Việc lấy mẫu được thực hiện sau khi Sở Y tế thành phố Đà Nẵng báo cáo các trường hợp mắc bệnh Covid-19 tại một số chợ trong khu vực. Chợ đầu mối Hủa Cú là trung tâm phân phối nông sản, trái cây, rau củ quả của toàn bộ khu vực miền Trung và thị trường Đà Nẵng.

Việc lấy mẫu trên thị trường vẫn tiếp tục. Việc sàng lọc và xét nghiệm những người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng để kiểm soát sự lây lan của dịch là rất cần thiết.

Trước đó, chợ ở quận Hải Châu cũng đã hoàn thành việc lấy mẫu. Các quan chức y tế đang sử dụng các phương pháp xét nghiệm tổng hợp để đẩy nhanh kết quả xét nghiệm và đẩy nhanh quá trình xét nghiệm.

Một tuần trở lại đây, số ca mắc mới được phát hiện tại TP Đà Nẵng đã giảm, nhưng những dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy dịch đã xâm nhập vào thị trường và những cộng đồng có nguy cơ mắc bệnh cao. Chiều nay, một người dân đi chợ Hà Than, quận Sơn Trà cho kết quả dương tính với nCoV là “bệnh nhân 1017” sau khi khám sàng lọc và chuyển mẫu xét nghiệm xác nhận. Hai ngày trước, tại một số chợ, bốn trường hợp được đăng ký là tiểu thương, quản lý chợ …- Theo báo cáo, tiểu thương và người bán ở chợ đã được kiểm tra nCoV. Ảnh: Bộ Y tế.

Theo số liệu của Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, từ đợt dịch Covid-19 đến chiều nay, Việt Nam đã thu được hơn một triệu mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT. PCR. Tính đến ngày 24/8, hơn 11.000 mẫu đã được kiểm tra.

Trong tháng qua, so với thời kỳ cao điểm vào tháng 3 và tháng 4, công suất thử nghiệm đã tăng gấp 5 đến 6 lần. Một tháng bằng tổng số lần kiểm tra của 6 tháng trước đó. Đà Nẵng kiểm tra nhiều mẫu nhất với hơn 86.000 mẫu. Tiếp theo là Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Quảng Nam – hiện có 71 đơn vị đang thực hiện xét nghiệm xác nhận Covid-19 và có thể xử lý khoảng 34.000 mẫu mỗi ngày.