Vào ngày 13 tháng 8, các bác sĩ tại Bệnh viện Nha khoa, Hàm và Mặt tại Trung ương Việt Nam (Hà Nội) đã thực hiện một ca phẫu thuật để tái tạo xương hàm tối đa của một bệnh nhân 16 tuổi, Nguyễn Giang Ly. Đây là ca phẫu thuật tối thiểu thứ 500 được thực hiện tại một bệnh viện trong 10 năm qua.

Khi anh 8 tuổi, anh được chẩn đoán bị sưng và đau răng trong hai tháng. Ly được chẩn đoán bị u xơ trong men răng hàm. Bác sĩ không thể thực hiện phẫu thuật ngay lập tức và phải chờ trẻ lớn hơn. Bất cứ khi nào tôi bị đau răng và không thể ăn hoặc uống, tôi sẽ đến bệnh viện để kiểm tra, dùng thuốc và điều trị duy trì.

Hàm bị sưng trước khi phẫu thuật (áo xanh). Ảnh: N.P.

Gần đây, Ly bị thương nhiều hơn và bên phải bị sưng. Hàm sưng lên phá hủy mọi thứ, không có vị trí xương hoàn chỉnh, không đau. Siêu nhiễm trùng có thể lây lan sang các khu vực khác trong một thời gian dài. Bác sĩ quyết định thực hiện một ca phẫu thuật trên khuôn mặt của cô.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hà, trưởng khoa phẫu thuật maxillofacial, cho biết các chuyên gia đã loại bỏ các mô từ chân. Nhóm mô mềm này có các tĩnh mạch nối các mạch máu để giúp xương. Các sợi chức năng thấp có mặt cắt lớn hơn và có thể được cắt thành bắt buộc.

“Sử dụng Ly, chúng tôi đã loại bỏ toàn bộ khối u hàm dưới, và sau đó tái tạo một nửa xương từ hàm dưới. Hàm dưới mất nhiều thời gian, do đó, hai xương sườn cần phải được cắt ở cả hai chân, và phẫu thuật cần phải được thực hiện hai lần Khi xương phát triển ổn định, nó có thể hỗ trợ phục hình, cho phép bệnh nhân nhai và nuốt. Chi phí phẫu thuật của bệnh viện là miễn phí.

Giáo sư Trịnh Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Odonto-Stomatology, cho biết tại Việt Nam, kích thích khuôn mặt Tình trạng này không phải là hiếm gặp. Có nhiều điều kiện có thể dẫn đến việc loại bỏ các bệnh bẩm sinh như ung thư bẩm sinh, khối u u nguyên bào thần kinh đệm, u xơ tử cung, chấn thương bẩm sinh … bệnh nhân đã mất 1/3 khuôn mặt dưới, gây khó khăn Nói, thở khò khè, ăn uống khó khăn, nước bọt dễ chảy … Lúc đầu, bệnh nhân có thể bị nẹp, nhưng chỉ là tạm thời. Sau đó, anh ta sử dụng xương sườn thay vì xương, nhưng xương nhỏ và dễ gãy, không thể phát triển được chân giả. Việc sử dụng công nghệ tiên tiến hiện nay hầu như không có biến chứng. Vi phẫu kéo dài trung bình 8-10 giờ và có thể mất 12 giờ trong trường hợp đặc biệt.

Tại Việt Nam, khối u nam chiếm phần lớn các trường hợp cắt bỏ hàm 70-80%. Đây là một khối u lành tính, nhưng các bác sĩ phải đợi cho đến khi đứa trẻ lớn lên để hoạt động. Đứa trẻ đang ở độ tuổi phát triển, nếu bắt buộc phải cắt bỏ sớm, nó sẽ biến dạng khuôn mặt.

Nam Phương