Jonathan Bricker, giáo sư kiêm nhà tâm lý học tại Đại học Washington, Hoa Kỳ, vừa công bố một nghiên cứu về sở thích và thói quen của mọi người khi chọn chỗ ngồi trên máy bay.

Theo ông, việc không có ghế trên máy bay cũng tương tự như vậy và sở thích của hành khách. Cách chọn địa điểm trên máy bay sẽ hoàn toàn phù hợp với hoàn cảnh của bạn.

Những người thích ngồi gần lối đi

Những người đánh giá cao sự tự do: Theo nghiên cứu của giáo sư Jonathan, những người chọn vị trí này không thích bị nghiện hoặc làm phiền người khác. Họ có thể đứng lên, đi lại máy bay một cách thoải mái mà không cần xin phép hoặc vượt qua bất kỳ ai.

Ngồi ở lối đi, bạn có thể thoải mái đi vệ sinh hàng chục lần mà không lo người bên cạnh làm phiền. Ảnh: NYP .

Người hướng nội: Người hướng nội cảm thấy không thoải mái khi bị bắt gặp trong một đám đông (chẳng hạn như trên máy bay). Họ chọn ngồi càng xa càng tốt để tránh xa những nơi ồn ào nhất có thể. Đối với họ, việc để ai đó “chặn” lối ra chẳng khác nào bị nhốt trong hộp kín.

Là người thực tế: Người chọn vị trí lối đi không quan tâm. Nhìn mây không phải là người mơ mộng. Ngoài đời, họ thích chỗ ngồi thoải mái và không bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài nên có thể tập trung làm việc, đọc sách hoặc chợp mắt. Dịch vụ đặc biệt: Bạn sẽ là người đầu tiên liên hệ với tiếp viên hàng không, sau đó là hành khách ngồi giữa và ngồi bên cửa sổ. Người ngồi bên trong cần phải xin phép khi đi vệ sinh, trước sự quấy rối, bạn có quyền tỏ ra vui vẻ hoặc khó chịu. Nói cách khác, bạn có thể kiểm soát mọi thứ trong hàng.

Người ngồi cạnh cửa sổ

Quyền riêng tư: Bạn hoàn toàn cách biệt với thế giới bên ngoài và sẽ không bị làm phiền khi “đặt câu hỏi”. Nhà vệ sinh được cho phép. Với tư thế này, bạn muốn bước vào một không gian riêng tư, không nên để ý quá nhiều đến môi trường xung quanh, thay vào đó, bạn có thể kê cao gối ngủ ở một bên máy bay. Giấc mơ, hồn bay. Ảnh: NYP .

Dreamer: Những người ngồi trước cửa sổ luôn giàu trí tưởng tượng, thích những đám mây lãng mạn, và tò mò về cảnh quan mới lạ bên ngoài. Một người thích trải nghiệm những điều mới mẻ: Theo tiến sĩ tâm lý Brian Little, việc ngồi bên cửa sổ khiến nhiều người muốn dấn thân vào một thế giới mới. Nhìn cảnh vật xung quanh sẽ kích thích thần kinh và tạo cảm giác hưng phấn giúp bạn suy nghĩ sáng suốt.

Đối với nhiều người, ngồi bên cửa sổ giống như ánh đèn, muốn đánh giá cao các đồ vật từ khung cảnh và tận hưởng cảm giác đi giữa những đám mây. Những người thích ngồi ở giữa

Hướng ngoại: Ngồi ở giữa mang lại cho bạn điều kiện thuận lợi để trò chuyện với hai người ở gần bạn mà không gặp vấn đề gì. Điều này rất thú vị đối với những người hướng ngoại, thích giao tiếp.

Trở thành một người quan tâm: Vị trí này được coi là khó xử vì luôn có hai người ngồi cạnh họ. Cũng khó “gần gũi” và tự do thay đổi vị trí. Tuy nhiên, khi đi theo nhóm, bạn có thể tự nguyện nhường ghế phụ và chuẩn bị ngồi giữa. Điều này chứng tỏ bạn rất quan tâm và nhường nhịn họ.

Người ở giữa được coi là hiền lành và bao dung. Ảnh: NYP .

Người có giọng nói trầm: Nếu bạn đi du lịch cùng gia đình hoặc bạn bè, bạn sẽ bị mắc kẹt ở vị trí trung gian, điều này cho thấy bạn là người nhút nhát, không giỏi chiến đấu hoặc thấp giọng trong một nhóm. — Những người thích ngồi trên ghế thương gia

kiểm soát: Là một doanh nhân, bạn không cần phải chọn tự do hay một mái nhà thoải mái trong suy nghĩ sai lầm, bởi vì bạn có cả hai. Ngoài ra, bạn sẽ có một khu vực yên tĩnh và riêng tư với nhiều chỗ để hành lý thay vì chia sẻ không gian với người khác .—— Là người quý trọng thời gian: Những ai sử dụng vé hạng sang sẽ làm thủ tục tại một quầy riêng. Sau khi xuống máy bay, bạn không cần xếp hàng và được ưu tiên như vé hạng phổ thông.

Hành khách chính thức thường rất giàu. Ảnh: NYP .

Hơi kiêu ngạo: Nhiều người thích đi hạng thương gia vì nó mang lại cho hành khách cảm giác về những tính năng và quyền lợi chưa từng thấy ở vé hạng phổ thông.

Người giàu: Vì bưu phí, điều này là không thể tránh khỏiGiá nhà thường gấp vài lần hạng phổ thông. Chỉ những người giàu có mới thường xuyên sử dụng dịch vụ VIP trên máy bay.

Anh Minh (theo New York Post)