Vào đầu tháng 7, blogger video người Malaysia Nigel Ng đã đăng một video phản ứng với hướng dẫn làm bánh gạo kiểu Trung Quốc của BBC Food. Người quay video hài hước có biệt danh là Uncle Roger (Chú Roger) đã tá hỏa khi thấy MC Hersha Patel đổ gạo đã nấu chín vào một cái rây và tráng lại bằng nước máy.

“Cô ấy xả hết nước qua một cái rây. Một cái chao để lấy cơm? Không phải mì ống!” Nigel hét lên. Anh ta phàn nàn rằng đầu bếp Patel đã rửa sạch cám gạo và làm hỏng bữa ăn.

Video: Nigel Ng

Nigel tin rằng những video hài hước đã gây phẫn nộ trên mạng xã hội. Cho đến nay, video đã nhận được hơn 10 triệu lượt xem trên YouTube và 40 triệu lượt tương tác trên Twitter.

Vô số người dùng Internet đã chỉ trích Chef Patel vì phong cách nấu ăn của ông khác với cách nấu truyền thống. Vì cô ấy chưa bao giờ vo gạo trước khi nấu nên cơm luôn bị dập bởi quá nhiều nước. Mẹ nên dùng cơm nguội. Trứng dùng để nấu cơm quá chín.

Nigel, sống ở London (Anh), đã cố gắng trấn an những người ngồi xuống. “Anh chàng này đã gây ra một cuộc tranh cãi và tôi đã bị cười nhạo”, Patel nói trong video. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy có thể nấu ăn và chỉ làm theo các công thức nấu ăn của BBC.

Vào ngày 9 tháng 8, Nigel đã đăng tải một video, đến thăm nhà Patel và nếm món cơm chiên theo công thức riêng của anh ấy. Cô Nigel đã cho phiên bản cơm chiên này 6 trên 10. Tôi thực sự thích hương vị của cơm chiên với nước tương, và thậm chí còn đề nghị thêm bột ngọt.

Patel và Nigel cuối cùng đã xuất hiện trong video mới. Ảnh: Twisted Sifter-Cuộc tranh cãi xung quanh video BBC Food và phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng người dùng mạng châu Á đã làm dấy lên những cuộc tranh luận về sự giao thoa, văn hóa … và các vấn đề ẩm thực. Một phiên bản cho phép nấu ăn.

Trước đây, đầu bếp của kênh dạy nấu ăn Bon Appetit từng khiến cộng đồng mạng tại Việt Nam bàn tán về video hướng dẫn nấu phở.

Bảo Ngọc (CNN)

Tìm kiếm quá nhiều