Siddhartha Joshi đã nhiều lần sử dụng phòng tắm hơi khi ở Ấn Độ, những nơi này có thể giúp anh thư giãn sau một ngày mệt mỏi, chưa kể còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong khi đi tắm hơi kiểu Đức, người đàn ông phương Đông đã bị một số cú sốc văn hóa khó chịu.

Sau khi lang thang ở Dresden một ngày, tôi cảm thấy mệt muốn chết và quyết định làm gì đó. năng lượng. Tôi nhặt áo choàng tắm và khăn tắm và đi thang máy xuống tầng hầm của khách sạn, nơi có phòng tắm hơi.

Không giống như phòng tắm suối nước nóng của Ấn Độ, phòng tắm hơi của Đức giống như một nơi mà khách hàng có thể tự làm những việc của mình. Khi tôi không thấy ai ở đó, tôi rất lo lắng. Tôi chỉ nhìn vào hai phòng ngủ, trên cửa có viết Hull và Damien. Trong tiếng Anh, Herr phát âm giống “her” và Damien phát âm giống “lady” (phụ nữ). Ngay cả khi tôi đang tức giận, tôi chắc chắn rằng không có phòng nào là nữ.

Herr đánh liều viết qua cửa, nhìn thấy bồn tiểu nam khiến tôi cảm thấy nhẹ nhõm. May mắn thay, tôi không gặp một cô gái đang thay đổi, mà lạ lùng như vậy. Căn phòng rộng rãi có vòi hoa sen hai bên, dẫn thẳng đến hai phòng tắm hơi, tôi có thể nghe thấy hơi nước đang gọi từ một góc.

Là một người Ấn Độ nhút nhát, tôi rất vui khi tìm thấy một phòng tắm trống và nhanh chóng dọn sạch nó trước khi bước vào phòng tắm hơi bên phải. Nhưng tôi còn ngạc nhiên hơn khi có những thanh niên cởi đồ gần như khắp nơi trong phòng. Có thể mất một lúc để tôi nhận ra rằng những gì tôi nhìn thấy là thật, và sau đó rút ra hai lựa chọn: trốn thoát (thực tế hơn) hoặc ngồi với họ (nực cười). Phòng tắm hơi thường xuyên ở Đức. Ảnh: Paul Relf.

Là người duy nhất quấn lấy hông, anh ấy bối rối và bất động trước cửa, và tôi nhanh chóng nhận ra rằng mọi ánh mắt của anh ấy đang nhìn tôi. Lúc này, tôi quyết định không bỏ chạy, kéo chiếc khăn tắm khỏi hông rồi đặt xuống chiếc ghế gỗ. Đây là lần đầu tiên tôi khỏa thân đi bộ và tự tin trước hàng tá người lạ. Điều xấu hổ nhất là khi mọi người nhìn mình, nhưng không ai bước vào, mình thì không.

Phòng tắm hơi rất nóng và gần như kín chỗ. Tôi chợt nhận ra rằng mình không biết gì về văn hóa Đức nên quyết định quan sát mọi người và chú ý sau. Là một người Ấn Độ, chắc chắn tôi không thể chịu được cảnh trai Đức ngồi trong phòng tắm hơi lâu.Tôi bước ra ngoài với một người ngồi bên cạnh. Chúng tôi dùng chung dầu gội và sữa tắm, sau đó anh ấy tắm nước lạnh. Tôi nghe nói rằng người Scandinavi thường làm điều này, nhưng điều này thật đáng ngạc nhiên. Tôi vừa rửa sạch bằng nước ấm và đến phòng xông hơi thứ hai, hơi khô. Vài phút sau, tôi lại đi tắm, lần này phòng tắm toàn những bà già. Tôi ngạc nhiên là ở phòng tắm hơi kiểu Đức không có khoảng cách giới tính mà người khác giới ở đây lại yên tĩnh.

Khi tôi chuẩn bị đi vào phòng thay đồ, tôi thấy “đối tác” của tôi đang đi lại. Đi sâu xuống sảnh vào khu vực âm nhạc du dương, tối tăm. Tôi lấy khăn tắm bước đến, chỉ thấy đó là một căn phòng lớn với ghế dài, đài phun nước và trà thảo mộc. Rõ ràng, đây là nơi lý tưởng để thư giãn sau khi tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ, và tôi thậm chí còn ngủ một giấc. Ảnh: Siddhartha Joshi .—— Khi tôi trở về phòng của mình gần nửa đêm, tôi cảm thấy nghỉ ngơi và thư giãn hơn bao giờ hết. Tôi lại lấy máy ảnh ra để chụp ảnh Dresden vào ban đêm …

Sau đây là một số điều cần lưu ý, để không bị bất ngờ khi đi tắm hơi kiểu Âu:

Uống nhiều nước trước và sau khi đi xông hơi– – Tốt hơn hết hãy mang theo khăn tắm, đồ ngủ và dép đi trong nhà. Nếu không, bạn sẽ cần phải thuê thêm euro.

Nếu bạn không muốn bức tượng bán thân của mình bị cháy, hãy mang theo khăn để che chỗ ngồi của bạn. Cởi hết đồ trang sức trên người.

Làm theo cách của người Đức: xông hơi, và sau đó rửa bằng nước lạnh.

Phòng tắm hơi thường đông đúc vào giờ cao điểm và bạn có thể chỉ bắt gặp – điều này rất bình thường.

Đừng nhìn người khác, đặc biệt là những người dính vào bộ phận nhạy cảm của họ. Khi nhìn xung quanh, mọi người phải để mắt đến. Đừng ngại kết bạn mới.

Nếu bạn không muốn đến phòng tắm hơi của người khác giới, bạn có thể xem nếu chỉ có nam và nữ được phép sống chung.

Xông hơi là một phần của văn hóa Đức. Video: Rick Steves (Theo Rangers) -Yan Long