Nhiều du khách chưa từng ăn uống, dừng chân lâu ngày không hề hay biết về việc tăng giá Tết. Nam du khách Andrew (Anh) cho biết, đây là lần đầu đến Việt Nam nên không biết giá đồ ăn trước. Khi thấy giá đồ ăn chênh lệch so với ngày thường, nam du khách tỏ ra ngạc nhiên.

“Tôi được biết đó là kỳ nghỉ Tết Dương lịch của các bạn. Nhưng nhân viên không cho chúng tôi biết. Có thể nói như vậy. Giá cao hơn bình thường”, nam du khách giải thích. Khi được hỏi liệu hóa đơn có bị tăng 10.000 đồng so với ngày thường hay không, du khách này cho biết. Rất ngạc nhiên. “Những dịp lễ tết sao lại có cơ hội bán giá cao hơn bình thường, sao lại tăng giá?” – Nhiều du khách tỏ ra hoang mang khi biết giá cả dịp Tết chênh lệch so với ngày thường. Ảnh: Phong Vinh .

Nhiều du khách nước ngoài không hiểu “bài toán” phí Tết mà các công ty, nhà hàng phải cân nhắc khi kinh doanh nên đại đa số người Việt Nam chấp nhận chênh lệch giá theo ngày. Nhưng bù lại, những người này cũng cần chất lượng đáng đồng tiền bát gạo. Anh ta ăn phở ở trạm dừng nghỉ trên quốc lộ 1A thuộc xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái, tỉnh Tiền Giang, giá một ngày làm việc là 60.000 đồng và 55.000 đồng. – Tôi không ngạc nhiên. Bởi vì giá cả tăng cao trong kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân. Chỉ có một điều, đó là không có bảng thông báo và chỉ thu được tiền. Khởi hành từ Thành phố Hồ Chí Minh và bắt xe máy về Tiền Giang vào sáng mùng 4 Tết để du xuân. Bữa sáng dành cho hai người, bao gồm 28.000 VND / ổ bánh mì và 18.000 VND / chai nước ngọt. Chị Mai nhớ lại: “Ổ bánh mì chỉ có vài cọng rau và vài miếng thịt heo. Không biết giá bình thường là bao nhiêu nhưng cứ như bị chặt chém” – Phở ở một số điểm dừng nghỉ Tết trên Quốc lộ 1A, Mì và cơm tăng 5.000 đến 10.000 đồng. Ảnh: Phong Vinh .

Chiều mùng 3 Tết, chị Xuân Hương (Q.7, TP.HCM) ngồi ăn tại một quán ăn trên Quốc lộ 1A, giá 65.000 đồng, ngày thường 55.000 đồng. Trong kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân, thị trường không hoạt động và giá cả tăng cao. Các cửa hàng cũng phải trả tiền cho người lao động, vì vậy tôi không nghĩ nhiều đến việc tăng giá. Cơm mình ăn gồm có trứng rán, thịt kho và rau sống, canh rất ngon. Nó vẫn còn nóng. Tôi hài lòng với giải thưởng này, Xiang nói. Trong lễ hội mùa xuân, khắp các tỉnh miền Tây đều rất sôi động. Do nhiều người đi chùa nên các trạm này cũng cung cấp đồ chay, giá mỗi bát cơm là 35.000 đồng. Giá bữa ăn, rượu và đồ ăn nhẹ đều tăng từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng.