“Gia đình chủ nhà” là “gia đình chủ nhà”, là một phương thức lưu trú mà khách du lịch có thể sống với những người khác và gần gũi nhất với văn hóa địa phương. Năm 1949, Bob Luitweiler (Bob Luitweiler) thành lập “Servas International”, một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế do những người tình nguyện tổ chức, vận động cho hòa bình quốc tế và liên sắc tộc. Các thành viên của hiệp hội có quyền và nghĩa vụ ở lại và cung cấp chỗ ở miễn phí cho các thành viên khác của mạng lưới quốc tế. Đây cũng là đơn vị tiên phong trong hình thức chăm sóc nuôi dưỡng.

Do đó, chăm sóc nuôi dưỡng là một hình thức ở miễn phí, và đôi khi có thể trao đổi quà tặng hoặc nhà ở chung. Du khách sẽ được sống và tìm hiểu về văn hóa đời sống của các gia đình địa phương.

Hình thức này xuất hiện ở Việt Nam từ những năm 1990. Xuất hiện dưới hình thức lưu trú du lịch, chủ yếu ở các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên hoặc Tây Nam Bộ đậm nét văn hóa các điểm du lịch có gia đình lưu trú tại Việt Nam. Homestay đã vượt ra khỏi khái niệm ban đầu và trở thành một hình thức kinh doanh, được đầu tư và phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Nhà dân bản xứ. Ảnh: blogspot

Bản chất của host family

Không phải tự nhiên mà khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam như một đất nước mến khách để thuê nhà. Từ lâu, việc chia sẻ chỗ ở để du khách nước ngoài khám phá vùng đất văn hóa đã trở nên quen thuộc với người dân địa phương.

Để bước vào một gia đình bản xứ thực sự, trước tiên du khách phải làm quen với bản thân, trước tiên là gia đình văn hóa, sau đó là văn hóa địa phương. Sống với gia đình bản xứ cho phép du khách hiểu rõ về phong tục, lối sống, ẩm thực, con người, ngôn ngữ và mọi thứ tạo nên văn hóa địa phương.

Chẳng hạn như khách sạn, không cung cấp cho khách những nhu cầu thiết yếu hàng ngày hoặc trong thời kỳ chưa phát triển, gia đình chủ nhà không có những trang thiết bị tiện ích thiết thực như máy lạnh, máy sưởi … Điều này không chỉ giảm lãng phí mà còn giảm Sự hủy hoại môi trường do vật liệu sống gây ra.

Trước hết, hãy sống như một người dân địa phương để giúp khách du lịch trải nghiệm nông nghiệp và đồng cỏ. Hiện ngành du lịch xanh này rất được quan tâm.

Du khách thu hoạch nấm khi đến Neverland, Ả Rập Xê Út. Ảnh: Phong Võ

Gia đình chủ nhà đang bùng nổ

Ngành du lịch Việt Nam đang bùng nổ kéo theo sự phát triển của ngành du lịch, chủ yếu liên quan đến dịch vụ lưu trú và dịch vụ hỗ trợ. Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục được tung ra tại các điểm du lịch chính với nhiều hình dáng và mức giá khác nhau. -Hầu hết các gia đình không bị loại trừ khỏi trò chơi này. Các chủ homestay không chỉ tăng số lượng phòng mà còn đầu tư nhiều hơn vào thiết kế, nâng cấp cơ sở vật chất và hàng loạt dự án cạnh tranh thu hút khách du lịch. Theo báo cáo nghiên cứu thị trường năm 2019 của AirDNA, Trong thời gian du lịch không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các thành phố hay các địa điểm du lịch nổi tiếng khác, số lượng gia đình bản xứ phát triển mạnh mẽ. Tính chung, Đà Lạt hiện có hơn 500 công ty kinh doanh homestay đang hoạt động theo nhiều mô hình khác nhau. Tại TP Khánh Hòa, TP Vũng Tàu, TP Đà Nẵng, số lượng gia đình ở trọ tăng từ 1.000 lên gần 3.000.

Giải quyết vấn đề lưu trú của khách du lịch trong giai đoạn này. đỉnh cao. . Tuy nhiên, khái niệm “gia đình chủ” không còn mang bản chất ban đầu của nó.

Là kết quả của việc tài trợ cho Liên minh Châu Âu (Dự án EU), ông Don Taylor, chuyên gia dự án của Chương trình Phát triển Du lịch Có trách nhiệm về Sinh thái và Xã hội, tin rằng sự thịnh vượng kiểu này sẽ khiến các gia đình chủ nhà mất đi đặc điểm riêng của họ. Ở nhiều nơi như khách sạn, bữa ăn được phục vụ trên bàn nhà sàn hơn là bàn ăn gia đình.

Các gia đình chủ nhà hiện nay không kém phòng khách sạn. Ảnh: Các gia đình chủ đặt chỗ mở và thu thập thông tin cũng để lại nhiều hậu quả. Thông thường, các chủ nhà trọ dù đã chuyển đi hay đóng cửa thì quản lý cũ hay nhân viên nhà trọ vẫn duy trì kênh liên lạc cũ để nhận yêu cầu đặt chỗ và rút tiền đặt cọc của khách. Nhiều gia đình homestay không đạt yêu cầu rà soát, rà soát chưa đạt yêu cầu, nghi vấn du khách bị ngộ độc, cháy nổ khi nào… Hãy công khai với chủ cơ sở lưu trú, cơ quan chức năng và người sử dụng dịch vụ.

Những điều cần biết khi chọn gia đình bản xứ

Mặc dù vẫn đang trong thời kỳ nhạy cảm do dịch bệnh nhưng nhu cầu đi lại của người Việt Nam vẫn không hề giảm. Các địa điểm du lịch nổi tiếng như Mai Châu, Đà Lạt, Phú Quốc… Nơi đây luôn đông đúc và quá tải trong thời gian cao điểm.

Nếu du lịch yêu cầu trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên và dễ dàng tiếp xúc với văn hóa địa phương, thì chỗ ở gia đình bản xứ là lựa chọn lý tưởng. . Ngoài việc lưu trú, khách du lịch còn có thể tham gia các hoạt động địa phương và trải nghiệm các dịch vụ văn hóa.

Chọn một gia đình bản xứ là một cách để tiết kiệm tiền. Giá của khách sạn dao động từ 200.000 đến 500.000 đồng / người / đêm. Đối với những gia đình ở homestay cao cấp, cảnh đẹp, thiết kế tinh tế và nhiều tiện ích đi kèm thì mức giá trung bình từ 800.000 đồng đến khoảng 2 triệu đồng một đêm. Đối với những phòng trọ giá rẻ khoảng 30.000 VND-50.000 VND / người / đêm thì bạn nên hỏi về chất lượng.

Du khách nên tìm hiểu kỹ về chỗ ở, thay vì tự mình lựa chọn sử dụng để không bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. -Qinghang