Dave Stokes, một du khách ba lô đến từ Vương quốc Anh, đang đi ra thế giới. Vào tháng 11 năm nay, anh ấy đã dành bốn tuần ở Bali, Indonesia.

Một đêm, Dave đi chơi với một nhóm bạn. Anh ta không hài lòng với bữa tiệc, vì vậy anh ta quyết định về sớm, tìm một biệt thự của một người bạn mới thuê, và thư giãn với đồ uống.

Dave (phải) đã có một vài ly với bạn bè của mình tại quán bar. Ảnh: Dave Stockes.

Dave đi xuống phố Legian và nhận ra rằng mình đã bị lạc. Một người lái xe ôm ngay lập tức đề nghị giúp đỡ, anh ta nói rằng anh ta sẽ đưa Dave đến nơi anh ta cần đến. Sau khi giảm giá, anh ta lên xe máy và bất ngờ cảm thấy điện thoại rơi khỏi túi. Dave bảo xe ôm quay lại chỗ anh ta, nhưng số điện thoại đã biến mất. Trong khi cảm thấy lo lắng và tiếc nuối, Dave đã yêu cầu người lái xe ôm gọi cho mình để xem có ai trả lời không. Anh ấy nói một số câu hỏi anh ấy muốn hỏi bạn bằng tiếng Anh Hán Việt. Vài phút sau, một người bạn của tài xế hỏi Dave rằng anh ta sẽ trả bao nhiêu nếu ai đó tìm thấy chiếc điện thoại.

Biết chuyện gì đã xảy ra, Dave quyết định đóng vai một khách du lịch phương Tây bối rối, nói rằng họ đã sẵn sàng. Nhận lại điện thoại với bất kỳ giá nào. Một phút sau, tài xế xe ôm thông báo đã có người liên hệ và Dave phải trả 3 triệu rupee (khoảng 5 triệu đồng). Anh lái xe cho Dave được một đoạn, sau đó lại dừng lại và hỏi liệu anh có thể thanh toán an toàn trước khi nhắn tin cho một người bạn. Vài giây sau, số tiền chuộc điện thoại lên 3,5 triệu rupee (gần 6 triệu đồng Việt Nam), Dave cho biết phải xem điện thoại trước rồi mới trả tiền.

Người lái xe nói đưa Dave đến điểm hẹn, một người nào đó đã rời khỏi xe máy và nhảy tới trước mặt họ và chìa điện thoại ra. Dave yêu cầu được xem ảnh nền để chắc chắn rằng đó là điện thoại của mình và cả hai bên đang tìm chỗ đậu xe. Nhờ cách giao dịch của người tài xế xe ôm và những người khác, Dave chắc chắn rằng họ ở cùng một đội.

Nắm bắt cơ hội, Dave bật dậy, nhấc điện thoại và bước đi. Sau khi bỏ chạy, anh ta kêu cứu nhưng những người xung quanh không quan tâm. Những người trước đó càng đuổi theo Dave một cách điên cuồng. Người lái xe ôm tiếp cận Dave và mời anh lên xe. Dave do dự về đề nghị này và hứa sẽ trả 100.000 rupee nếu giúp anh ta thoát khỏi chiếc xe ôm phía sau. Anh ta dẫn Dave đi qua một vài con phố, cắt đứt đám đông với đám đông, rồi yêu cầu anh ta trả một triệu rupee. Khi Dave nhận ra rằng mình đang tức giận, anh ta đã nhảy ra khỏi xe và may mắn tìm thấy một chiếc taxi ở bên đường.

Xe của Dave đã bị chặn nhiều lần bởi băng nhóm xe ôm. Xin tiền, nhưng không thể rời đi đúng giờ. Những tên trộm ẩn nấp trên phố Legiant, luôn nhắm vào những khách du lịch một mình.

Bali vẫn là điểm đến yêu thích của Dave sau khi suýt mất điện thoại di động. Ảnh: Dave Stockes.

Sau một đêm bận rộn, Dave cảm thấy may mắn và không bị thương. Các đối tượng trộm cắp ở đây rất đông, hàng trăm đối tượng chia thành nhiều nhóm nhỏ, hoạt động ở phố Tây hoặc các điểm du lịch. Dave chia sẻ rằng bất chấp vấn đề này, anh ấy vẫn yêu Bali. Người dân ở đây thân thiện, cảnh đẹp và trải nghiệm văn hóa hấp dẫn. Tuy nhiên, anh dặn mọi người phải cẩn thận và luôn đi cùng đoàn đông người khi ra ngoài.