Lara Neuman đến từ Guam (Hoa Kỳ) đã đến nhiều quốc gia khác nhau, nhưng không nơi nào ngủ trên đường phố như Nhật Bản. Cô không nhắc đến những người vô gia cư đang vất vưởng nơi góc phố. Hầu hết những người ngủ trưa ngoài đường là dân văn phòng, sinh viên hoặc nhân viên văn phòng.

“Bạn sẽ tìm thấy chúng ở bất cứ đâu – quán cà phê, cửa hàng bách hóa, băng ghế trong nhà. Đậu trong công viên hoặc thậm chí trong trường học, văn phòng. Nếu bạn đi tàu, đặc biệt là trong giờ cao điểm, bạn chắc chắn sẽ thấy nhiều người Làm và ngủ, “Lara viết.

Nhân viên văn phòng ngủ gật trên tàu. Ảnh: Tokyo Form / Flickr .

Trên thực tế, người Nhật có một từ riêng cho thói quen này-inemuri, có nghĩa là “ngủ tại nơi làm việc”, hay được định nghĩa chính xác hơn là “xuất hiện trong khi ngủ”. Từ khi có nền văn minh sớm nhất đã có thói quen ngủ ở những nơi đông người, kể từ thời kỳ bùng nổ kinh tế sau chiến tranh, inemuri đã trở thành một khái niệm cụ thể ở Nhật Bản. -Từ năm 1953 đến năm 1973, Nhật Bản trở thành một trong những cường quốc trên thế giới. Cuộc sống ngày càng dư dả, con người có công ăn việc làm, tiền tiêu rủng rỉnh. Thay vào đó, công việc khiến họ bận rộn. Người Nhật tự hào là công dân của một đất nước làm việc chăm chỉ đến mức không bao giờ ngủ.

Thói quen đáng ghét của dân văn phòng Nhật Bản. Ảnh: Hiroo Yamagata / Flickr.

Ngủ trên tàu hoặc trên ghế văn phòng là dấu hiệu của những nhân viên làm việc chăm chỉ, và ngay cả các sếp Nhật cũng có thể khuyến khích cấp dưới duy trì thói quen này. Ngủ trưa (mặc dù không được chấp nhận rộng rãi) luôn cho thấy học sinh dậy sớm và học sớm. Nếu bạn không vượt quá giới hạn, đi qua lối đi hoặc gây ảnh hưởng đến người khác, bạn có thể chợp mắt ở nơi công cộng.

Nhưng tại sao inemuri lại được chấp nhận rộng rãi ở Nhật Bản hơn bất cứ nơi nào khác? Các nước khác? Một gia đình khác? Có rất nhiều yếu tố tạo nên môi trường thích hợp cho cuộc sống quán tính. Một trong số đó là sự cần cù của người Nhật. Không giống như Châu Âu hay Hoa Kỳ, làm thêm giờ là một phần trong văn hóa công sở của người Nhật, vì hầu hết nhân viên văn phòng sẵn sàng làm việc 10 giờ hoặc hơn một ngày. Vì vậy, có thể hiểu việc gõ là đi tàu về.

Ngoài ra, ở các phố đêm như Shinjuku và Shibuya (Tokyo), hiện tượng inemuri dường như xuất hiện vào sáng sớm. Hầu hết người Nhật đều sử dụng các phương tiện công cộng. Sau một đêm nhậu nhẹt, những người này đã nhảy khỏi ghế công cộng, thậm chí nằm trên sàn chờ chuyến tàu đầu tiên trong ngày để ngủ.

Theo báo cáo của BBC, inemuri không chỉ ra rằng người Nhật lười biếng. Ngược lại, thói quen này có thể giúp mọi người đảm bảo hoàn thành công việc bằng cách cách công việc chưa hoàn thành một khoảng cách ngắn. Vì vậy, người Nhật không ngủ, họ không ngủ, họ chỉ thấy mệt mỏi.

Ngủ một mình ở ga tàu điện ngầm Tokyo. Nhiếp ảnh: Magnus Wennman (Magnus Wennman) – Đồng thời, blogger người Mỹ Lara Neuman (Lara Neuman) cho rằng, để cân nhắc về an toàn và an ninh, người Nhật có thể ngủ ở nơi công cộng. Mà không lo bị trộm hay bị tấn công. “Tôi hiếm khi sợ hãi, đặc biệt là ở những nơi công cộng. Cô ấy nói:” Ở đất nước này, mọi người có thể để túi da hoặc đồ dùng cá nhân trên ghế mà không ai chạm vào chúng. “Eripi, một blogger đến từ xứ sở hoa anh đào, rất ngạc nhiên khi người nước ngoài thường tỏ ra buồn ngủ với người Nhật ở nơi công cộng. Thậm chí, khi chuyển đến châu Âu, cô ấy cũng quen đến phát điên khi sang Geneva (Thụy Sĩ) Trên tàu, khi một người lạ ngẩng đầu lên, Eripi đang ngủ gà gật chào: “Giáo sư, xem đồ của anh đi! “Eripi nói khi giải thích về chuyển động:” Con tàu run lên khi nó đang di chuyển, điều này khiến cô ấy rất buồn ngủ. Vì tin tưởng vào sự an toàn công cộng nên người Nhật có thể tự tin ngủ ở những nơi đông người. Công chúng, người Nhật cũng có thể tránh sự khó chịu trong giao tiếp bằng cách giả vờ ngủ. Người Nhật gọi hành động này là tanuki neiri, là sự bắt chước hoạt hình bị treo của con chó. Khi súng bắn, sinh vật có khả năng mô phỏng cái chết và rơi từ trên cây xuống, nhưng nó sẽ bỏ chạy khi thợ săn đến gần. Hãy thử inemuri ở Nhật Bản

– Không gối đầu lên cơ thể hoặc nằm nghiêng trên bàn

– Đẩy đầu lên bàn, dùng túi hoặc bao tải làm gối

– Giữ trật tự công cộng: Không nhấn s, đặt báo động và đội mũ bảo hiểm. Nếu không có báo thức nào được đặt, bạn có thể mở bản đồ tuyến đường và đánh dấu điểm đến. Khi bạn đến gần nhà ga, ứng dụng sẽ rung để cho biết bạn đến.

Mời quý độc giả chú ý đón xem bộ truyện với chủ đề về mùa hoa ban.Trên trang man do VnExpress và Tugo thực hiện.

Công ty Du lịch Tugo được thành lập năm 2015, chuyên thu xếp các chuyến du lịch đến các thị trường cao cấp như Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Cho vay, Úc, Mỹ, Châu Âu.

Bảo Ngọc (Theo Cultural Trip, Go! Go! Nihon)