Vào ngày Hà Nội chấm dứt tình trạng xa lánh xã hội vào cuối tháng 4, Trần Phi Long lập tức bay vào Đà Nẵng và thành lập một cửa hàng mới trong chuỗi nhà hàng của mình. Nó sẽ là một câu lạc bộ bia nhìn ra sông Hàn, và nó sẽ nằm trên đường Trần Văn Trứ – một khu phố mới với hàng loạt nhà hàng ăn ngon.

Trong vòng 3 tháng tại Việt Nam không xảy ra lây nhiễm cộng đồng, các chuyến bay quốc tế không nối lại nhưng khách nội địa đến Đà Nẵng đã tăng 90%. Trong tháng Bảy, hơn 1,4 triệu người đã đến thành phố, đánh dấu một mùa hè sôi động cho ngành du lịch miền Trung. Nhà hàng đã hoàn thành phần trang trí cuối cùng vào cuối tháng 7 và dự kiến ​​khai trương vào ngày 1/8. Tuy nhiên, cách Đà Nẵng diễn ra mở cửa hàng ngày, 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần dường như nghi ngờ nhiễm nCoV. Sáng 25/7, người đàn ông 57 tuổi được xác định là “bệnh nhân 416”. Ba ngày sau, thành phố cách ly hơn 1,1 triệu người với xã hội, mọi hoạt động vận chuyển hành khách qua lại tạm thời ngừng hoạt động. Anh Long bị kẹt ở thành phố này cũng không khỏi chạnh lòng khi mỗi ngày nghe hàng chục trường hợp khác, đến sáng 31/7 đã ghi nhận 45 trường hợp.

Các tình nguyện viên trong bếp dịch vụ phải khám sức khỏe hàng ngày. Ảnh: HP

Không có buổi khai trương ngày 1/8 như dự định, không có hoa chúc mừng, không có thực khách ngồi chạm cốc và gọi đồ ăn. Tại các bệnh viện và vùng sâu, vùng xa của thành phố, chỉ vài chục người đeo khẩu trang, đeo găng tay và đóng gói hơn 2.000 suất cơm. Bận rộn, nhưng không lộn xộn.

Trần Phi Long đã vào bếp từ 8 giờ sáng. Anh đeo khẩu trang và khăn trùm đầu bằng nylon, tách cơm và canh, sắp xếp đồ tráng miệng và quấn để kịp giao cơm cách ly đến 10h30 sáng và 5h00 chiều. Sau khi dọn dẹp xong, công việc của ngày đầu tiên hoàn thành lúc 9 giờ tối. . Quần áo trên người nồng nặc mùi thức ăn, “trông không giống quản lý cấp cao nữa”

Nhà hàng nơi anh Long làm quản lý trở thành con của “Bếp Đà Nẵng” và hai bếp ở quận Hải Châu Nhà bếp thứ ba sau đó. Sau ngày 28/7, TP Đà Nẵng. Là một chuyên gia ẩm thực, bà kêu gọi các cộng đồng ăn uống (công ty cung cấp suất ăn, quán ăn) trên địa bàn TP Đà Nẵng tổ chức bếp ăn, nấu cơm đưa vào bệnh viện, có khu cách ly cho các bác sĩ, bộ đội. Chống dịch đầu tay. Trong vòng một ngày, hơn 100 thành viên là chủ và quản lý cấp cao của các nhà hàng lớn tại Đà Nẵng đã tham gia, với tinh thần “Ai cũng có thể đóng góp”.

Chuỗi cung ứng bếp ăn tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm và Bộ Y tế. Các tình nguyện viên tham gia phải được kiểm tra nCoV hàng ngày và các báo cáo y tế. Họ chia thành ba tổ công tác, mỗi tổ khoảng chục người, không đông để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Nguyên liệu được chuyển từ trang trại ở Đà Lạt về, do chủ nhà hàng cung cấp.

Trần Phi Long và hơn 20 nhân viên nhà hàng, giám đốc ẩm thực, bếp trưởng tình nguyện Resservir. Mong muốn “xả dịch rồi tính chuyện kiếm tiền, giờ chỉ muốn chia sẻ với Đà Nẵng”.

Lần đầu tiên tôi đến Long làm cơm cho phòng kiểm dịch, “hơi lộn xộn”. Anh kể, hôm đó, đầu bếp mượn một chiếc lò có thể hấp 300 suất cơm trong một giờ. Thao tác không quen thuộc, họ phải điều chỉnh, và cuối cùng cơm trở thành nếp. Tôi chỉ mong “bữa ăn này không khó nuốt”.

Thực đơn của mỗi bữa ăn được cân bằng giữa thịt, cá và rau để bác sĩ và những người bị cách ly không còn cảm thấy ngán. . Nhiếp ảnh: H.P

Trước sự cô lập của xã hội, vì sân bay và nhà ga đông đúc, thành phố chứng kiến ​​một nhóm người chạy trốn khỏi dịch bệnh. Bích Hương, nhân viên quản lý truyền thông tại một khu du lịch ở Đà Nẵng, ngay lập tức nhấc máy gọi về nhà: “Lần này con không có ở nhà” mặc cho mẹ cô phàn nàn.

Tôi nhớ đợt dịch đầu tiên vào đầu tháng 3. Thành phố ghi nhận 6 trường hợp mắc, chủ yếu là du khách nước ngoài. Sau đó Bích Hương trực tiếp xách va li trở về sân bay miền Tây quê nhà, tránh hai tháng dịch. “Khi nghe tin về Covid, tôi đã rất sợ. Cô ấy nói.

Nhưng lần này Đà Nẵng trở thành người thông dịch linh hồn. Anh ấy không chắc mình muốn cả gia đình về nhà nên Huns quyết định ở lại. Sau khi biết tin về Cui” Đúng như suy nghĩ của chị Kế, chị tham gia ngay vai trò trưởng phòng truyền thông, một ngày chị Hương chỉ ngủ 3-4 tiếng để điều phối công việc.

Gần hai tuần trôi qua, bếp núc gần như ổn định. Thực đơn của mỗi bữa ăn khác nhau, có đủ chất bột đường, chất đạm và rau củ để người ăn không bị ngán Số bữa ăn thu được từ ngành y tế thành phố, số chỗ ngồi trong ngày, số lượng tổ chức Hội đồng điều hành.Phát một số tại mỗi điểm và ghi lại mẫu cần xác minh. Ngày 2 lần ăn cơm vào lúc 10h30 và 5h sáng để cách ly bộ đội phụ trách thay vì trực tiếp làm để đảm bảo an toàn trong mùa dịch. — Bà Bích Hường (bên trái) chuẩn bị hộp cơm cùng các tình nguyện viên. Ảnh: H.P

Ngoài các thành viên, số tiền gây quỹ cho các hoạt động của nhóm còn đến từ sự ủng hộ của cộng đồng. Mạnh thường quân đôi khi chỉ là dân thường, họ gánh 5 kg gà sạch. Hay chủ một trang trại ở Đắk Lắk gửi những xô sữa dê từ khu vực cách ly … từ khu vực cách ly về, hoặc ảnh cho thấy gạo đã sử dụng hết. Nhưng đôi khi, Hóng cũng tiếc vì món ăn của mình còn nóng nhưng khi cán bộ, chiến sĩ y tế làm xong, mở hộp cơm ra đã nguội lạnh vì ăn lâu rồi.

Trần Long vui lắm, đọc nhiều sáng không bị nhiễm mới. Người ta hy vọng rằng những ngày gạo kiểm dịch sẽ sớm kết thúc, vì điều đó có nghĩa là dịch bệnh có thể được kiểm soát.

Riêng Bích Hương, khi Đà Nẵng hết dịch, cô sẽ đặt vé sớm nhất có thể. Ở Tây, để bố mẹ yên tâm đi xem mặt.