Bệnh nhân đã được chuyển đến trung tâm chống độc của Bệnh viện Bakhmay 5 ngày trước. Lúc đó cô đang trong tình trạng tỉnh táo, chức năng đông máu bất thường, huyết áp thấp, tổn thương gan, thận và tim …

Cô và gia đình bị bỏng trước đó. . Sức nóng của lửa và nhiệt độ cao bên ngoài khiến anh bị say nắng, nhanh chóng rơi vào trạng thái hôn mê.

Bác sĩ Ruan Tiandong, phó giám đốc trung tâm, cho biết bệnh nhân đã được chẩn đoán. Sốc nhiệt, nghi ngờ hôn mê do hít phải khói, ngộ độc CO. Bệnh nhân bị tổn thương nhiều cơ quan, bỏng mắt, tổn thương gan nặng, suy gan, tiêu cơ vân và rối loạn đông máu.

Điều trị tích cực cho bệnh nhân nguy kịch. Chức năng tim và thận trở lại bình thường, chức năng đông máu ổn định và chức năng gan về cơ bản trở lại bình thường. Cho đến nay, bệnh nhân đã cảnh giác và có thể tự động kích hoạt và tiếp tục được theo dõi.

Trong thời tiết nóng, đặc biệt là khi đi bộ vào buổi trưa và buổi chiều, rất dễ gây ra sự cố. Say nắng, say nắng. Thời tiết nóng ảnh hưởng đến sự điều hòa nhiệt độ cơ thể, dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ cơ thể, dễ dẫn đến chóng mặt, buồn ngủ và nhầm lẫn. Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể cũng ảnh hưởng lớn đến chức năng phổi, hệ thần kinh …

Bệnh nhân bị sốc nhiệt được điều trị tại Bệnh viện Bakhmay. Ảnh: Hồng Hạnh .

Theo các bác sĩ, bệnh nhân say nắng thường trong tình trạng nghiêm trọng, với một số cơ quan bị tổn thương, và thậm chí với sự phục hồi tốt, có tỷ lệ tử vong cao.

Vào thời điểm này năm ngoái, Khoa Phục hồi chức năng tích cực của Bệnh viện 108 đã thừa nhận ba bệnh nhân bị say nắng. Sau khi hai người chết, họ đã bị chỉ trích.

Sơ cứu rất quan trọng đối với những người bị say nắng. Ưu tiên hàng đầu là cung cấp sơ cứu cho hạ thân nhiệt, nhanh chóng di chuyển bệnh nhân đến bóng tối, cởi bỏ quần áo và áp dụng các nén mới vào cổ, nách và háng. Bạn thậm chí có thể sử dụng vòi nước lạnh hoặc xô nước lạnh trên cơ thể và lau cơ thể bằng khăn ướt …

Nếu bệnh nhân đang trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng thở theo điều kiện địa phương, sau đó chuyển đến cơ sở y tế nơi bác sĩ muốn chủ động hồi phục.

Bác sĩ khuyên rằng trong thời tiết mùa hè, thời tiết nóng, khi không cần thiết (đặc biệt là vào buổi trưa và sáng sớm), bạn phải hạn chế đi ra ngoài đường, ngoài trời ấm áp vào buổi chiều. Nếu bạn phải xuống đường và làm việc ngoài trời trong thời tiết nóng, bạn phải đội mũ, quần áo, đeo kính, đeo khẩu trang … để bảo vệ nhiệt. Đặc biệt là uống nhiều nước.