Elena Smolyarchuk, điều tra viên chính của Trung tâm nghiên cứu lâm sàng dược phẩm tại Đại học Szenov, nói với TASS Newsline rằng thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người đối với vắc-xin nCoV mà họ phát triển đã hoàn tất. Quá trình nghiên cứu đã kết thúc với kết quả tích cực, chứng minh rằng vắc-xin là an toàn. Tình nguyện viên sẽ được thả ra từ ngày 15 đến 20 tháng 7. Các chuyên gia Nga nói rằng vắc-xin được nghiên cứu bởi Đại học Sechenov có thể là “vắc-xin ứng cử viên” đầu tiên có hiệu quả đối với nCoV. Tuy nhiên, tin tức về thời điểm vắc-xin sẽ được phát hành chưa được công bố.

“Nhóm của chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng từ giữa tháng Sáu. Theo kế hoạch”, Alexander Lukashev, giám đốc Viện Ký sinh trùng, bệnh nhiệt đới và vectơ tại Đại học Szenov cho biết. Các chuyên gia đã chuẩn bị các mẫu thử nghiệm vắc-xin nCoV trong phòng thí nghiệm của Nga vào ngày 11 tháng Sáu. Ảnh: Anton Vaganov / Reuters.

Báo cáo cho thấy Nga đã phê duyệt một thử nghiệm lâm sàng về vắc-xin nCoV tiềm năng vào ngày 16 tháng Sáu. Các tình nguyện viên gồm khoảng 20 người đã được tiêm tại Viện nghiên cứu dịch tễ học Gamaleya ở Moscow, Nga. Họ được yêu cầu giữ trong bệnh viện trong 28 ngày.

Nói về mức độ an toàn của vắc-xin “ứng cử viên” quốc gia sau giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên, Lukashev nói: “Sự an toàn của vắc-xin Đại học Sechenov” Điều này có thể so sánh với sự an toàn của vắc-xin hiện có trên thị trường trao đổi thư tín.

Giai đoạn thứ hai cũng sẽ được thực hiện để kiểm tra hiệu quả và khả năng miễn dịch của vắc-xin Ce. Mục đích là để xem liệu vắc-xin nguyên mẫu có thực sự phát triển các kháng thể đáp ứng các yêu cầu của vi-rút hay không. Theo kết quả cuối cùng của giai đoạn hai, các chuyên gia và các bên có trách nhiệm Sẽ xác định xem “ứng cử viên” có đủ điều kiện để bước vào giai đoạn thứ ba hay không. – Mặc dù chính quyền Nga tuyên bố rằng vắc-xin của nước này đã đạt được kết quả tích cực và an toàn, nhưng không có thông báo rõ ràng khi nào và khi nào vắc-xin sẽ được sử dụng rộng rãi. Mọi người đặt câu hỏi về việc hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng. Xem xét quy mô tương đối nhỏ của thử nghiệm và số lượng tình nguyện viên tham gia nghiên cứu, ứng cử viên này có thể yêu cầu nhiều nghiên cứu hơn trước khi chính thức áp dụng. Có hơn 110 nhóm nghiên cứu trên toàn thế giới tham gia vào cuộc cạnh tranh để phát triển vắc-xin Covid-19. Đặc biệt, hơn 5 nhóm đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II và giai đoạn III. Vắc-xin sẽ được cung cấp cho công chúng trước cuối năm nay. Tuy nhiên, một số nhà khoa học vẫn tin rằng mục tiêu trên là một tuyên bố đầy tham vọng .

Thy An (Tóm tắt)