Mặc dù hàng chục nghìn người Mỹ tìm kiếm sự giúp đỡ của chính phủ hoặc về nhà “một mình” để tránh bị mắc kẹt trong cuộc hành trình, nhiều người chọn ở lại. Một trong những lý do khiến họ đưa ra quyết định này là lo lắng về những gì họ thấy ở nhà, nơi mà số ca nhiễm trùng và tử vong đang tăng vọt. Hầu hết mọi người dường như hài lòng với lựa chọn không quay lại của họ.

Sam Burcrot, Connecticut, 23 tuổi. Anh đến Ecuador vào tháng 9 và quyết định ở lại thị trấn nhỏ Loja cho đến khi hết dịch. Nơi anh ta sống, giờ giới nghiêm bắt đầu lúc 2 giờ chiều. Sam cho biết trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại, anh cảm thấy an toàn hơn vì các biện pháp phòng chống dịch rất nghiêm ngặt.

Lola Daehler, 22 tuổi, sống ở New York và đi du lịch cùng bạn bè ở Hawaii. Mức độ phổ biến và khả năng di chuyển bị hạn chế nghiêm ngặt. Cuối cùng, cô chọn đến khu vực gần hồ Atitlan, nơi được bao quanh bởi những ngọn núi lửa trên cao nguyên Guatemala. Atitlan là điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất của đất nước và đã được đưa vào danh sách “Bảy kỳ quan mới của thế giới” trên Internet. Cô ấy đang bơi ở thị trấn San Pedro La Laguna ở Solola, Guatemala vào ngày 27 tháng 3. Cô quyết định ở lại vì cảm thấy an toàn và chính phủ đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Ảnh: Luis Echeverria / Reuters-Guatemala đã áp dụng lệnh giới nghiêm nghiêm ngặt lúc 4 giờ chiều. Cách đây hơn một tuần. Cảnh sát báo cáo hàng ngày qua loa bằng ba thứ tiếng: tiếng địa phương, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh. Khách du lịch cho biết cô rất vui khi có mặt ở đây. Cô ấy dậy mỗi ngày, bơi lội, chơi guitar, đọc sách, chạy … và không sống ở New York – cái tên này khiến nhiều người cảm thấy buồn trong thời gian này. Người thân và bạn bè cầu xin Dailer trở về nhà, nhưng ít nhất là lúc này, cô từ chối.

Khi chính quyền địa phương khẩn cấp gọi quân tiếp viện, New York đã trở thành một ổ dịch. Tính đến ngày 3/4, cả nước có hơn 93.000 trường hợp mắc và 1.941 trường hợp tử vong. Đồng thời, chỉ có 39 trường hợp mắc và 1 trường hợp tử vong ở Guatemala.

Daehler đã có một ngày vui vẻ ở thị trấn ven hồ Atitlan. Ảnh: Luis Echeverria / Reuters-Đại sứ Hoa Kỳ tại Mexico Christopher Landau kêu gọi người dân trở về nhà và mời những người ở lại suy ngẫm về cá nhân của họ Đang xảy ra. Tina Rosa, cư dân Oregon, sống gần thị trấn San Miguel de Allende, Mexico đẹp như tranh vẽ. Cô ấy không có kế hoạch quay lại: “Tôi nghĩ rằng tôi đã tiêu rất nhiều tiền ở đây.” Mười ngày trước, Rosa đã mua một hàng rào để mở rộng khu vườn.

Con gái của Rosa (Rosa) Felisa Rogers (Felisa Rogers) là một blogger du lịch và ẩm thực 41 tuổi. Cô và bạn trai đang dạo chơi ở trung tâm thành phố Mexico. Kể từ cuối tháng 11 năm 2019, Rogers đã coi nơi này như một địa điểm du lịch bình thường. Khi dịch bùng phát, Rogers từ chối bay về Oregon vào ngày 5 tháng 4. “Có thể chuyến bay của tôi sẽ bị hủy. Rogers nói với Reuters.” Cuộc sống hàng ngày của Rogers là nấu ăn, viết blog và tổ chức tiệc tối. Ảo và vui chơi với bạn bè. Có vẻ như ngày tận thế sẽ xảy ra trên đất Mỹ mà không ngoài mong đợi. Cô ấy nói rằng nếu bất cứ điều gì về Covid-19 khiến cô ấy phát điên, đó có thể là khi cô ấy mất người thân hoặc hết tiền.

Anh Minh (Reuters)