Tôi đến Đài Nam vào tháng 10, khi đồng cỏ xanh tươi trở lại sau cơn mưa nặng hạt của khí trời Tây Nguyên, lúc đó đôi chân tôi như mỏi mòn trong không gian chật hẹp của thành phố ồn ào. Tôi chọn Sức mạnh Ác ma vì đó là bức tranh đầu tiên xuất hiện lại khi tôi chuẩn bị “trốn” công việc khiến tôi tràn đầy năng lượng.

Hành trình chinh phục con đường khó khăn gian khổ này cũng giống như bao lần chọn bạn đồng hành, đặt chuyến đi, sắp xếp ba lô … rồi bắt đầu một giấc ngủ dài trên xe. Nét đặc trưng của Tây Nguyên lúc còn trong mơ khiến tôi thao thức, giờ thực sự thức giấc ở một nơi xa. Sự phấn khích đã âm thầm thấm vào trái tim tôi. Đây không phải là chuyến đi bộ đầu tiên của tôi, nhưng nó khá khác biệt, có lẽ vì nó là Tanang-Phan Dũng.

Đài Nam trong xanh vào tháng Mười. Nhiếp ảnh: Danghai

Đoàn xuất phát từ rất sớm vào sáng đầu tiên, hành trình suôn sẻ Như hướng dẫn viên đã nói, việc chuẩn bị cho buổi họp chiều là “khúc dạo đầu”. Điểm nổi bật của tuyến đường này là rừng thông bạt ngàn và thơ mộng ở khu rừng phía đông đặc trưng.

Sau khi cây thông nghỉ ngơi vào buổi chiều, có một cuộc đấu tranh thực sự giữa những kẻ chinh phục và địa lý. Hình dáng uốn lượn của những ngọn đồi cao liên tiếp. Khung cảnh càng hấp dẫn, những con dốc càng hấp dẫn, con đường dài nhìn từ trên cao giống như sợi dây nối núi giữa những ngọn đồi, cảnh vật phía xa sẽ không dừng lại. Cây cỏ rậm rạp ẩn hiện trên đồi, cảnh vật mênh mông hư ảo hiện ra khiến tim ai cũng đập nhanh hơn.

Khi hoàng hôn dần buông xuống, du khách tập trung tại khu cắm trại để chuẩn bị bữa tối. Từ trên đỉnh núi nhìn xuống, đó là sự giao hòa giữa đất trời. Lúc chiều tà, mọi người trong đoàn cùng thưởng ngoạn cảnh hoàng hôn. Vào ban đêm trên đỉnh núi, bầu trời tối nhanh hơn để nhường chỗ cho những vì sao lấp lánh. Sương cũng rơi nhanh hơn và lạnh hơn. Gần bếp lửa, tiếng đàn hát dìu dặt.

Du khách chụp ảnh lưu niệm trên đỉnh Tà Năng-Phan Dũng. Photography: Danghai

Buổi sáng hôm sau, bình minh đẹp hơn bao giờ hết, gió mát mở tung cửa lều mang lại cảm giác sảng khoái lạ thường. Mọi người đang ngồi đó, say sưa từ biển mây giữa núi, uống trà gừng nóng. Cả đoàn chào nhau buổi sáng bình yên. Không ai nói với ai câu nào, chưa kịp thở đã hít hà cái khí trời, nghe mùi rừng phả xuống trong gió nhẹ.

Ăn sáng xong ngoài đồng vẫn tiếp tục bước chân nhưng câu chuyện vẫn là mấu chốt của mọi người trong đoàn. Hai ngày không có núi cao, tuyến đường này có vẻ dễ thở hơn, chủ yếu là do đường dốc và bằng phẳng, đồng cỏ xanh mướt quyến rũ hay dòng suối trong lành mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách. Những người khách, lắng nghe tiếng suối và tiếng chim kêu, nhắm mắt lại và thực sự cảm thấy bình tĩnh.

Mâm xôi trên đường mòn. Nhiếp ảnh: Đăng Hải

Đạp xe cuối hành trình. Rừng rậm không còn gì đặc biệt nữa. Chúng tôi đi bộ xuyên rừng, suối, đường dốc, rồi trên những tảng đá gồ ghề Trên phạm vi bảo hiểm. Người lái xe đầu óc tỉnh táo, cười thân thiện, cười khà khà với tôi và hỏi: “Phải không?” Nếu chinh phục được cung Tà Năng-Phan Dũng, bạn sẽ có một trải nghiệm độc nhất vô nhị.

Hành trình hai ngày 35 cây số kết thúc với dư vị ngọt ngào, chút hương vị của núi rừng, chút tri kỷ như một người bạn mới quen, chân thành sẻ chia một chút ấm áp.