Là một hướng dẫn viên du lịch hơn mười năm, tôi biết rằng thách thức lớn nhất mà du khách nước ngoài phải đối mặt là hòa mình vào đường phố. Tôi không tin sự ảnh hưởng của hướng dẫn viên đối với giao thông Việt Nam trên đường từ sân bay về khách sạn. Khách nước ngoài không thực sự ngạc nhiên cho đến khi họ qua đường lần đầu tiên. Lần đầu tiên đến khu vực phía Nam, nhiều du khách nước ngoài tỏ ra sợ hãi, ngại sang đường vì sợ bị va quệt. Ảnh: Ngọc Thanh

Tôi mất gần 10 phút để đưa 18 du khách Thụy Sĩ đến thủ đô qua đường. Có một làn đường dành cho người đi bộ nơi chúng tôi băng qua đường, nhưng không có đèn giao thông. Xe cộ vẫn ùn ùn đổ về cả hai chiều, buộc những vị khách trong đoàn phải “chôn chân” trên vỉa hè, nhìn về hai hướng, không ai dám bỏ đi. Tôi dẫn đầu nhóm, giơ tay thể hiện sự phục tùng và yêu cầu du khách chú ý theo dõi. Nhưng không một vị khách nào dám làm theo.

Một du khách gần 60 tuổi dũng cảm thử đi bộ trên vỉa hè, đi chậm khoảng một thước rồi quyết định … quay đầu lại. Tôi phải nói: “Bỏ họ đi. Họ sẽ tránh chúng ta, ở lại với nhau, và sau đó tiến lên theo nhóm.” Những người mới đến bắt đầu di chuyển, nhưng bò và tập trung lại. Khi họ tiếp cận từ phía bên kia, họ ngay lập tức bước nhanh lên vỉa hè. “Tốt lắm, tôi vượt qua”, nhóm khách hàng này rỉ tai nhau vì vừa trải qua “thử thách” qua đường.

Đây không phải là lần đầu tiên tôi gặp trường hợp này. Lần nào cũng vậy, tôi phải giải thích cho khách rằng theo luật, khi có người qua đường thì phải giảm tốc độ hoặc dừng hẳn. Nhưng phần lớn nạn buôn người ở Việt Nam là không tốt. “Tại sao họ không dừng lại, tại sao họ không nhường đường cho người đi bộ?” Đây là câu hỏi lớn nhất mà tôi nhận được từ khách.

Một tình huống khác mà tôi đã quen thuộc là tôi đang đi bộ trên đường. Vỉa hè rộng 2 m, từng hàng xe máy chiếm gần hết, chừa lối đi nhỏ cho người đi bộ. Tuy nhiên, nếu không gian này không bị cửa hàng bắt cóc, khách hàng ngồi trên ghế cũng sẽ bị chiếm dụng. Bất đắc dĩ, tôi phải dẫn đoàn đi một đoạn ngắn trên đường đắp cao, rồi tiếp tục đi trên vỉa hè khi còn chỗ. Cứ thế, chúng tôi “đánh võng” theo đường cong hình sin trên vỉa hè dài 3 km. Vỉa hè không còn chỗ trống do xe máy lấn chiếm khiến du khách phải đi bộ xuống lòng đường. Nhiếp ảnh: Đăng Tú

Đôi khi khách của đoàn bị sốc bởi tiếng còi xe ô tô, xe máy. Tiếng huýt sáo của họ chói tai và lạ lẫm. Đôi khi họ không biết cách đối phó với xe máy đi ngược chiều. “Trời, xe ôm ở đâu! Không ai chịu thua, họ cứ thế mà đi, chật kín chỗ”, một vị khách hét lên. Sau đó, người khách giải thích với tôi rằng tôi đã đọc thông tin xe máy ở Việt Nam, nhưng không ngờ nhiều xe như vậy.

Trước khi kết thúc chuyến đi, tôi cùng vợ chồng Les Canadianiens ngồi trên tầng 5 để ngắm nhìn diện mạo của tòa nhà nhìn ra Hồ Gươm. Người phụ nữ Claudia nói rằng khi xe phải nhích thêm một phân để về khách sạn và phải vào nhà vệ sinh, cô “thực sự muốn khóc”. Lần này đoàn mình phải ngồi ô tô mất 1 tiếng 40 phút, từ cuối đường cao tốc đến khách sạn gần hồ Hoàn Kiếm. Khi tôi hỏi tại sao cô ấy không rủ tôi vào một quán nước ven đường mà yêu cầu “quá giang”, Claudia lảng tránh: “Được rồi, kết thúc rồi.” Cảnh sau diễn tả với vẻ trầm ngâm: “Nhìn này, có ba chiếc xe tải nhỏ ở đây. Hàng chục ô tô nhỏ. Ờ, ở đây có thêm một ô tô tải nhỏ, hai người còn lại đi xe đạp, tất tả., Có nhiều xe máy lùi, tiến, quay dọc, rẽ ngang … trộn nhiều màu khác nhau cho giống Giống như một chiếc bát đựng cá vàng, họ điều khiển nó một cách khéo léo và yêu thích nó một cách khéo léo, khi mọi người di chuyển nhưng không có thứ gì trúng đích. “

Tôi trả lời Claudia với một nụ cười Hài hước: “Tiếp xúc thì không sao, nhưng vì người Việt Nam quen nói miệng trong trường học nên những vụ va chạm như thế này hiếm khi xảy ra ở trung tâm thành phố. Nếu lần đầu tiên phải đi xe máy giữa đám đông, chắc chắn tôi sẽ không lái xe”.

Claudia và chồng đã tận dụng cơ hội hiếm có này để đi dạo quanh thanh kiếm hoang tàn. Nhiếp ảnh: Dangtu

Claudia cũng giống tôi, giống như Cũng như những vị khách nước ngoài khác, tôi cố hỏi “Bạn có muốn lái xe không?”, Và họ chắc chắn: “Ồ, không dám ở đó”. Nói tóm lại, sự hợp tác với họĐường phố Việt Nam luôn là một thử thách khắc nghiệt, vì vậy việc cầm vô lăng hoặc đi xe máy có thể rất đau.

Trong những thử thách này, có một số phát hiện rất thú vị và đáng ngạc nhiên. Họ la hét hơn 40 triệu xe máy ở Việt Nam, muốn biết trẻ em không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe với cha mẹ, dù bằng cách này hay cách khác, xe máy rẽ theo hướng đó rồi lại rẽ, hoặc Liên tục kêu bíp bíp từ sáng đến tối … Khách Tây đã nhìn thấy và trải nghiệm tất cả âm thanh theo tiếng bước chân của chính họ giữa nhiều phương tiện trên cùng một con đường.

Đăng Tú

Phim hài về du khách Tây tiêu tiền Việt