Tối 23/10, du khách Hải Nam đến từ TP.HCM (*) đã liên hệ với các fan của đội chủ nhà The Nakedsoul để đặt phòng. Đại lý lưu trú phản hồi và thông báo giá phòng, dịch vụ và phương thức giao dịch. Nam muốn đặt 4 đêm với tổng chi phí 1,6 triệu đồng, dù chỉ cần đặt cọc một nửa tiền ăn ở nhưng vẫn phải thanh toán toàn bộ. Phản hồi bằng mọi cách để xác nhận giao dịch của khách hàng. Đồng thời, người này khóa tài khoản của Nam nên không gửi được tin nhắn.

Nam chia sẻ trường hợp của mình ở một số công ty du lịch trên mạng xã hội, và nhiều người cũng rơi vào trường hợp tương tự. Nói. Những du khách này cùng nhau trao đổi thông tin để tổng hợp chứng cứ và báo cảnh sát. Trong số này, Nguyễn Phú An (Q. Dần Bình, TP.HCM) cũng bị mất oan 1,3 triệu đồng. Phương Anh cho biết đã xem quảng cáo về homestay trên Facebook. Chỗ này view đẹp, có đồ nướng, phòng rộng, giá vừa phải, theo nhu cầu nên chị đặt phòng luôn. Sau khi thanh toán, Phương Anh không liên lạc được với chủ nhà trọ.

Trên thực tế, cơ sở hạ tầng của Nakedsoul đã được chuyển cho chủ mới từ tháng 6 năm 2020. Sau đó, quản trị viên cũ tiếp tục sử dụng fan page cũ để lấy tiền đặt cọc mua phòng mới. Nhiều khách đến nơi ở mới tưởng đã chuyển tiền cho chủ cũ.

Nhận được nhiều lời phàn nàn của khách, chủ nhà trọ mới Vũ Tùng đã đính chính trên fan page rằng mình không liên quan gì đến chủ nhà trọ cũ. Thương hiệu, sẽ chẳng ích gì nếu khách hàng bị lừa. Vũ Tùng mong các nạn nhân thông cảm và kêu gọi mọi người báo lại fan page cũ cho ban quản trị Facebook để tránh những trường hợp đáng tiếc tiếp theo.

Trang người hâm mộ Nakedsoul hiện đang đóng cửa. Tuy nhiên, một số nạn nhân cảnh báo rằng trang này thỉnh thoảng mở ra, sử dụng quảng cáo để lừa khách mới kiếm tiền, sau đó lại bị chặn. Ảnh chụp màn hình-Nguyễn Bùi Duy Nguyên (1991) là người sáng lập kiêm giám đốc cộng đồng La Lat Gand trên Facebook, anh cho biết đã nhận được đơn tố cáo của nhiều thành viên về cách lừa đảo trên. . Đặc biệt là sau hai sự cố Covid-19, nhiều gia đình chủ và khách sạn không đủ kinh phí và phải chuyển đi hoặc đóng cửa. Các nhà quản lý văn phòng hoặc nhân viên cũ có thể giữ lại các kênh liên lạc cũ để nhận yêu cầu đặt phòng và đánh cắp tiền đặt cọc của khách hàng.

Đồng thời, anh Duy Nguyễn lưu ý trong quá trình đặt phòng, du khách cần đặt cọc trước khi kiểm tra và xác minh thông tin tài sản. Du khách chỉ nên đặt cọc một phần, không phải thanh toán để giảm thiểu tổn thất.

“Trong trường hợp này, bạn cần chọn một OTA (đại lý du lịch trực tuyến) uy tín hoặc nhờ sự giúp đỡ của một nhà điều hành cộng đồng với gần 700.000 thành viên.

(*) Tên nhân vật đã được thay đổi — -Spirit