Dọc hàng rào hoa dọc đường thung lũng Mộc Châu, vườn hoa mận trắng muốt, hoa đào phớt hồng. Người lữ khách lững lờ giữa muôn hoa và lạc vào mùa xuân tươi đẹp. Dưới tiết trời mát mẻ của mùa xuân, hoa mận, hoa đào tiếp tục nở. Khi hoa đào chỉ còn vài bông trên cành thì hoa mận lại trắng muốt, hoa thẳng đứng.

Đi dạo giữa hoa mận trắng.

Vườn hoa mận nối dài, cảnh vật ngày càng nhiều. Đẹp hơn. Với những bông hoa trong nắng xuân, lũ trẻ xúng xính trong trò chơi trốn tìm trong vườn với những tiếng cười giòn tan. Các cô gái Miêu mặc quần áo và đi chơi cùng nhau. Trước hiên nhà, vài cặp đôi kín đáo ngượng ngùng đỏ mặt khi thấy khách du lịch đi qua. Chiếc váy hoa treo bên hàng rào đầy hoa.

Từ trên cao, toàn bộ thung lũng là một màu trắng xóa. Mái nhà canh đơn sơ rồi cũng có những mái hoa mới, những con đường nhỏ lầy lội, những con đường nhỏ lầy lội len lỏi khắp hang cùng ngõ hẻm của miệt vườn dẫn về quê, những bậc thang cũng điểm xuyết những cánh hoa ngào ngạt. Đường phố Mộc Châu đâu đâu cũng vào xuân.

Dưới mái hiên của một ngôi nhà nhỏ ở bản Lóng Luông, chàng trai quyết định nghỉ ngơi sau khi đào chân trong vườn. Ánh mặt trời vui vẻ nhảy múa trong vườn, và làn gió mát nhẹ bay lượn trên không những cánh hoa hồng, rồi khẽ rơi trên bậc thềm. Trời xanh, hoa đào rực rỡ, mùa xuân dường như là bước chân đầu tiên hướng về trần gian.

Trên hiên nhà.

Đến Mộ Châu vào mùa xuân, đắm chìm trong bạt ngàn hoa cỏ, đồi chè thoai thoải và những buổi sáng đầy nắng.

Bài và ảnh: Lin Lin