Là một di tích lịch sử, Dinh Độc Lập đã chứng kiến ​​nhiều sự kiện chính trị. Công trình này do kiến ​​trúc sư Ngô Viết Thụ, người Việt Nam đầu tiên nhận giải Khôi nguyên Rome thiết kế.

Không chỉ vậy, tòa nhà còn có hệ thống đường hầm kiên cố – khi Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu nghỉ hưu, đại tá còn tại chức, tư lệnh công trình Dinh Độc Lập kỹ sư Phan Văn Điển.

Đường hầm dài 72,5 m, rộng 0,8 đến 22,5 m và rộng 0,6-2,5 m. Các phòng được nối với nhau bằng một lối vào bê tông nhỏ, tường bọc thép 5 mm và được trang bị hệ thống thông gió.

Hầm khá rộng, hai bên có nhiều phòng chuyên dụng. Bức tường bê tông được đổ có thể chịu được bom nặng 500 kg đến 2000 kg.

“Đường hầm” này được chia thành hai khu vực. Độ sâu của Vùng 1 là 0,6 m, khối lượng bom 500 kg. Đây là một trung tâm hành chính bao gồm các nhân viên chiến thuật, có nhiều bản đồ, điều chỉnh điện, phát sóng khẩn cấp và các phòng thông tin liên lạc để chủ tịch sử dụng hoặc phục vụ. Phòng nhân sự chiến thuật là phòng nhận tin tình báo quân sự của 4 vùng chiến thuật. Thông qua hệ thống bản đồ chiến thuật, tư vấn cập nhật dịch vụ, giám sát và đề xuất triển khai các kế hoạch hoạt động quân sự. – Phủ tổng thống dưới hệ thống đường hầm. Khu 2 là nơi ẩn náu sâu 2,5m với tường bê tông 1,6m, sức chứa bom 2000kg. Trong trường hợp khẩn cấp, Tổng thống sẽ xuống phòng làm việc ở tầng hai bằng cầu thang bộ. Vào ngày 8 tháng 4 năm 1975, khi Dinh Độc Lập bị trúng bom, gia đình ông Nguyễn Văn Thọ đến lánh nạn. .

(Dưới hình ảnh hầm rượu)

Dinh Độc Lập được xếp hạng di tích quốc gia năm 1976 và là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Tiền thân là Dinh Norodom được xây dựng từ năm 1868-1871. Sau khi Hiệp định Giơnevơ năm 1954 được ký kết, chính quyền Sài Gòn tiếp quản và đổi tên thành Dinh Độc Lập, nơi đây trở thành nơi ở và làm việc của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa U Ding Di. — Dinh Độc Lập-Việt Nam, nơi chứng kiến ​​những sự kiện lịch sử của phát xít Đức, tuy nhiên ngày 27 tháng 2 năm 1962, dinh bị ném bom hư hại nặng nên Ngô Đình Diệm buộc phải xây dựng lại. Mặc dù ý tưởng xây dựng một dinh thự mới thuộc về Ngô Đình Diệm, ông đã bị cấm sống ở đây hàng ngày do cái chết của ông trong cuộc đảo chính năm 1963. Sau đó, Nguyễn Văn Thiệu lên làm tổng thống và sống và làm việc tại đây cùng gia đình. Ông từ chức năm 1975. Ngày 30 tháng 4 năm 1975, Quân Giải phóng Nhân dân tiến vào Dinh Độc Lập, Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện, đánh dấu sự thống nhất hai miền nam – bắc đất nước. –Tìm hiểu thêm: Căn hầm bí mật ở Sài Gòn.