Tôi có hai cơ hội đi công tác Tây Nguyên. Bất cứ khi nào bạn đến, nhanh lên, nhanh lên và đi ngay lập tức. Khi mới đến Buôn Ma Thuột, do công việc nên tôi đang ở thành phố vào mùa mưa, ồn ào và dai dẳng. Tiếng mưa như trút nước, tiếng hát trầm ấm của một nghệ sĩ nổi tiếng trên mảnh đất đầy nắng gió và ly cà phê đậm đà khiến cái lạnh của vùng núi này ngọt ngào hơn khi uống ở bất cứ đâu. Tháng 3, cả một vùng trời Tây Nguyên bừng lên hương thơm của hoa cà phê. Ảnh: Ngoisao .

Lần thứ hai tôi được ghé Ban Mê vì công việc, nhưng thời tiết có phần yên ả hơn. Tranh thủ buổi trưa, tôi được đồng nghiệp dẫn đi thăm thú thành phố để tìm câu trả lời. Nhà ở Buôn Ma Thuột ở trung tâm thành phố sẽ đóng cửa lúc 5 giờ chiều hôm đó.

Tôi đến Buôn Ma Thuột lần thứ ba vì cuộc hẹn vào mùa cà phê. “Nào ta bồng bềnh trong mây hoa trắng tinh” Ngắm nhìn đất trời cao nguyên miền Trung ”Vì thế, khi mùa xuân đến, rời xa chốn thủ đô xô bồ, tôi trở về với Cao nguyên miền Trung .– –Không phải ai cũng may mắn đến với Cao nguyên miền Trung vào mùa hè ra hoa Vì hoa cà phê thường nở 2-3 đợt cho đến hết mùa xuân và mỗi đợt hoa lại nở nhanh, rồi tàn nhanh như khi nở nên thảm hoa. Chỉ vài ngày nữa nó sẽ trở thành một chồi non xinh đẹp. Và tôi, có lẽ là một trong những người may mắn, đã thấy mùa xuân về trên Cao nguyên miền Trung.

Hoa sẽ sớm nở và kết trái. Nhiếp ảnh: Ngoisao .- — Rừng cà phê xanh ngắt thành những bông hoa trắng bồng bềnh qua đêm khiến du khách ngỡ ngàng Dưới bầu trời xanh ngắt, ánh nắng trắng xóa từ những tán cây kinh trên núi dệt nên những tấm thảm trắng trải dài khắp các triền đồi Ban Mê Nhà vườn, nhà núi Mùa xuân cũng là thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm của Buôn Ma Thuột, du khách phương xa đến với Tây Nguyên để hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên đặc trưng của miền nắng gió và tổ chức nhiều lễ hội độc đáo. — Hương hoa cà phê nồng nàn ong bay khắp nơi hút mật, hút mật tạo thành những giọt mật đặc sệt thơm ngon, trong khung cảnh thơ mộng này, từng đàn bướm đủ màu bay theo cánh hoa cà phê. Hương thơm bay ngang, bay khắp bầu trời Ban Mê mê đắm lòng người Hoa này, hương thơm này là vẻ đẹp đặc trưng của vùng đất sét đỏ bazan, thổi hồn vào mùa hoa cà phê, khiến Ban Mê không còn xa nữa .– – Loại quả kinh tế của đất đỏ. Ảnh: Lam Linh.

Cuối xuân, trên cành ít hoa cà phê và quả non nhú ra, cho thấy một mùa cà phê bội thu. Tây Nguyên, say hương hoa cà phê.