bệnh nghiêm trọng ở trẻ em. Tuy nhiên, một số loại vắc xin cần phải tiêm nhiều mũi vì liều lượng kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian, nếu không, nguy cơ tái tổ hợp sẽ giảm xuống dưới ngưỡng bảo vệ, do đó làm tăng khả năng lây nhiễm. Vai trò của vắc xin tăng cường là giúp gợi lại trí nhớ của hệ thống miễn dịch để tái tạo các kháng thể do cơ thể sản xuất sau lần tiêm chủng đầu tiên. Vì vậy, các mẹ nên đưa trẻ đi tiêm vắc xin tăng cường đầy đủ để bảo vệ toàn diện.

Không cần tiêm phòng bại liệt

Mặc dù bệnh bại liệt đã được báo cáo tại hiện trường. Nó có thể được sử dụng trên toàn quốc, nhưng nó là một loại vi rút rất dễ lây lan vẫn tồn tại ở một số quốc gia khác. Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên tiếp tục tiêm vắc xin để tạo miễn dịch bảo vệ và ngăn ngừa bệnh bại liệt cho đến khi bệnh được loại trừ trên toàn cầu. — Ngọc Thi

Chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng do Tổng hội Y tế dự phòng Việt Nam và văn phòng đại diện GSK tại TP.HCM phối hợp thực hiện.