Nate Menninger là một nhà thám hiểm 26 tuổi đến từ Boston, Mỹ. Anh ấy muốn chinh phục đỉnh Everest, nhưng không có khả năng đi vòng quanh, thuê người khuân vác, xin giấy phép và hỗ trợ cần thiết … Hàng ngàn chi phí …—— Sau một mùa chèo thuyền ở Nepal với tư cách là hướng dẫn viên du lịch, qua cửa Cuộc sống của Child thật hấp dẫn và Menninger dự định tham gia vào công việc này.

“Khi anh ấy làm hướng dẫn viên, lần đầu tiên tôi nhìn thấy cuộc sống của người gác cửa, nhìn họ ngủ trên mặt đất và xem họ làm như thế nào. Họ ăn và uống. Đây là cách tôi cố gắng để tăng tuổi của mình Cách khả thi nhất để đạt được điều này, “Menninger nói.

Với công việc mới của mình, Menninger trở thành một trong những người không phải người địa phương đầu tiên vào năm 2019. Một người đàn ông cao lớn, Menninger (giữa) nổi bật trong đội bốc vác ở Nepal. Chiếc cà vạt tốt được đặt trong một chiếc túi lớn và mang trên lưng. Mọi người bắt đầu đóng gói du khách từ thị trấn Lukla (2860 mét trên mực nước biển) đến căn cứ. Chuyến đi đầu tiên của Menninger với tư cách là một người khuân vác kéo dài 11 ngày. Anh phải gánh một bưu kiện 100 kg trên con đường mòn hiểm trở trên núi. Vào buổi tối, anh sẽ gặp gỡ các đồng nghiệp của mình trong túp lều lạnh giá và chia sẻ khẩu phần thực phẩm cơ bản với họ, chẳng hạn như gạo và đậu lăng. Anh ấy đã giảm 9 kg lúc đầu và không tắm trong 3 tuần.

“Tôi muốn xem cách tôi giải quyết công việc này và mạnh mẽ như họ-một người vận chuyển thực sự”. Anh cố gắng hòa mình vào cuộc sống của một người bốc vác. Nếu đồng nghiệp của anh ta cũng ngủ trên sàn nhà. -Menninger thừa nhận rằng tất cả những gì anh ấy trải qua chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Anh không đến đây làm việc để kiếm sống như những người dân địa phương, anh chỉ đến đây một lần. Những gì anh đã trải qua chỉ bằng một phần nhỏ so với những đồng nghiệp cao cấp khác. Ảnh: CNN

Người khuân vác cần trả 15 đô la Mỹ một ngày, nhưng phải trả tiền ăn và ở, thường là 7 đô la Mỹ một ngày. Chi phí này tăng lên khi nó tăng lên, tối đa là $ 20 mỗi ngày. Theo quan sát của Menninger, một số người thường bỏ bữa để giảm chi phí. “Nếu bạn muốn tồn tại, bạn phải cố gắng tiết kiệm tiền ăn. Những người khuân vác sẽ chặt một nửa để tiết kiệm.” – Mọi người không boa cho đến khi Xiaoye. Do đó, người vận chuyển không thể biết họ đã kiếm được nhiều tiền hay chưa. Trong lần tải đầu tiên của Menninger, anh ta và các đồng nghiệp của mình mỗi người nhận được 100 đô la. Nhưng họ không như vậy mỗi khi đi du lịch. Có người tip nhiều, có người tip. Để “chuyên nghiệp”, họ phải hộ tống khách ra sân bay vào ngày hôm sau. Vài ngày sau, hoặc có thể ngày hôm sau, người bốc vác tiếp tục thực hiện một đợt kiếm tiền khác. Mỗi mùa leo núi, chúng sẽ trở mình như vậy khoảng 5-6 lần.

Người lái xe chuyên nghiệp di chuyển các vật nặng, nhưng chúng di chuyển nhanh. Hầu hết thời gian, họ nhìn xuống đất. Ảnh: CNN

Cũng trong chuyến đi này, chàng trai trẻ đã thực hiện một bộ phim dài 60 phút với tựa đề “Porter: The Untold Story of Everest” (Porter: The Unknown Story of Everest ” Câu chuyện), lại ghi lại một chuyến phượt 11 ngày, tôi và đồng nghiệp đi du lịch. Mục đích của những video này là nói nhiều hơn về công việc của những người khuân vác. Anh ấy muốn thế giới biết cách họ kiếm sống từ công việc không ổn định trong môi trường khó khăn nhất trên trái đất. Tôi hy vọng bộ phim này sẽ giúp nâng tầm những người mặc quần áo trên đỉnh Everest bằng cách thể hiện những gì họ có thể chịu đựng và cách họ làm việc chăm chỉ.

“Tôi muốn chứng minh rằng mọi người tự hào và có năng lực. Bất kỳ ai cũng có thể tự hào về bất kỳ công việc nào trên thế giới” anh nói thêm. Menninger đã trở lại Mỹ vào năm ngoái, nhưng vẫn giữ liên lạc với những người mặc đồ đã leo lên đỉnh Everest. .. Lúc đầu, anh ngại ngùng chiếu phim với các đồng nghiệp cũ, lo lắng về phản ứng của họ. Nhưng sau khi mọi người nhìn thấy, họ chỉ nói rằng công việc thực sự khó hơn rất nhiều.

Năm nay, đại dịch đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp leo núi, mang lại 300 triệu đô la cho Nepal mỗi năm. Cuộc sống trên tàu sân bay khó khăn hơn.

Anh Minh (theo CNN)

Đi bộ đưa xác chết lên đỉnh Everest