Sau khi dịch bùng phát ở Hàn Quốc, cô đã trở về Việt Nam trước khi chuyến bay đóng cửa. Tưởng tháng 7 đi làm nhưng giờ Hoa vẫn phải ở nhà.

Trước khi dịch thuật, cô ấy bay khoảng 60-80 giờ một tháng, đủ để duy trì mức sống khá. Dù được công ty hỗ trợ lương cơ bản hàng tháng nhưng nữ tiếp viên hàng không 26 tuổi vẫn lo lắng về tình hình tài chính tương lai của công ty. Cô cũng lo lắng rằng nếu dịch bệnh leo thang, những tiếp viên hàng không nước ngoài như cô sẽ bị sa thải trước.

“Trước đó, hàng tháng tôi phải để dành một số tiền tiết kiệm và một khoản khác ngoài chi tiêu. Bây giờ thu nhập giảm sút, bạn phải tiết kiệm thay vì mua để trả nợ ngân hàng. Nếu cứ thế này. Ở nhà mới khó. — Buộc (thứ hai từ trái qua) với đồng nghiệp. Ảnh: NVCC .

Để giữ tinh thần lạc quan, Hoa nghĩ bây giờ nên cải thiện điều đó. Cô dạy những người trẻ có cùng đam mê, Chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng thi của tiếp viên hàng không.

“Nhiều bạn bè gửi tin nhắn hỏi thăm về kinh nghiệm thi cử, công việc … Nhưng đôi khi về nhà rất mệt. Tôi chỉ muốn nghỉ ngơi, ở bên cạnh bản thân và gia đình, vì vậy Tôi không có nhiều cơ hội tham vấn, bây giờ tôi có thời gian. Mọi người biết đến công việc nhiều hơn “, Hoa vui vẻ nói. Ngoài ra, cô còn tham gia các khóa học tiếng Anh, tiếng Hàn, đọc sách và rèn luyện sức khỏe.

” Mong rằng năm 2020 sẽ trôi qua và việc dịch thuật sẽ dừng lại. Tôi nghĩ trong trường hợp này. Tôi dự định trước cuối năm nay sẽ nghỉ bay, dù công ty chưa thông báo chính thức nhưng hình như tôi chỉ đi làm được 2 tháng và ở nhà gần 1 năm. Có thể làm việc. “Tiếp viên hàng không cho biết mình đã có 4 năm kinh nghiệm làm việc.

Hoa (áo vàng) chia sẻ kinh nghiệm đứng lớp với các tiếp viên. Ảnh: NVCC.

Cũng giống như Hoa, Ngọc Trâm, tiếp viên hàng không có 8 năm kinh nghiệm, chủ công ty. Cô ấy đã tích cực xin nghỉ không lương kể từ khi được động viên. Cô ấy tin rằng cuộc khủng hoảng này cũng là cơ hội để cân bằng lại cuộc sống của tôi.

“Tôi từng mở một cửa hàng đồ bơi nhỏ dành cho phụ nữ, nhưng do lịch trình bận rộn nên tôi đã không bỏ đi. Tramm cho biết: Nghiên cứu, tìm hiểu hoạt động kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, đồng thời áp dụng các thông tin liên quan để “cung cấp dịch vụ khách hàng cho tiếp viên”. Thu nhập từ công việc này cũng đáng kể và có thể phù hợp với nhu cầu tiêu dùng hạn chế của các thành viên trong gia đình trong thời kỳ dịch bệnh.

Còn với Hải Phòng, một tiếp viên hàng không ở Việt Nam, dù lương và giờ làm đã giảm nhưng anh vẫn có họa cho riêng mình. Thiết kế thu nhập để anh ta “tạm thời thích nghi.” Thu nhập thêm từ việc thụ thai đủ trang trải chi phí sinh hoạt. Bất kể tháng nào cao nhất, thu nhập trong mùa phiên dịch bằng khoảng 70% lương của tiếp viên hàng không, trung bình khoảng 30 – 40%.

Cô tiếp viên hàng không 9x này đã tự học thiết kế đồ họa được 5 năm. “Hiện tại, khách hàng của tôi là người quen do bạn bè giới thiệu, mỗi tháng có khoảng 7-8 khách hàng. Ý tưởng của tôi là tạo một trang Facebook và đăng ảnh do mình thiết kế. Sau đó, tôi chạy quảng cáo để tìm kiếm thêm khách hàng. Hiện tại , Tôi dành khoảng 4-5 tiếng để vẽ tranh mỗi ngày ”, Phong nói.

“Lần dịch này lại nổ ra khiến mọi người thất vọng. Trải nghiệm chặng đầu chắc tôi không khỏi hoang mang. Anh ấy nói quan trọng nhất là làm sao để bảo vệ sức khỏe của mình và hành khách. Cá nhân anh luôn chọn theo nghề vì “vào ngành hàng không rất khó, ai bỏ được”. Anh vẫn đang nỗ lực vượt qua khó khăn, làm việc để tranh thủ thời gian nghỉ ngơi và kiếm thu nhập. Hãy tự duy trì cuộc sống của mình Sau đợt bùng phát Covid-19 vào cuối tháng 7, do lo ngại dịch bệnh trong người dân đã giảm mạnh, các hãng hàng không hoàn toàn mất cơ hội tận dụng cao điểm du lịch hè năm 2020. Ảnh: Thu Huyền

Tương tự, do thời gian bay giảm nên tiếp viên hàng không Thái Thành Nam Hà Nội dành thời gian chơi chứng khoán, trước đây Nam làm trong công ty chứng khoán nên đầu tư rất dễ dàng, có lần định bán đoàn du lịch nhưng dịch lại bùng phát. Anh ấy cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Ngoài ra, Nam cũng đăng ký các khóa học tiếng Hàn khác và nâng cao kỹ năng của mình trong các buổi học thể dục và học piano. Anh ấy nói: “Nói chung, đây là khoảng thời gian khó khăn. Mọi ngành sẽ bị ảnh hưởng. Tôi hy vọng rằng tất cả các đồng nghiệp sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ và duy trì nhiệt huyết của họ cho ngành này để vượt qua giai đoạn này. Bạn trẻ Trinh Võ, một tiếp viên hàng không sống tại TP.HCM, còn lo lắng hơn. Cô tiếp viên 23 tuổi cho biết: “Tôi lo con gái bị ảnh hưởng đến sức khỏe, không biết có đủ tiền nuôi cháu không.Tôi không có bản dịch. Tôi tự đảm bảo rằng tôi khỏe mạnh, và tôi đã kiếm được tiền, một điều. Tôi học nhiều chuyên ngành, chẳng hạn như ca hát, marketing và tôi không ngại làm nhiều việc. “-Covid-19 đã đến và cuộc sống của Trinh gần như thay đổi hoàn toàn. Mức lương của nữ tiếp viên đang ổn định. Đột nhiên, khoản thu nhập tương tự mà cô ấy nhận được từ chụp ảnh và ghi âm cũng bị ảnh hưởng. Khi Trinh có kinh nghiệm tập yoga mỗi ngày – sự nhiệt tình lâu năm của cô ấy – gợi ý một người bạn thân nên thử dạy yoga, nghĩ vậy Trin quyết định đi học để lấy bằng huấn luyện viên yoga chuyên nghiệp đã giúp Trinh bớt đi những muộn phiền. Lý do chính là suy nghĩ Mẹ sau sinh giảm cân mà vẫn khỏe mạnh. Nghề tiếp viên hàng không, mình vẫn thích tiếp viên hàng không lắm “, Trinh lạc quan chia sẻ.

Sau khi bùng phát dịch Covid-19 vào cuối tháng 7, do lo ngại về dịch bệnh, nhu cầu đi lại trong nước và hàng không của các hãng hàng không đã giảm mạnh. Người đứng đầu Hiệp hội Hàng không Việt Nam cho biết, mặc dù cơ hội tận dụng cao điểm du lịch hè 2020 đã mất. Cắt giảm chi phí, giảm doanh thu bán máy bay, giảm lương cho toàn bộ nhân viên và giảm giá vé, nhưng các hãng hàng không vẫn đang tiêu tốn dòng tiền. Doanh thu năm nay đã giảm một nửa, còn 5.000 tỷ đồng, lỗ khoảng 13.000. Theo báo cáo tài chính quý II, VietJet Air Hãng chỉ đạt doanh thu 1.970 tỷ đồng, giảm 80% so với cùng kỳ, nguyên nhân là do Coivd-19, thu nhập sau thuế 1.122 tỷ đồng, Tập đoàn Hàng không Dân dụng Quốc tế dự đoán đến năm 2024, các hãng hàng không toàn cầu sẽ phục hồi như năm 2019 , Vietnam Airlines sẽ lỗ hơn 4 tỷ USD trong năm nay. Kinh tế cũng nhận định, kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục suy giảm nghiêm trọng trong những tháng tới (dự kiến ​​đến năm 2020, GDP giảm 5,2%; thu nhập bình quân đầu người giảm 3,6%), thương mại, du lịch và thương mại quốc tế sẽ phục hồi trở lại, nhưng khó đạt được mức tăng trưởng mạnh. hồi phục. -Tìm hiểu thêm