Vào chiều thứ Sáu, nồi thắng cố dự kiến ​​cho phiên chợ tuần đã được đun sôi. Trong không khí núi rừng se lạnh mà được nhâm nhi ly rượu ngô thì còn gì tuyệt hơn thế này. Những người trẻ trong làng đêm nay tụ tập sớm bên bát rượu cầu phúc, mãn nhãn với chuyện tặng quà. Nhóm người của chúng tôi trở về từ Lũng Đồng chợp mắt trên đường đi.

Trời tối, chỉ có một vệt đỏ sẫm và hơi lạnh len vào. Người họ Vương thân thiện chào đón cả đám đến nếm thử món ngon vừa ăn xong có chút giống ngựa. Bếp lửa bập bùng, chúng tôi mặc thêm quần áo trước khi lên đường vào sáng hôm sau. Hẹn gặp lại các bạn ở chợ vào sáng hôm sau. Rượu ngô, hãy thử nếm thử trong cửa hàng. Hội chợ Hà Giang .

MaLéFair được tổ chức vào sáng thứ 7 hàng tuần, từ khi mặt trời chưa thức giấc cho đến khi cực điểm. Cư dân trong làng từ trên núi xuống chợ. Họ đi sớm, sắm sửa quần áo rồi tranh thủ đi chợ để mua đồ và mang về. Những đứa trẻ đi chợ để chơi. Một số người tụ tập với bạn bè, một người lo hàng hóa với mẹ, người còn lại chở ra chợ. Thị trường đầy tiếng khóc.

Chợ Malé ở một khu đất rộng nhìn ra cánh đồng ngô, xung quanh là đá tai mèo bao quanh. Malé (MaLé) ít được biết đến gần chợ Đồng Văn gần đó, nhưng vẫn giữ được nét bình dị vốn có của chợ làng. Ai đến thành phố Hà Giang không có thời gian ở chợ Đồng Văn, sáng chủ nhật hàng tuần thường ghé MaLé’s. Các chàng trai uống rượu ngô bên chiếc bàn nhỏ, uống cạn rượu rồi uống cạn chén rượu. Các bạn nữ khắp nơi khoe áo mới hay khăn quàng cổ. Các em nhỏ cười ngượng ngùng trước ống kính.

Các mặt hàng đơn giản trên gian hàng.

Người Dáy, Lô Lô, Chải hay Pu Péo mang tất cả những màu sắc tươi sáng nhất. Đi chợ. Dù chủng tộc của họ là gì, họ vẫn có cùng một nhà máy kéo sợi đay trong tay. Để giành phần ăn sáng, bạn hãy cho mì sốt vang và bột sắn dây vào rổ. Các loại hạt hoặc gừng tươi được bán rộng rãi. Ở một góc chợ, một ông già khâu giày trên đe, góc còn lại là quầy hàng may vá, nơi công nhân đang cắt váy cho khách. Nhưng hấp dẫn nhất đối với đám đông hiếu kỳ là gian hàng thổ cẩm và váy. Tất cả chúng tôi đều dùng một chiếc khăn sặc sỡ với giá 15.000 đồng và mua một ít về làm quà.

Chợ gần như từ trưa đến trưa. Chiếc giỏ đựng đầy những thứ cần thiết, con ngựa ngã sang một bên, rồi có một người đàn ông thót tim, người đàn bà ôm đứa bé lặng lẽ.

Đưa mẹ đi chợ.

Male’s Bazaar bình dị như cuộc sống của những người dân tộc thiểu số ở vùng cao của đất nước. Trong những năm gần đây, khi điểm cực bắc Longtong trở thành điểm đến yêu thích của giới trẻ, chợ Male ngày càng trở nên nổi tiếng và là điểm dừng chân thú vị trên con đường khám phá. Tin và ảnh: Lin Lin