Đối với anh Minh, hướng dẫn viên (HDV) của Vietravel, đây đơn giản là niềm hạnh phúc khó tả. Suốt 19 năm qua, Vinetravel luôn thúc đẩy du khách Việt Nam ra nước ngoài chơi Tết. Năm nay, đón giao thừa ở nhà, anh đã hiện thực hóa ước nguyện của cha mình.

Nhật ký của bố

Kể từ tháng 8 năm 2012, sau khi mẹ anh qua đời, anh Ming đã có một ngày trở về nhà thật vui vẻ. Khi bận đi du lịch vào những dịp quan trọng của gia đình, bố anh thường ghi chi tiết vào nhật ký trên bàn thờ vợ. Vào ngày kỷ niệm 7 năm sau, trong lúc làm đẹp bàn thờ, Minh tình cờ đọc được cuốn nhật ký những năm 1970 của cha mình. “Mẹ buồn quá”, câu nói run run khiến con trai tôi trở nên đặc biệt. Cảm nhận được sự mong mỏi của cha tôi trong nhiều năm; hãy trách những lời của ông ấy. Minh thót tim và quyết định ngay: Tết này phải về quê với bố! Nhưng các quy tắc không cho phép điều này. Anh có lúc nói đùa với khách: “Anh dẫn anh em đi du lịch Tết mà giận lắm, sao đi du lịch Tết cả năm mới nhớ nhà”

Khác với Lệ Sa ddest năm 2013 Một năm sau Tết mẹ mất, Minh phải tham gia lưu diễn. Anh sốt ruột đến mức khó chợp mắt, ngày nào cũng mong được trở về nhà.

Phạm Thanh Minh, một hướng dẫn viên du lịch, nhân ngày giỗ mẹ, ông bà mất hoặc đang đi nghỉ. Ảnh: NVCC.

Lễ hội mùa xuân vui nhất trong 19 năm

Trong ngày hội mùa xuân năm nay, vợ anh Minh, chị Trương Thị Bích Ngọc, lo công việc dọn dẹp và cẩn thận mua quà bánh. Về quê ngoại Sau chuyến đi vừa rồi, anh Minh đưa vợ con về quê ngoại. Thịt bò Úc cao cấp là món quà anh mang về cho bố.

Đường cao tốc từ TP.HCM về miền Tây cuối năm trở nên nhộn nhịp. Mô tô, kéo ô tô và trượt vào các cảnh hoạt hình. Càng ra xa thị trấn, không khí Tết càng rõ ràng, sẽ có thêm nhiều tiểu thương bán hoa, kiểng … đang vẫy chào khách hai bên đường. Anh Minh nhớ lại: “Lâu lắm rồi tôi mới thấy cảnh này. Từ khi còn đi học (trước năm 1999), tôi đã tạo cho mọi người cảm giác như một đứa trẻ ở quê” .—— Ngôi kể Nơi ở của bố mẹ anh cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 150 km, ở thị xã Sa Đéc (Đồng Tháp), Làng hoa vạn thọ đẹp thứ hai bên sông. Hai vợ chồng đến Huacun để mua tặng bố, họ đã rất bất ngờ trước những bông hoa. “Tôi muốn mua gì cũng thấy vì giá cả không cao như ở thành phố. Đây là lần đầu tiên các con tôi được nghỉ Tết ở quê kể từ sau đám cưới cách đây khoảng chục năm” – Tham gia kể. Trong những năm lưu diễn Tết, vì bận con cái nên Ngọc không dễ dàng về thăm nhà bà ngoại một mình, cứ đến khoảng 20 tháng Chạp âm lịch là anh Minh lại về quê nội rồi đi ngay. : “Năm nay được về quê ăn Tết, nhìn xung quanh thấy háo hức lắm.

Vợ chồng anh Minh trang trí nhà bằng hoa cho bố. Ảnh: NVCC .—— Hai vợ chồng rất hào hứng nhưng bố Minh là người vui nhất. Lần đầu tiên gia đình con trai chúng tôi Về ăn Tết, chúng tôi có một cháu trai. Ông nội đưa cháu bé đi dạo gần thị trấn Gaolan, cách đó 30 km, với mục đích cho mọi người xem cháu mình. Cháu 6 tuổi rất thích chơi các trò chơi hồi nhỏ 10 tuổi của bố và đá bóng. Hoặc chạy trong sân nhà ông ngoại – điều mà anh chỉ có thể làm sau khi về nhà. — Thương đứa con siêng năng, bố Min đảm đương mọi việc nhà ở quê. Tết đến rồi. Bàn thờ mẹ chưa có hoa Vợ chồng anh Minh vừa mang về một số đồ trang trí, chuẩn bị rửa bát, đũa phơi nắng, cả nhà chuẩn bị đón Tết lúc nào không hay, “Chỉ mong Tết nào cũng được như thế này”, anh Minh dùng bố. Nói cách khác, do điều kiện tài chính và mong muốn khám phá những địa điểm, trải nghiệm mới nên gia đình chị thường xung phong tham gia các dịp lễ Tết, khi lập gia đình, anh khó có thể nghỉ cùng vợ con trong ngày để đưa gia đình đi chơi hoặc về với bố. Về đến nhà đã khó, ngày càng cao, để đáp ứng nhu cầu của khách, những HDV như anh hầu như không mất nhiều thời gian. Nhiều năm qua, anh chị em thường thay nhau nhận phỏng vấn Tết nên ai cũng có cơ hội. Về quê đón Tết Thường hướng dẫn viên không được tham gia tour liên tục mà phải nghỉ ngơi ít nhất 24 tiếng trước khi khởi hành.kế tiếp. Thường thì đón giao thừa vào ngày 28-29 tháng Chạp, mùng 1 và mùng 2 họ lại lên đường. Khi lựa chọn nhân sự, anh Minh dễ dàng tiếp nhận các chi tiết công việc của mình. Một cách chu đáo. “Trong hành trình du lịch Tết, hướng dẫn viên không thể đi cùng gia đình mà phải đồng hành cùng khách. Nếu hướng dẫn viên biết cách mang không khí Tết đến cho khách thì Tết mới vui.” Ăn Tết cổ truyền như gói bánh chưng, bánh tét, dưa hấu, nấu Thịt, canh đắng… Dù đây không phải là trách nhiệm của hướng dẫn viên nhưng anh Minh luôn tận tâm tạo không khí Tết cho khách. Anh cũng bày tỏ sự biết ơn đối với người vợ rất hiểu và thông cảm cho nghề nghiệp của mình. Chị Ngọc và bố mẹ chồng giúp chị chuẩn bị các món ăn ngày Tết, đây là chuyến du lịch đầu tiên của chị trong năm nay. Với anh Minh, nghề hướng dẫn viên du lịch gắn kết gia đình anh với nhau là một cơ duyên hiếm có, hẹn gia đình anh sẽ thể hiện vào một dịp khác.