Tôi háo hức đến Mungyeong vào đầu tháng 11 để ngắm những hàng anh đào vàng rực trong nắng hay trên đỉnh lá phong đỏ rực. Xuất phát từ Busan, tôi và một nhóm bạn dành khoảng 3 tiếng trước khi di chuyển đến một thành phố ở miền trung Hàn Quốc.

Nhìn ra cửa sổ, Mungyeong hoàn toàn khác với tưởng tượng của tôi. Tôi sẽ đến quốc gia phát triển lớn thứ ba ở Châu Á. Ở đây không có những tòa nhà chọc trời hay sương khói mà là một thành phố yên tĩnh, nằm lặng lẽ dưới chân núi.

Giữa màu đỏ và vàng của những cây rụng lá, tôi đột nhiên bị cuốn hút. Vì vườn táo hai bên đường kéo dài đến tận sườn đồi.

Mùa táo ở Hàn Quốc có thể kéo dài đến tháng Ba. Đoán chừng, cô bắt đầu giải thích rằng thời điểm này Hàn Quốc đang vào mùa thu hoạch táo, lê, hồng và các loại trái cây khác… Chỉ có một người tưởng tượng rằng cây táo có thể cho ra những chùm quả xanh, nhỏ và chua như mình. Những trái táo đỏ tươi rủ xuống vườn trước nhà có sức quyến rũ lạ thường, khơi dậy trí tò mò của mọi người.

Sau đó chúng tôi cũng đến vườn táo. Khác với South Garden, khách đến đây mua vé và ăn tùy ý. Tại đây, táo được hái sẵn và bán ngay tại cổng vườn. Vì là để bán nên nhà vườn chỉ đồng ý cho khách vào nếu đồng ý mua ít nhất 10 kg táo.

Lúc đầu tôi nghĩ đó không phải là một con số nhỏ, nhưng phải đến khi tôi đạt được quả táo đầu tiên. Tôi nhận ra rằng mỗi người chúng ta chỉ cần hái từ 2 đến 3 loại quả là đủ số lượng cần thiết.

Theo chủ nhân, có khoảng 170 cây, mỗi cây có thể cho 40 kg táo. Để kết trái và thu hoạch, cây phải được trồng ít nhất 4-5 năm. Các cây táo được trồng thẳng hàng, cách nhau khoảng 2m, được phủ nilon trắng để giữ ẩm.

Táo chín thơm, ngọt và ngậy.

Mặc dù những cây táo ở đây đã khoảng 10 năm tuổi nhưng chúng chỉ bằng một nửa của tôi. Táo chín thành từng chùm, chủ vườn nên dùng thanh gỗ đỡ cành ra các hướng. Mỗi quả táo có kích thước bằng một bát ăn cơm và chỉ cần giơ tay lên là bạn có thể dễ dàng nhặt được quả táo. Tuy nhiên, khi quan sát kỹ, tôi thấy các quả nói trên mọc thành chùm với nhau, có màu đỏ và đỏ tươi. Vì vậy, tôi quyết định chọn một chiếc que đặc biệt để chọn những quả này, chiếc que có thể mở ra như một bàn tay để lấy quả táo ra khỏi cành.

Chủ vườn đang gọi với vẻ vui mừng, gọi chúng tôi đến thử hái táo. Đây có thể là lần đầu tiên tôi được thưởng thức những quả táo tươi như vậy. Cắn cái vỏ ngọt lịm, tôi cảm nhận ngay được vị ngọt mát của nước táo tràn ra. Cùi không chỉ giòn, giòn mà còn có màu vàng ngọt. Quả táo ở trong bụng tôi ngay lập tức, và nó khiến tôi cảm thấy no.

Sau một thời gian sờ, hái và đuổi táo, tôi cảm thấy vui vì điều đó. Ngồi trên cây để nghỉ ngơi. Một cơn gió thu se lạnh thổi đi, thậm chí còn tỏa ra chút nhiệt khi tia nắng xuyên qua kẽ lá trên mặt. Xung quanh tôi, một nhóm bạn hăng hái làm những quả táo đủ hình dáng, những quả táo được treo lên cao.

Chị Hoa – vợ Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, chuyện hái táo ở nhà chồng đã trở thành công việc quen thuộc của chị. Đây là công việc gian nan cần cả gia đình tham gia vào mỗi vụ thu hoạch. Bà Hoa cũng cho biết thêm, nhiều người Hàn Quốc, đặc biệt là sinh viên đại học thường chọn cách hái táo bán thời gian. Họ có thể sử dụng ngày cuối tuần rảnh rỗi để đăng ký tại một trang trại địa phương.

Giá 4.000 won (80.000 đồng) để bán một kg táo trong vườn

Đó là một trải nghiệm khó quên nhưng khó quên khi làm nông dân trong vài giờ. Không chỉ được ăn, được hái táo mà chúng ta còn có thể mua táo về làm quà, rẻ hơn trong siêu thị. Với tôi bây giờ ngoài màu vàng rực của cây lá, mùa thu ở Hàn Quốc còn là màu đỏ của những chùm táo hôi, mùi này xuất phát từ những thùng táo mang về Việt Nam. -Xem thêm: Bộ ảnh mùa thu tuyệt vời của Hàn Quốc-Vy An