Lúc 5h30 sáng trên Socotra, Yemen, với diện tích hơn 3,6 km vuông, mặt trời vẫn chưa vượt qua đỉnh của cồn cát và vách đá. Tuy nhiên, nhà báo du lịch người Ba Lan Eva zu Beck với hơn một triệu người dùng YouTube đã bước ra khỏi lều và đến mép nước. Cầm một ống thở và một khúc gỗ dài có móc kim loại, cô lặn xuống Ấn Độ Dương, bình tĩnh tìm kiếm bữa sáng: Tôm hùm Socotra.

Phần còn lại của thế giới vẫn đang chiến đấu vì nó. Covid-19, Ze Beck đã dành hai tháng cắm trại trên những bãi cát trắng hoang vắng của một trong những hòn đảo xa xôi nhất trên thế giới. Nhiếp ảnh: Eva zu Beck .—— Du khách 29 tuổi này đang dần sống trên một hòn đảo xa xôi cách Sừng Châu Phi 100 km về phía đông. Hàng ngày, cô co ro trong lòng đại dương, leo lên cồn cát 10 tầng để “giết thời gian” và chờ đại dịch ập đến. Điều duy nhất khiến Eva không chắc chắn là không biết khi nào mình có thể ra đi.

Khách sạn thoải mái nhất ở Quần đảo Socotra nằm ở thị trấn Hadibu. Vì vậy, ngoài việc cắm trại, cô còn thuê những ngôi nhà bằng da dê từ các gia đình địa phương ở những ngôi làng thưa thớt dân cư. Cô vừa trở lại Hadibu để lướt Internet, giặt quần áo và sạc thiết bị.

“Cuộc sống trên đảo diễn ra rất chậm. Tôi đọc, viết hoặc đi bộ trên núi cả ngày. Trong Hadibu ồn ào,” Tôi yêu cuộc sống thiên nhiên và đất nước. Có những người tốt ở đây để chào đón tôi về nhà. “Cô ấy viết. Chính sự hiếu khách này đã giúp cô ấy giảm chi phí cho những ngày lưu trú ở Socotra, nơi được gọi là đắt đỏ do xa xôi và thiếu cơ sở hạ tầng du lịch. Địa điểm du lịch. Tử tế. Nhiếp ảnh: Eva zu Beck / CNN .—— Ở Socotra, có một cách hiếu khách gọi là Karam. Du khách đến đây được chào đón vô điều kiện và chủ nhà thường không sẵn lòng tiếp khách. Tiền thuê nhà. Chủ nhà mà cô ấy sống có thể nhận phí ăn ở hàng tháng từ 150-200 đô la.

Vì bị trục xuất, Zubek cho biết cô chưa nghe nói về bất kỳ trường hợp nhiễm nCoV nào ở đây. Hòn đảo này trên thế giới Trong một bài báo ngày 19/5, cô viết: “Tôi từng cảm thấy như vậy khi đi du lịch đến những nơi khác nhau trên đảo. Sự an toàn. Nhưng trong ba tuần qua, tôi dành phần lớn thời gian cho gia đình. Dân làng. Và tôi vẫn tiếp tục làm điều đó. “

Xem thêm: 16 quốc gia cuối cùng mà Covid-19 chưa đến được

Cô lái xe đi ăn mừng sinh nhật lần thứ 29. Một cỗ máy 150cc đi ngang qua phía nam của hòn đảo đầy gió và thưa thớt này. Ảnh: Mike Corey / Nơi không sợ hãi và hẻo lánh-Nơi của Zu Beck nổi tiếng với hệ sinh thái độc đáo, tuyến đường được kết nối với Cairo bằng một chuyến bay thương mại hàng tuần, từ ngày 11 tháng 3 , Cô đến đây cùng với 40 du khách quốc tế khác. Cô dự định ở lại trong hai tuần. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19, thế giới nhanh chóng ngừng tập thể dục. Vào ngày 15 tháng 3, khi các du khách chạy xong, Các quan chức địa phương thông báo đảo sẽ bị đóng cửa Mọi người khi thức dậy trong lều vào nửa đêm, Eva đứng trước một quyết định khó khăn: rời đảo, có nguy cơ bị nhiễm nCoV trong suốt chuyến đi 5000km, hoặc chấp nhận bị mắc kẹt trong lều. Khả năng thiên đường một thời gian?

Khách du lịch đến đảo và bị ngã. Tôi thích điều đó. Được sự cho phép của chính quyền địa phương, cô và 4 du khách khác quyết định ở lại. Những người còn lại, trong đó có bạn trai người Canada của cô, Trở về Cairo trên chuyến bay cuối cùng từ Socotra, cô cũng nhanh chóng định cư tại đây dù biết rằng không thể xác định được ngày khởi hành.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với quyết định của du khách trẻ. Hòn đảo đang bị cách ly và có nguy cơ bị dịch bệnh trong đại dịch. Kể từ khi câu chuyện của cô được đăng vào ngày 19 tháng 5, cô đã phải nghe rất nhiều lời chỉ trích. Nhiều người nói rằng cô nên có trách nhiệm với hòn đảo vì sự hiện diện của cô gây nguy hiểm cho cộng đồng địa phương. Đáp lại, Zubek đã xin lỗi và khẳng định rằng cô không khuyến khích mọi người đi du lịch đến những vùng hẻo lánh trong thời kỳ đại dịch xảy ra. Bài đăng của cô chỉ nhằm chia sẻ vẻ đẹp của nơi cô đến với thế giới, nơi chưa được biết đến này cần được bảo vệ .—— -Anh Minh (theo CNN)