Khi mới tiếp xúc với loại tiền mới, nhận thấy sự chênh lệch tỷ giá, mệnh giá tiền tệ ở Việt Nam rất lớn, nhiều khách Tây đã vấp phải một số tình huống thú vị và hấp dẫn. Một trong những khoảnh khắc buổi sáng đó đã xảy ra cách đây 5 năm. Tôi là hướng dẫn viên tình cờ đặt chân đến khách sạn đón khách đi tham quan Hạ Long (TP. Quảng Ninh) thì xảy ra cự cãi giữa nam khách và nhân viên lễ tân trong đoàn. Thanh toán 360.000 đồng phí giặt là và đồ uống, khách hàng lấy 2 hóa đơn 200.000 đồng. Nếu cả hai ý kiến ​​trên đều không phải là … tiền địa ngục thì không có gì để nói. Lễ tân cố gắng giải thích nhưng vị khách vẫn không chịu nghe.

Tôi phải can thiệp để xóa bỏ hiểu lầm giữa khách và lễ tân. Hóa ra hôm trước khách của tôi phải có tự do. Vị khách nói trên cùng vợ chủ động đi taxi đến một quán ăn ở Hồ Tây (Hà Nội). Đến chiều, taxi trả lại 50.000 đồng, trả 500.000 đồng tiền giấy, tài xế trả lại hai tờ 200.000 đồng và 50.000 đồng tiền thật. Cặp đôi người Bỉ bất ngờ quay lại trước khi tài xế taxi kịp nhận ra. Họ không nhớ công ty hoặc số taxi.

Chuyện này không xảy ra với vị khách của tôi, đồng nghiệp của tôi cũng chia sẻ nhiều trường hợp khách hàng quốc tế tương tự, những trường hợp này là trái đắng của rất nhiều tài xế taxi ở Việt Nam. Kể từ đó, tôi luôn tin rằng những đánh giá tiêu cực là một phần quan trọng trong quá trình tôi đón khách từ sân bay đến khách sạn và bắt đầu chuyến đi tham quan.

Ngoài việc khám phá và tìm hiểu văn hóa, khách hàng phương Tây cũng thích mua các sản phẩm địa phương. Nhiếp ảnh: Đăng Tú

Một du khách Pháp khác trong nhóm của tôi ở Hòa Bình đã vô tình tiêu tiền giả. Khi khách thanh toán sản phẩm thổ cẩm, thương lái phát hiện lập hóa đơn khống với số tiền 500.000 đồng nên gọi lại cho tôi yêu cầu phiên dịch. Tôi kiểm tra ví của các du khách thì thấy có hai tờ tiền giả, khoảng 500.000 đồng. Trao đổi), họ đã thấy nó ở khu phố cổ Hà Nội. Chủ cửa hàng đưa cho họ 10 vé trị giá 500.000 đồng và một ít hóa đơn. Với kinh nghiệm nhiều năm tiếp khách châu Âu, tôi đoán 2 phụ nữ trong đoàn đã bị lừa. Tôi giải thích với khách rằng có thể người chủ tiệm vàng này đã khéo léo bỏ 3 tờ tiền giả vào một xấp tiền mà họ không biết. – Một khách du lịch Pháp đang trong mùa cao điểm và đang đợi lấy tiền lẻ từ ngân hàng. Người bán hàng rong. Photography: Dangtu

Sau nhiều năm làm hướng dẫn viên du lịch, tôi nhận thấy du khách nước ngoài rất khó tiêu tiền Việt. Ví dụ, khi bạn thanh toán 130.000 hay 170.000 đồng tiền Việt Nam cho hàng hóa, thì họ phải quy đổi bao nhiêu tiền ra tiền nước mình. Tâm điểm ở đây là sự chênh lệch 4 0 giữa đồng Euro hay đô la Mỹ và tiền Việt Nam, chữ “nghìn” là đơn vị lớn ở nước họ, trong khi mệnh giá 1000 đồng ở Việt Nam còn rất thấp. -Nhiều du khách vẫn nhầm lẫn giữa tiền mệnh giá lớn 500 hay 1.000 đồng, không ngạc nhiên khi thấy người Việt đặt vô số tờ tiền mệnh giá 500, 1.000, 2000, 5000, thậm chí 10.000 đồng trên bàn thờ chùa. . Nhiều lần tôi phải khuyến cáo du khách không được thu hóa đơn 500, 1.000 đồng của hiện trường. Vì họ chỉ lấy tiền lẻ, gấp gọn gàng rồi cho vào ví. Tôi phải giải thích rằng những tờ tiền này có thể được người dân địa phương chủ động ném ra khi họ vô tình bắt gặp một người chết trong một vụ tai nạn giao thông. Hành động rải tiền lẻ cũng có nghĩa là tạm biệt những người đã khuất và cầu nguyện cho họ.

Ngoài ra, do khó nhớ mệnh giá của mình, một khách hàng người Châu Âu trong nhóm chúng tôi đã đưa nhầm 500.000 đồng cho người đi xe đạp HàCabinet. Khi nói với tôi, anh ta vẫn không rõ Việt Nam có tiền mệnh giá lớn như vậy hay không, và thừa nhận chỉ muốn boa cho tài xế 50.000 đồng. Đây là lần duy nhất trong sự nghiệp, tôi không còn cách nào khác là gọi điện cho bộ phận kinh doanh tái chế và hoàn lại số tiền 450.000 đồng cho khách hàng. Trên thực tế, người Việt Nam phải chịu áp lực chi tiền cho người châu Âu đến mức đôi khi họ phải ở lại với hướng dẫn viên du lịch. Trong chuyến hành trình khám phá vùng cao 7 ngày, một du khách 60 tuổi đã đưa ví cho tôi và nói: “Đây là ví của tôi, xin hãy giữ lại, khi cần tiêu tiền, bạn có thể mang đi cho tôi. Đang sốt sắng trả góp thì tôi từ chối và bảo cứ yên tâm vì đã có tôi hỗ trợ, quả thực tôi rất thông cảm cho khách hàng này và thấy chị đang phân vân mua chai nước hoa quả vì không phải lúc nào cũng tiêu. Tiền để mua.Đúng.

Một lần khác, tôi nhớ đến vẻ mặt phấn khích của một người đàn ông 50 tuổi đến từ Pháp, khi khách hàng bước ra khỏi quầy đổi tiền ở sân bay Nội Địa (Hà Nội). Anh ấy gặp tôi và chìa tay ra và nói: “Xin chào Việt Nam! Tôi vừa đến Việt Nam và tôi là triệu phú!”