Vào ngày 22 tháng 2, hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã ra mắt vắc-xin Menactra để ngăn ngừa nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do viêm màng não loại A, C, Y và W, như viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng máu … đây là Kế hoạch thay thế sẽ là vắc-xin não mô cầu A và C năm 2018.

Menactra đã được sử dụng ở 67 quốc gia và được tiêm phòng tại Việt Nam. Giá cả là tin tốt cho hàng ngàn người, đặc biệt là ở Trong bối cảnh phát triển phức tạp của dịch Covid-19. Thiếu thuốc và vắc-xin cụ thể cũng như cúm A và nhiều bệnh vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Sau khi có thông tin về vắc-xin mới, VNVC đã đăng ký hàng ngàn người ở nhiều nơi trên cả nước.

Khách hàng đưa con đến trung tâm tiêm chủng VNVC để tiêm. Menactra phù hợp cho trẻ từ 9 tháng đến 55 tuổi.

Cô Hoa Nha (29 tuổi, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, cô sẽ được tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm màng não mô cầu bắt đầu từ năm 2018. Đối với tôi, đó là A và C. Bây giờ tôi đã hơn 4 tuổi, nhưng chưa được. Trong khi chờ đợi tại phòng khám, cô nói: “Bây giờ, vắc-xin mới có thể bảo vệ không chỉ hai ống A và C, mà còn hơn thế nữa. Vì vậy, tôi đã ký một đơn xin tiêm ngay lập tức.” – Vắc-xin Menactra đã được chứng minh là có thể ngăn chặn 9 Phòng ngừa viêm màng não loại A, C, Y và W ở trẻ em từ tháng đến 55 tuổi. Các sản phẩm của Sanofi Pasteur – một trong những tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới, có 100 năm kinh nghiệm trong sản xuất vắc-xin, đặc biệt là sản xuất vắc-xin não mô cầu trong 45 năm.

“Việc giới thiệu vắc-xin Menactra có thể ngăn ngừa nhiều loại vi khuẩn não mô cầu. Đồng thời, lịch tiêm đơn giản, dễ nhớ, an toàn và hiệu quả, và thuận tiện hơn cho mọi người khi sử dụng. Một liều duy nhất có thể bảo vệ sự sống trong 9 tháng. Trẻ em dưới 24 tháng tuổi sẽ nhận được hệ thống Giám đốc y tế, bác sĩ Bùi Ngọc An Pha, cho biết: Hai liều cách nhau ba tháng. Trung tâm tiêm chủng VNVC cho biết.

Bệnh nhân lớn tuổi đã được tiêm vắc-xin VNVC .- — Theo bác sĩ Trương Hữu Khánh, giám đốc khoa truyền nhiễm, khoa thần kinh, bệnh viện nhi khoa số 1, bệnh não mô cầu là một bệnh cấp tính do nhiễm vi khuẩn do vi khuẩn Nei sseria meningitidis gây ra. Viêm màng não mủ, nhiễm trùng huyết … Ba bệnh phổ biến trên lâm sàng: viêm màng não (50%), nhiễm trùng huyết (38%) và viêm phổi (9%).

Có khoảng 1,2 triệu ca viêm màng não mỗi năm Viêm màng não do viêm, bao gồm 135.000 ca tử vong. Tại Việt Nam, hơn 600 trường hợp được ghi nhận mỗi năm, trong đó viêm màng não chiếm 14%. Riêng năm 1977, thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận 1.015 trường hợp mắc bệnh viêm màng não C Theo báo cáo của Bộ Y tế, vào tháng 10 năm 2018, đã có 32 trường hợp viêm màng não do não mô cầu, trong đó có 2 trường hợp tử vong .

“Cách đây hơn một tháng, Bệnh viện Nhi đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 7 bệnh nhân Bệnh nhân một tháng tuổi bị sốt cao kéo dài 12 giờ. Sau khi nhập viện, phát ban của trẻ tăng lên. Cơ thể anh tiếp tục bị sốt cao, phát ban và sốc. Anh được chẩn đoán nhiễm trùng huyết và viêm màng não. Mặc dù anh đã được điều trị tích cực hai tuần, anh vẫn sống sót trong trường hợp xấu nhất nhưng đã chết. Lên. Và tiếp tục phẫu thuật “, bác sĩ Trường Hữu Khánh nói. Bác sĩ Khánh cho biết, các triệu chứng của bệnh viêm màng não mô cầu tương tự như cảm lạnh thông thường. Vì bệnh cúm thường xuyên nên khó chẩn đoán sớm. Bệnh tiến triển sớm. Nhanh chóng, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong cao. “Nếu không thể chữa khỏi nhanh chóng, có 50% trường hợp tử vong. Ngay cả khi điều trị tích cực, căn bệnh này vẫn có nguy cơ tử vong cao, từ 10% đến 15%. 10% đến 20% trường hợp có thể sống sót, nhưng có những di chứng trong suốt cuộc đời, như mất thính lực, “tổn thương não và thận, chân tay, di chứng hệ thần kinh hoặc sẹo sâu từ cấy ghép da”, bác sĩ nói thêm.

Để phòng ngừa bệnh viêm màng não mô cầu, các chuyên gia khuyên trẻ em và người lớn trên 9 tháng tuổi, đặc biệt là người già hoặc bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính. Trong bối cảnh dịch Covid-19, cúm A đe dọa sức khỏe cộng đồng, thời tiết xấu, ô nhiễm, bụi mịn …, tiêm vắc-xin chống lại các loại vắc-xin thông thường và các bệnh do não mô cầu gây ra. Bác sĩ Bùi Ngọc An Pha cho biết, hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC đang cố gắng giới thiệu nhiều loại vắc-xin từ Việt Nam để cung cấp vắc-xin mới chất lượng cao và dịch vụ tiêm chủng an toàn với giá cả hợp lý. Quá trình tiêm chủng, thông qua cải tiếnChất lượng dịch vụ có lợi cho thanh toán và gói chính sách ưu đãi vô nghĩa sẽ cho phép nhiều người, đặc biệt là trẻ em, được tiêm chủng kịp thời và toàn diện, từ đó cải thiện khả năng phòng chống dịch bệnh và đảm bảo sức khỏe. VNVC có 15 trung tâm đầu tư trên cả nước về cơ sở vật chất, thiết bị và hệ thống làm lạnh vắc-xin cho các tiêu chuẩn GSP …, do đó trở thành một hệ thống tiêm chủng. Ở Việt Nam, nó đáp ứng nhu cầu của trẻ em và người lớn. Trung tâm cũng cung cấp nhiều loại vắc-xin phổ biến hiếm gặp: sáu trong một (Infanrix Hexa, Hexaxim), năm trong một (Pentaxim) để ngăn ngừa nhiễm phế cầu khuẩn do Synflorix và Prevenar 13, bệnh phế cầu, bệnh cúm. ..

Vào lúc 8 giờ tối ngày 21 tháng 2, hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đang tổ chức một cuộc trao đổi trực tuyến “vắc-xin mới chống lại bệnh viêm màng não mô cầu, viêm màng não do phế cầu khuẩn và các bệnh”. Bác sĩ Trương Hữu Khánh, Giám đốc Khoa Truyền nhiễm, Khoa Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia chương trình. Bác sĩ Bùi Ngọc An Pha-Giám đốc Y khoa của Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC, Thạc sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Minh-Giảng viên Khoa Miễn dịch-Sinh lý bệnh học của Đại học Y Hồ Chí Minh, Phó Giám đốc Y khoa của Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC.

Từ trái sang phải: Bác sĩ Trương Hữu Khánh, giáo viên và bác sĩ Ruan Xianming; Tiến sĩ, Tiến sĩ Bùi Ngọc An Pha.

Độc giả có thể đặt câu hỏi để tìm lời khuyên về vắc-xin Menactra và các loại phòng chống nhiễm trùng khác . Xem truyền hình trực tiếp tại đây.

Vân Phát