Tháng 2/2018, hai du khách người Mỹ là Caren và Cazzie đã đến TP.HCM và đón Tết đầu tiên tại Việt Nam. Khi đến đây, họ rất ngạc nhiên vì chủ đề thảo luận của người dân địa phương có liên quan đến Tết Nguyên Đán. – Cả hai cùng xem sân khấu rất lớn trong công viên, đây là quảng cáo của trường và dùng để tổ chức sự kiện đón Tết. Họ cũng được biết từ người dân địa phương rằng Việt Nam sẽ đón Tết trong vòng 4 ngày và ngừng hoạt động, kinh doanh trong thời gian này. Họ sẽ dành thời gian để đón năm mới bên gia đình và những người thân yêu. Karen cho biết: “Điều này nghe có vẻ thú vị, nhưng chúng tôi vẫn chưa biết chính xác Tết sẽ như thế nào.”

Không khí Tết của người Việt thường sôi động suốt cả tháng, và những chi tiêu đặc trưng cho mùa xuân ở khắp mọi nơi. Nhiếp ảnh: Josephine Hương Giang .

Sau đó, cả hai dành nhiều thời gian tìm hiểu về Tết ở Việt Nam. Họ nhận ra rằng những tuần giáp Tết, đường phố được trang hoàng bởi hoa, cờ và đèn sáng. Không khí vui tươi và tràn đầy năng lượng này khiến họ cảm thấy rất giống với lễ Giáng sinh ở Mỹ. “Nó khiến tôi nhớ đến Giáng sinh khi tôi được sinh ra. Mọi người vẫn trang trí nhà cửa và nhà hàng của họ bằng những cây thường xanh, đèn điện và các lễ hội ăn mừng.” -Caren và Cazzie cũng tìm hiểu thêm. Một trong những phong tục Tết của một số người Việt là tục xông đất. “Người đầu tiên đến nghỉ lễ cho cư dân trên đảo Tate sẽ mang lại may mắn cho bạn. Nếu anh ta là một người giàu có, hợp lý và tốt bụng thì đó sẽ được coi là một điều may mắn. Nhưng ngược lại, người này sẽ được coi là Đó là điềm xấu cho chủ nhân, vì vậy, chủ nhân thường ra khỏi cổng vài phút trước đêm giao thừa, sau đó lao xuống đất lần nữa để đảm bảo rằng họ không bị ai đó bắt gặp. Trước tiên, hãy mang vận rủi về nhà. Điều này sẽ ngăn chặn mọi điều xui xẻo. ” -Caren và Cazzie gặp nhau trong một chuyến đi đến Ấn Độ vào năm 2014 và đã trở thành một cặp kể từ đó. Ảnh: Instagram.

Ngoài ra, Caren cũng giải thích rằng ngày đầu năm mới của người Việt Nam rất quan trọng. Gia đình sum họp, nếu nhận được nhiều phúc vào ngày đó, bạn sẽ tiếp tục gặp may mắn quanh năm.

Món ăn ngày Tết của Việt Nam để lại ấn tượng sâu sắc cho hai du khách trẻ. Gạo Gấc Gấc được trang trí theo hình những bông hoa. Theo cung hoàng đạo Trung Quốc thì không tính ngày sinh nhưng theo 12 cung hoàng đạo thì mỗi năm sẽ tương ứng với một con vật, Karen thấy rất thú vị, vì 2018 là năm con chó và cũng là năm con chó.

Karen và Cazi là những người cưỡi ngựa đến từ Bắc Carolina, Hoa Kỳ. Họ dành phần lớn thời gian để đi du lịch khắp nơi trên thế giới và điều hành một blog du lịch có tên “Always a Foreigner” với mục đích giới thiệu với độc giả những điều độc đáo mà họ đi du lịch.