Là một hướng dẫn viên du lịch hơn mười năm, tôi biết rằng thách thức lớn nhất mà du khách nước ngoài phải đối mặt là hòa mình vào đường phố. Tôi không tin sự ảnh hưởng của hướng dẫn viên đối với giao thông Việt Nam trên đường từ sân bay về khách sạn. Khách nước ngoài không thực sự ngạc nhiên cho đến khi họ qua đường lần đầu tiên. Lần đầu tiên xuất hiện, người đàn ông này khiến nhiều du khách nước ngoài hoảng sợ và không dám băng qua đường để tránh bị tông. Ảnh: Ngọc Thanh

Tôi mất gần 10 phút để đưa 18 du khách Thụy Sĩ đến thủ đô qua đường. Có một làn đường dành cho người đi bộ, nơi chúng tôi sang đường, nhưng không có tín hiệu. Xe luôn di chuyển qua lại hai chiều, buộc khách trong đoàn phải “chôn chân” trên vỉa hè, nhìn về hai hướng, không ai dám xuống xe. Tôi dẫn đầu nhóm, giơ tay thể hiện sự phục tùng và yêu cầu du khách chú ý theo dõi. Tuy nhiên, không một vị khách nào dám làm theo.

Một du khách gần 60 tuổi đã dũng cảm bước lên vỉa hè, đi chậm vào sân rồi quyết định … quay đầu xe. Tôi phải nói: “Bỏ họ đi. Họ sẽ tránh chúng ta, ở lại với nhau, và sau đó tiến lên theo nhóm.” Những người mới đến bắt đầu di chuyển, nhưng bò và tập trung lại. Khi họ tiếp cận từ phía bên kia, họ ngay lập tức bước nhanh lên vỉa hè. “Được rồi, tôi đến rồi.” Nhóm khách hàng này xuýt xoa nhau, như thể họ vừa trải qua một “thử thách” qua đường ở Việt Nam. ——Đây không phải là lần đầu tiên tôi gặp phải trường hợp này. Lần nào cũng vậy, tôi phải giải thích cho khách hiểu luật quy định khi có người sang đường phải giảm tốc độ hoặc dừng hẳn. Nhưng phần lớn nạn buôn người ở Việt Nam là không tốt. “Tại sao họ không dừng lại, tại sao họ không nhường đường cho người đi bộ?” Đây là câu hỏi mà tôi nhận được nhiều nhất từ ​​khách.

Một tình huống khác mà tôi đã quen thuộc là đi bộ trên đường. Vỉa hè rộng 2 m, từng hàng ô tô trang bị xe máy chiếm gần hết diện tích, chừa lối đi nhỏ cho người đi bộ. Tuy nhiên, nếu không gian này không bị cửa hàng bắt cóc thì khách hàng ngồi trên ghế cũng sẽ bị chiếm dụng. Tôi miễn cưỡng dẫn đoàn du khách đi bộ một đoạn ngắn trên vỉa hè, rồi tiếp tục đi trên vỉa hè khi còn chỗ. Giống như chúng ta “đánh võng” theo hình sin rắc rối trên vỉa hè dài 3 km.

Vỉa hè không còn chỗ trống do xe máy chiếm dụng nên du khách phải đi bộ xuống lòng đường. Nhiếp ảnh: Đăng Tú

Đôi khi khách trong đoàn bị sốc bởi tiếng còi ô tô, xe máy. Tiếng huýt sáo của họ thật chói tai và lạ lẫm. Đôi khi họ không biết cách đối phó với những chiếc xe máy đi ngược chiều. “Trời đất ơi, xe máy đâu rồi! Không ai chịu thua, họ cứ thế mà lấp chỗ trống”, một vị khách hét lên. Sau đó, người khách giải thích với tôi rằng tôi đã đọc một số thông tin về xe máy ở Việt Nam, nhưng không ngờ nhiều xe như vậy.

Trước khi kết thúc chuyến đi, tôi đã ngồi lại với hai vợ chồng. Canada trên tầng 5 của một tòa nhà nhìn ra Hồ Gươm. Người phụ nữ Claudia cho biết cô “thực sự muốn khóc” vì khi cần nhà vệ sinh, chiếc xe phải nhích thêm một phân để về khách sạn. Lần này đoàn mình phải ngồi ô tô mất 1 tiếng 40 phút, từ cuối đường cao tốc đến khách sạn gần hồ Hoàn Kiếm. Khi tôi hỏi tại sao cô ấy không rủ tôi vào quán bar bên đường để nhờ “cưỡi”, Claudia né tránh: “Được rồi, kết thúc rồi.” Cảnh sau có vẻ trầm ngâm: “Nhìn này, có ba chiếc xe tải nhỏ ở đây. Zens Hàng chục ô tô nhỏ, Ờ đây có một xe chở hàng nhỏ, hai người còn lại đi xe đạp, tất., Ở đây nhiều xe máy, chúng lùi, tiến, dọc, ngang … lẫn lộn. Những màu sắc khác nhau trông giống như những chiếc bát cá vàng. Họ điều khiển chúng một cách khéo léo và rất thích. Thế giới đang chuyển động nhưng không có gì nổi bật. “

Cười với sự hài hước của Claudia, tôi trả lời: Đúng, nhưng vì người Việt Nam quen nói bằng môi trong trường học nên những va chạm như thế này rất hiếm ở thành thị, nếu lần đầu tiên tôi phải đi xe máy giữa đám đông, tất nhiên tôi sẽ không lái xe. ” Claudia và chồng đã tranh thủ cơ hội hiếm có này để rủ đi dạo trong hồ gươm của sa mạc. Ảnh: Cangdia-Claudia, tôi cũng như bao vị khách nước ngoài khác, thử hỏi “Bạn có sẵn lòng không? Thử lái xe xem sao?”, Họ đều chắc chắn: “Ồ, không dám ở đó Ở đâu”. Tóm lại, sự hợp tác với họĐường phố Việt Nam luôn là một thử thách khắc nghiệt, vì vậy việc cầm vô lăng hoặc đi xe máy có thể rất đau.

Giữa những thách thức này, có một số phát hiện rất thú vị và đáng ngạc nhiên. Họ la làng xe máy hơn 40 triệu ở Việt Nam, hỏi những đứa trẻ không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe với bố mẹ, không hiểu sao xe máy lại rẽ vào hướng đó rồi lại đi hướng khác. Hay tiếng bíp bíp liên tục từ sáng đến tối … Khách Tây đã tận mắt chứng kiến ​​và trải nghiệm mọi âm thanh trong tiếng bước chân của nhiều phương tiện trên cùng một con đường.

Đăng

Phim hài về du khách phương Tây tiêu tiền Việt