GS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Y tế dịch tễ Trung ương kiêm trưởng ban chỉ đạo Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, các điểm tiêm chủng đã tổ chức thành công đảm bảo an toàn tiêm chủng và chủ động phòng chống lây nhiễm nCoV. — Giáo sư Anh cho biết: “Chiến dịch tiêm vắc xin Covid ngày 19 đã được thực hiện an toàn.” Theo Bộ Y tế, có tổng số 377 người được tiêm trong ngày 8/3, bao gồm cả nhân viên y tế và công nhân trực tiếp tiêm. Điều trị cho bệnh nhân Covid-19; nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ thu thập, xét nghiệm và theo dõi mẫu; thành viên của các nhóm cộng đồng Covid-19.

Cụ thể, 66 người được tiêm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 và 104 người được tiêm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Tại hai điểm tiêm ở tỉnh Haiyang, Trung tâm Y tế Haiyang và Trung tâm Y tế huyện Jinzheng, 207 người đã được tiêm. – Các Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Đỗ Xuân Tuyên, Trần Văn Thuấn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế đến từng điểm tiêm chủng để kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị cho quá trình tiêm chủng như bảo quản, vận chuyển vắc xin. Các không gian chức năng của nơi tiêm chủng (lễ tân, phòng chờ, phòng khám, phòng tiêm chủng, phòng theo dõi sau tiêm chủng, phòng phản ứng dị ứng) được bố trí theo quy tắc một chiều, đảm bảo quá trình tiêm chủng được thực hiện đúng quy trình. với các bước sau đây. Hôm nay, các điểm tiêm chủng này tiếp tục tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 theo kế hoạch và đồng thời mở cửa. Tiêm được triển khai rộng rãi trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh Gia Lai. Các tỉnh khác có kế hoạch tiêm phòng trong thời gian tới.

Sáng 8/3 tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ y tế. Ảnh: Giang Huy .

Sáng nay, 4 mũi tiêm đầu tiên được tiêm chủng là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Trung tâm Y tế huyện Kim Jong và Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh. Haiyang từ nay sẽ tiếp tục sử dụng Covid-19 để tiêm phòng cho các vùng có dịch tại 12 tỉnh, thành phố.

Việt Nam hiện có 117.500 liều vắc xin Covid-19 AstraZeneca cho chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Bộ Y tế đã quyết định phân phối trước vắc xin tại 13 tỉnh lưu hành bệnh, trong đó có 14 trung tâm kiểm soát dịch bệnh và 21 trung tâm điều trị Covid-19. Ngoài ra, theo quy định, 600 liều được sử dụng để kiểm tra chất lượng, lưu mẫu tại cơ sở nhập khẩu và Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế.

Dự kiến, 1,3 triệu liều vắc-xin khác sẽ được nhận vào tháng 3 theo kế hoạch của cơ sở Covax. Các tháng tiếp theo sẽ tăng dần để đảm bảo liều lượng tiêm chủng lớn nhất từ ​​trước đến nay đạt 100 triệu liều.