Walter Scott là một tiểu thuyết gia và nhà thơ văn học nổi tiếng vào thế kỷ 19, người đã truyền cảm hứng cho khách du lịch đến thăm Scotland càng sớm càng tốt. Cho đến ngày nay, những hình ảnh lãng mạn ở Scotland vẫn thu hút khách du lịch, phần lớn do Scott tạo ra. Đây là lý do tại sao ông được biết đến như là người phát minh ra ngành du lịch ở đây.

Walter Scott được vua Anh bổ nhiệm làm Nam tước. Nhiều tác phẩm của ông được coi là kinh điển của văn học Scotland và Anh. Một số tác phẩm tiêu biểu của ông là tiểu thuyết Waverley (Waverley), “Sinh tử cũ” (Old Mortality). Nhiếp ảnh: William Allan-Vào một ngày cuối tháng 10, nhà báo người Anh Sarah Baxter quyết định tiếp bước Scott. , Ghé thăm nơi có người nổi tiếng này.

Baxter bắt đầu cuộc hành trình của mình từ thành phố cổ kính Edinburgh. Năm 1771, Walter Scott đang ở trong căn hộ tầng ba của Đại học North, là một con hẻm từ Phố Cowgate đến Cổng Đại học Edinburgh hiện tại. Ngày nay, khu vực này đã được phá bỏ và thay thế bằng hội trường đại học. Xuất phát từ thủ đô, nữ du khách đi về phía nam đến tuyến đường sắt biên giới. Trước khi con đường bị đóng cửa vào những năm 1960 và mở cửa trở lại một phần vào năm 2015, nó được gọi là Waverley Lins, được đặt theo tên cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất của Scott.

Thị trấn Peebles đẹp như tranh vẽ, với dân số gần 9.000 người. Ảnh: TripAdvisor

Điểm đến tiếp theo của nữ du khách là Peebles, một thị trấn nhỏ ở phía Tây với những ngôi nhà truyền thống. Ở đây có một ngôi nhà đổ nát. Nhiều người cho rằng nó được xây dựng trên lăng mộ của Thánh Nicholas. Dọc theo sông Tweed, Baxter nhanh chóng đến được lâu đài Niederpat. Scott cũng đến thăm lâu đài-nơi này đã tạo cảm hứng cho anh viết bài thơ La Pucelle de Neidpath (La Pucelle de Neidpath). Đứng cạnh lâu đài, bạn có thể nhìn thấy thung lũng của những dinh thự phía trước, với dòng nước đen mềm trên sông Tweed.

Phía đông của sông Tweed là thị trấn Innerleithen. Phần lớn đất đai ở đây thuộc về Traquair Manor, nơi hình thành săn bắn của hoàng gia vào thế kỷ 12. Trang viên hiện tại đã bị thu nhỏ lại nhiều, nhưng lâu đài kiên cố này lại nằm ở trung tâm trang viên. Vẫn đang hoạt động. Ngày nay, nó được biết đến là ngôi nhà cổ nhất ở Scotland và chứa nhiều hiện vật vô giá, chẳng hạn như những bức tranh thêu cổ trên giường của Nữ hoàng Mary của Scotland. Tại đây, khách du lịch có thể tham quan nhà máy bia và thưởng thức bia lạnh. Đây cũng là nơi Nam tước Scott từng đến gặp nhà văn bà Louisa Stewart. Thế hệ sau tin rằng hai người đang hẹn hò bí mật. . Nhìn lại, lâu đài đẹp như trong truyện cổ tích.

Walter Scott đã ở đây cho đến khi ông qua đời. Ảnh: Scottsabbotsford

Nam tước Walter (Scott Walter Scott) được cho là đã chết tại Abbotsford vào một ngày tháng 9 năm 1832. Tất cả các cửa sổ đều được mở ra, và tiếng rì rào êm dịu của Sông Tweed – được mô tả là âm thanh trầm lắng nhất được dội lại, giống như anh ấy đã hát cho Scott nghe lần cuối cùng anh ấy ngủ. Biết đâu hôm đó đẹp trời như hôm nay, Baxter đến thăm nam tước lâu đài Scotland này. Mặt trời mùa thu lặn trên hàng cây vàng và dòng sông rộng. Hướng dẫn viên của Baxter dẫn du khách đến thư viện rộng rãi nổi tiếng của Scott. Đây là phần giới thiệu các tác phẩm lịch sử của ông.

Tu viện Melrose cách đó không xa là một trong những mục yêu thích của Scott. Ông đã giám sát việc trùng tu các địa điểm từ thế kỷ 12 này và đưa chúng vào tiểu thuyết của mình, đặc biệt là “The Monastery”, xuất bản 200 năm trước. Cách đó không xa là Đồi Eildon, nơi có một số ngọn đồi dốc tuyệt đẹp mà Scott gọi là “những ngọn núi đẹp”. Scott đã ra đi, nhưng sự lãng mạn mà anh gieo rắc trên những vùng đất tráng lệ này vẫn thu hút du khách.

Du khách có thể mua tour du lịch sáu ngày để khám phá khu vực (cùng đường với Baxter), giá khởi điểm từ 640 bảng Anh. Một điểm tham quan không thể bỏ qua là Lâu đài Abbotsford, nơi bạn sẽ tìm hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của Walter Scott. Traquel hiện chỉ mở cửa cho các hướng dẫn viênmáy tính bảng. Một trong những điểm đến nổi tiếng nhất là Tu viện Melrose và Tu viện Dryburgh gần đó (nghĩa trang của Walter).