Ngay sau sinh nhật lần thứ 40, cuộc đời Ronald Hodge rẽ sang một hướng khác. Ronald trông vẫn đẹp ở độ tuổi bốn mươi, thu nhập tốt và có ít nhất một người vợ trên tòa án – ít nhất là trong mắt anh.

Vợ của Ronald nói rằng cô ấy không còn yêu anh ấy mỗi sáng như ngày trước nên cô ấy đã bỏ đi. Theo một báo cáo trên tạp chí Wired, trong vài tuần tới, Ronald biết rằng hoạt động kinh doanh của công ty bị thu hẹp, đồng nghĩa với việc anh ta đang thất nghiệp.

Một đêm, Ronald nằm trên giường, mở Kinh thánh và bắt đầu đọc. . Anh ấy đã làm điều này kể từ khi vợ anh ấy bỏ đi. Mỗi khi anh nhìn thấy một từ tưởng như có thể giải được anh, một từ có bốn âm tiết dưới ánh đèn nê-ông lại nhảy ra khỏi trang giấy: Jerusalem. Khi Ronald đặt chân lên Jerusalem, anh ta bảo tài xế taxi đi đến cổng thành cũ. Anh ta đi qua mê cung của những con hẻm cho đến khi anh ta tìm thấy một khách sạn giá rẻ gần Nhà thờ Mộ Thánh. Trong những năm đầu ở thị trấn, Ronald dậy rất sớm và đến thẳng nhà thờ để cầu nguyện từ sáng đến tối. Anh bắt đầu nghe thấy những lời thì thầm của các vị thánh trong tâm trí, khiến anh phải tuyệt thực trong 40 ngày đêm. -Một người tự xưng là hóa thân của Thần thành Giê-ru-sa-lem. Nhiếp ảnh: Ziv Koren .—— Khoảng một tuần sau khi Ronald nhịn ăn, những người khách đến khách sạn bắt đầu lo lắng về việc quần áo của anh bị bẩn và rơi ra. Ronald đi vòng quanh, giọng rít lên lặp lại cùng một từ: “Jesus … Jesus … Jesus …”

Ronald bắt đầu dựng lều ở sảnh khách sạn và nói với mọi người rằng tôi là Mi Saiyan. Sau khi chứng kiến ​​nhiều cảnh tượng tương tự, chủ khách sạn đã không nhận ra sự nguy hiểm. Anh ta đuổi người Mỹ ra ngoài vì sợ những vị khách khác sẽ xua đuổi.

Trường hợp kỳ lạ này là một trong nhiều ví dụ về hiện tượng tâm lý được gọi là hội chứng. Jerusalem. Theo BBC, hội chứng này được phát hiện vào năm 1982 bởi Yair Bar-El, giám đốc Bệnh viện Tâm thần Jerusalem.

Nó có tác động lớn nhất đến khách du lịch nước ngoài tại Thành phố Thánh, đặc biệt là những tín đồ đến từ Vương quốc Anh hoặc Hoa Kỳ. Một nghiên cứu cho thấy những người bình thường đến thăm thành phố này dường như đã mắc một chứng bệnh tâm thần kinh khủng. Các triệu chứng phổ biến bao gồm: cảm thấy gọn gàng, háo hức đọc các câu Kinh thánh, hát thánh ca hoặc vội vã đến Jerusalem. Một triệu chứng phổ biến khác là một số người có thể xé khăn trải giường của khách sạn và ăn mặc như các nhân vật trong Kinh thánh.

Helen Davis (Helen Davis) thuộc Bộ Công của Anh và Israel thừa nhận rằng đây có thể là một bước ngoặt của cuộc đời. Vì vậy, nhiều người tin rằng họ là Chúa Giê-xu, Môi-se hoặc Vua Đa-vít. Thông thường chúng vô hại, nhưng đôi khi ai đó cần được điều trị đặc biệt. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Tâm thần học của Anh, do các triệu chứng của hội chứng Jerusalem, có tới 40 người phải nhập viện mỗi năm. Bộ Y tế Israel báo cáo 50 trường hợp khách du lịch mắc hội chứng này mỗi năm. Các bác sĩ tâm thần của Israel cũng ước tính rằng số lượng du khách mắc chứng bệnh này còn lớn hơn cả con số ghi trên giấy tờ, với khoảng hàng trăm trường hợp mỗi năm. Ông bắt đầu khôi phục lại Cơ đốc giáo ban đầu sau khi đến thăm Jerusalem. Vào thời điểm quan trọng của cuộc đời, anh đã đến thăm Nhà thờ Mộ Thánh ở Thành cổ Jerusalem. Anh ta bắt đầu tấn công các linh mục, buộc tội họ là những tín đồ trong việc phá hủy các bức tượng và tranh vẽ trong lăng mộ của các vị thần.

Một trường hợp khác là du khách Mỹ gặp phải sự cố nghiêm trọng. Về thể chất, anh ta bắt đầu nói rằng anh ta là anh hùng Samson (một nhân vật trong Kinh thánh). Khi một bác sĩ tìm thấy anh ta lang thang trên đường phố Israel, người đàn ông đã hồi phục một phần, anh ta nói rằng anh ta đã hoàn thành nhiệm vụ và có thể về nhà.

Một bệnh nhân đã trải qua một nghiên cứu dài hạn, chủ yếu từ Ernest Moch (Ernest Moch) ở California, Hoa Kỳ. Anh ta tự cho mình là tiên tri Êlia tái sinh trong Kinh thánh, anh ta nói rằng Chúa gọi anh ta đến Jerusalem, và số phận của anh ta đã định đoạt cuộc đời anh ta và sống ở thành phố đó.

Hoặc những người theo đạo Tin lành ở miền nam châu Phi, những người dự định phá hủy mái vòm của Israel. Tảng đá trên núi chùa mong thần linh mang về. Ảnh: Flickr .—— Cơn sốt Jerusalem

Có một lượng lớn tài liệu ghi lại hội chứng này trong quá khứ, bởi vì sử gia Simon Sebag Montefiore đã mô tả vô số lần khi ông đến thăm thành phố. Tình huống lừa dối, điên rồ và hoang tưởng ”.Theo ông, hiện tượng này không chỉ ảnh hưởng đến những người hành hương, mà còn ảnh hưởng đến các đế chế hoặc vương quốc đã tồn tại trước đó, dẫn đến tan rã.

Hội chứng ban đầu được định nghĩa là chứng cuồng loạn vào những năm 1930. Nó được gọi là “cơn sốt Jerusalem” hoặc “chất độc Jerusalem”. Những người mắc hội chứng này chủ yếu được chia thành ba loại:

Thứ nhất, những người có Có vấn đề về sức khỏe tâm thần, các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn sau khi đến Jerusalem hoặc đột ngột muốn rời đi. Người thứ hai bao gồm những người bị bệnh thần kinh chưa được chẩn đoán, nhưng sau khi đến Jerusalem, họ có biểu hiện hoang tưởng tôn giáo rõ ràng. Trở về quê hương của mình. Anh chỉ tiếc vì không có cơ hội giảng ở Thánh địa – cuối cùng, phổ biến nhất là những người không có tiền sử bệnh tâm thần, trải qua sóng gió sau khi đến Jerusalem, và sau khi rời đi, họ đã biến mất vĩnh viễn. Đây cũng là những trường hợp ít được ghi chép nhất trong y văn.

Các nhà nhân chủng học tin rằng Jerusalem đã nhấn chìm nhiều tín đồ. Nhiếp ảnh: Ziv Koren.

Chuyện gì đã xảy ra với khách du lịch?

Trong một cuộc phỏng vấn với Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Anh (BBC), Tiến sĩ Bar El (Bar El) tiết lộ rằng ông đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân bị rối loạn tâm thần. Vì vậy,

“Jerusalem giống như một nam châm hấp dẫn. Một số mắc bệnh thần kinh, một số có niềm tin tôn giáo sâu sắc hoặc những tình huống kỳ lạ. Không một người bình thường nào giống hàng triệu người. Hãy đến thành phố này. ”Những du khách khác, họ nói:“ Nó dần dần phát triển thành hội chứng Jerusalem. ”Ông nói rằng nhiều du khách đã hình thành trong tiềm thức hình ảnh lý tưởng về Thánh địa Jerusalem. “Khi họ nhìn thấy nó bằng mắt thường, họ không kiểm soát được tâm lý. Họ phát triển phản ứng của hệ thần kinh để làm cầu nối sự hiểu biết của họ về những hình ảnh khác nhau của Jerusalem”, bác sĩ nói. -Những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hội chứng này chỉ ảnh hưởng đến những người theo đạo Tin lành và Cơ đốc giáo chứ không ảnh hưởng đến người Do Thái hay Hồi giáo và các tôn giáo khác. Có hai trường hợp ngoại lệ được ghi nhận, một trong số đó là một người Do Thái lớn lên để trở thành một người theo đạo Tin lành.

Trong ngôi mộ của Chúa Giêsu. Video: National Geographic. Hiện tượng này có thể bắt chước những “căn bệnh” của các thành phố khác như hội chứng Paris, khiến du khách Nhật Bản bị sốc, bởi “kinh đô ánh sáng” không lãng mạn như họ tưởng mà chỉ là một thành phố không hoàn hảo ngoài đời. Một ví dụ khác là hội chứng Stand hoặc hội chứng Florence gây ra bởi chứng sợ hãi hoặc sự xâm lược văn hóa trong thời kỳ Phục hưng.

Theo tài liệu, từ năm 1980 đến 1993, chỉ có 42 trường hợp mắc hội chứng Jerusalem thuộc loại thứ ba. Hầu hết người Israel cho rằng du khách nước ngoài sẽ cảm thấy thất vọng vì dành quá nhiều thời gian ở thánh địa khi đến thăm thủ đô phát triển mạnh mẽ Tel Aviv.