Vào ngày 16 tháng 12, các nhà nghiên cứu tại Đại học California San Diego đã công bố một mô hình toán học để giúp xác định các công tắc phiên mã chuyển đổi mô gan khỏe mạnh thành tế bào ung thư. Khám phá này dựa trên sự kết hợp của trình tự RNA, tin sinh học và mô hình toán học.

Phương pháp này tập trung vào phân tích các cụm yếu tố phiên mã. Các yếu tố phiên mã là các protein liên kết với các chuỗi DNA cụ thể để kiểm soát quá trình chuyển đổi gen trong các tế bào. Bằng cách quan sát những thay đổi trong các yếu tố phiên mã và cụm yếu tố phiên mã, nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu giải thích từ RNA trong giai đoạn tiền ung thư và ung thư của mô hình ung thư chuột. Gan và các bệnh gan mạn tính như gan nhiễm mỡ, xơ hóa và xơ gan.

Trong quá trình phân tích, các nhà khoa học đã phát hiện ra 61 cụm yếu tố phiên mã và các yếu tố phiên mã của các cụm khác đã tăng và giảm. Trong số những con chuột bị ung thư, bao gồm các yếu tố phiên mã chưa từng được tìm thấy trong ung thư gan.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã phát triển một bản sao của tế bào gan, chứa tất cả các chuỗi RNA trong tế bào, để so sánh biểu hiện của nhóm yếu tố phiên mã ở người khỏe mạnh. Gan và bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính ở các giai đoạn khác nhau. Mục đích là để xác định khi nào các tế bào khỏe mạnh biến thành tế bào ung thư.

Phát hiện này sẽ được sử dụng để phát triển các công cụ phân tích định lượng để đánh giá nguy cơ ung thư trong bệnh. Bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính có thể dự đoán giai đoạn phát triển khối u và chẩn đoán sớm và chẩn đoán bệnh nhân ung thư gan.

Hiện tại không có thuốc điều trị ung thư. Gan hiệu quả vào cuối. Do đó, một khi khối u nhỏ hơn 10 mm, phát hiện sớm ung thư gan sẽ giúp phẫu thuật cắt bỏ và tiêu diệt tế bào ung thư để điều trị sớm cho bệnh nhân.

Nhóm sẽ tiếp tục phát triển và tối ưu hóa bản thân để có thể sử dụng để chẩn đoán các bệnh ung thư khác.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có 700.000 ca ung thư gan mới mỗi năm, trong đó có 600.000 ca tử vong.

Minh Ngân (theo UC San Diego Health)