Ngày nay, người Việt Nam đi du lịch ngày càng nhiều. Theo nhiều người làm trong ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, khách hàng Việt Nam đa phần là người lịch sự, văn minh. Nhưng không ít trường hợp lễ tân, nhân viên phục vụ… phải vụng về.

Anh Ruan Guobao, 34 tuổi, hiện sống tại Sài Gòn và đã làm việc trong khách sạn hơn 13 năm, chia sẻ những kỷ niệm chung. Khi đó, anh đang công tác tại Phú Quốc và phải đón đoàn vào thuê biệt thự hướng biển.

Ông Bảo là đại diện chủ đầu tư của một khách sạn cao cấp tại Đà Nẵng. Anh yêu cầu khách nhận phòng, trưởng đoàn muốn biết tại sao biệt thự của anh lại đắt hơn biệt thự đối diện. Ông Bảo giải thích do vị trí khác biệt, một căn nằm sát biển, một căn hướng ra vườn. Nghe tin, khách hàng nói ngay: “Vậy là tôi ở luôn căn nhà ven biển này, chứ không đi biển mà phải đóng cửa, nhưng như biệt thự này, giá lại rẻ phải không.” Vì vậy, tôi trả lời rằng khách hàng rất tốt. Họ có vẻ rất hài lòng. Sau đó tôi nói yêu cầu điều chỉnh giá: kỹ thuật viên và nhân viên sẽ che tầm nhìn và khóa cửa khi ra khơi. Anh Bảo nhớ lại.

Sau này, anh Bảo từng làm quản lý trong một khách sạn hạng sang ở Đà Nẵng, cũng trớ trêu. Sau khi trả phòng, một nhóm khách đã vây quanh nhân viên lễ tân mới vào làm việc và yêu cầu thanh toán tiền phòng này vì khách sạn bắt đầu tính phí lúc 2h chiều. Hôm trước đến 12h trưa hôm sau. Nhưng họ chỉ ở đến 11 giờ nên muốn thu tiền ở đó một tiếng.

Thấy có nhiều áp lực, anh Bảo phải giúp lễ tân và giải thích cho họ hiểu tình hình Việt Nam. Không có khoản bồi hoàn nào như vậy. Cuối cùng, mọi thứ cũng được sắp xếp.

Nhiều khách đã đặt phòng hướng biển nhưng sau đó lại muốn được giảm giá khi đặt phòng hướng vườn. Ảnh: Kim Ngọc.

Chị Hoàng Vy, nhân viên trực điện thoại tại một khách sạn ở Hà Nội cho biết, chị đã gặp nhiều trường hợp khiến chị và đồng nghiệp gặp khó khăn khi phục vụ một số du khách. – “Một khách hàng yêu cầu chúng tôi cung cấp một phòng có tầm nhìn ra sông. Sau khi trả phòng, cô ấy đã lên TripAdvisor và phàn nàn rằng sông bẩn và ô nhiễm, đồng thời cho khách sạn 2 sao xếp hạng. Vy cho biết .

Nhiều khách còn hỏi khách sạn cho thuê phòng giá rẻ nhưng phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như: rộng rãi, cảnh đẹp, có lầu, phòng rộng, giá đã bao gồm ăn sáng, Wi-Fi mạnh, ở được 5 người. Và kê thêm giường.

Tuy nhiên, nhân viên nhà hàng khách sạn thường bị ảnh hưởng bởi lời nói và cử chỉ thân thiện của khách. Quỳnh Như, nhân viên phục vụ nhà hàng tại một khách sạn ở Đà Nẵng, là một trong số đó.

“Năm Đầu tháng, tôi phục vụ 4 khách du lịch Sài Gòn – Đà Nẵng. Nhà hàng hôm đó không đủ buffet nên chỉ phục vụ một số món chính nhưng các thím rất thoải mái và vui vẻ. Quý ráng nán lại, rồi dúi vào tay tôi hai tờ tiền và nói: “Em mang lì xì cho anh nhé”, Như cho biết số tiền boa tuy nhỏ nhưng cô rất vui. Do háo hức trả tiền, khách hàng chưa kịp phân vai nhưng Quỳnh Như càng hăng say với nghề Ảnh: NVCC .

Anh Minh