Tổng thống Mỹ vẫn cần hộ chiếu, nhưng hộ chiếu này không giống hộ chiếu của người thường. Tổng thống Mỹ và vợ con, một số quan chức, nhà ngoại giao được cấp hộ chiếu ngoại giao bìa đen. Những người này không phải trả lệ phí cấp hộ chiếu như những công dân Mỹ bình thường.

Hộ chiếu của cựu Tổng thống Barack Obama có trên trang web của Nhà Trắng. Ảnh: wh.gov

Trong chuyến thăm của tổng thống, một nhóm người (thường từ Bộ Ngoại giao) đã được phối hợp xử lý các thủ tục, giấy tờ và người phụ trách việc giữ hộ chiếu Mỹ. Sau khi đến nước chủ nhà, tổng thống rời chuyên cơ Không lực Một, vẫy tay chào đám đông và lên xe bọc thép dạo quanh. Nhân viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ giữ an toàn hộ chiếu của tổng thống và các hộ chiếu khác của đoàn tùy tùng qua sân bay để đóng dấu.

Hoa Kỳ đã cấp ba loại hộ chiếu. Trong số đó, hơn 44 triệu người có hộ chiếu phổ thông với bìa màu xanh. Khoảng 400.000 người có hộ chiếu nâu chính thức, hầu hết trong số họ là quân nhân tại ngũ và gia đình của họ. Khoảng 80.000 người Mỹ có hộ chiếu ngoại giao với bìa đen.

Một trong những lợi thế của việc trở thành tổng thống Hoa Kỳ là họ có thể tiếp tục giữ hộ chiếu ngoại giao ngay cả khi đã rời nhiệm sở. Trên đây là hộ chiếu Mỹ màu xanh. Ảnh: NPR

Người phụ nữ duy nhất trên thế giới ra nước ngoài mà không có hộ chiếu là Nữ hoàng Elizabeth. Bởi vì hộ chiếu Anh được làm bằng tên của anh ta. Vì vậy, cô là người duy nhất không cần hộ chiếu. Các thành viên khác của hoàng gia Anh phải có hộ chiếu.

Tiếp theo, nhiều người nghi ngờ liệu Giáo hoàng có nên sử dụng hộ chiếu hay không. Người đứng đầu Tòa thánh Vatican có hộ chiếu số 1. Với tư cách là nguyên thủ quốc gia, Giáo hoàng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao, các đặc quyền và sự bảo hộ ở bất kỳ quốc gia nào. Cũng giống như tất cả các nguyên thủ quốc gia khác.

Nhưng, vào năm 2014, Giáo hoàng Francis quyết định đi du lịch thế giới như một người Argentina bình thường, thay vì tận hưởng các đặc quyền của Vatican. Do đó, anh đã gia hạn hộ chiếu mới và chứng minh nhân dân Argentina.

Hộ chiếu của Giáo hoàng Francis, thủ tướng đương nhiệm của Vatican. Ảnh: AP

Anh Minh (Theo Slate)

Người thừa kế ngai vàng có phải xin visa du lịch?