Hầu hết hành khách chỉ biết rằng hành lý ký gửi của họ tại quầy làm thủ tục được đặt trên băng chuyền. Sau đó anh ta di chuyển đến phòng kiểm tra, điều khiển, lên máy bay và cuối cùng là đến băng chuyền để hành khách có thể cất cánh khi đến sân bay khác. Tuy nhiên, ít ai biết được lộ trình cụ thể của hành lý ký gửi.

Delta vận chuyển hơn 150 triệu hành lý ký gửi mỗi năm. Video: Jeb Brooks.

Blog du lịch Jeb Brooks đã đi sâu vào “cánh gà” tại sân bay quốc tế Atlanta để hiểu chuyện gì đã xảy ra bên cạnh hành lý ký gửi để trả lời câu hỏi trên.

Anh ta đi xuống tầng hầm – trung tâm của Delta Air Lines – và kiểm tra tung tích của một trong những chiếc túi trên băng chuyền hơn một dặm. Jeb cho biết hệ thống được sử dụng tại sân bay cho phép họ nhanh chóng tìm thấy bất kỳ hành lý nào trong trường hợp cần kiểm tra lại. Họ sử dụng máy quét RFID, thường được sử dụng để quét mã vạch. Khi kiểm tra hành lý ký gửi, các mã vạch này được dán vào hành lý của hành khách. Các hãng hàng không có thể theo dõi hành lý và đặt nó lên máy bay.

Hành lý ký gửi tại Sân bay Atlanta có thể đi bộ một dặm và thảm lăn xuống đáy. Ảnh: Jeb Brooks / Sun .—— Điều gì xảy ra khi bạn đến sân bay sớm và kiểm tra hành lý trước chuyến bay vài giờ? Câu trả lời là chúng sẽ được vận chuyển vào kho lạnh trước khi lên máy bay. Ngoài ra, hệ thống camera giám sát được lắp đặt khắp khu vực thao tác để nhân viên biết hành lý nào cần để lên máy bay và đảm bảo không bị thất lạc.

Trên băng chuyền, có một tấm bảng, thường là hình tròn, cách đều nhau. Dấu này cho phép giá để hành lý tránh việc các vali quá gần nhau có thể gây nhầm lẫn. Điều này đã được ngăn chặn do khoảng cách gần nhau. Ảnh: Jeb Brooks / Sun.

Khi xếp hành lý lên máy bay, nhân viên mặt đất sẽ nhận được một tờ giấy ghi trọng lượng của hành lý để đảm bảo rằng hành lý được cân bằng trong cabin. Nếu có rất ít hành lý trên chuyến bay, hãy đặt bao cát trong hành lý để hỗ trợ trọng lượng.

Nếu hành lý của bạn được đặt trên băng chuyền đầu tiên, bạn phải là hành khách cuối cùng trong hồ sơ. với. Tuy nhiên, việc làm thủ tục muộn có thể khiến bạn gặp phải nhiều tình huống nguy hiểm, chẳng hạn như chuyến đi bị hoãn, phòng vé đóng cửa do hạn chế về thời gian… “đồ dễ vỡ” trên vali. Vì chúng thường được xếp cuối cùng, hoặc đầu tiên để tránh thiệt hại, chúng rất dễ vỡ.

Anh Minh (Theo Sun)