Ngành hàng không có những quy định chặt chẽ về hành lý xách tay và hành lý ký gửi, đặc biệt là những thứ mà hành khách không được lên máy bay như vũ khí hoặc bất kỳ vật dụng nào có thể dùng làm vũ khí trong các chuyến bay thương mại. .

Tuy nhiên, có ít nhất một ngoại lệ đối với quy tắc này. Theo Cục Hàng không Liên bang, mọi máy bay thương mại chở hơn 19 hành khách đều phải có rìu trong buồng lái. Chiếc rìu sẽ được sử dụng như một thiết bị an toàn cho phép phi hành đoàn làm hỏng cửa buồng lái hoặc các bề mặt khác trong trường hợp xảy ra tai nạn. -Có một số đồ dùng trên tàu. Ảnh: International Life Support Organization.

Người phát ngôn của Cơ quan Hàng không Anh (CAA) cho biết: “Nhiều máy bay được trang bị một chiếc rìu nhỏ ở đâu đó trong buồng lái để phi công có thể đập vỡ cửa sổ khi cần thiết. Trong quá trình sơ tán khẩn cấp.” – Airbus A320 / Phi công A321 Anas Maaz (Anas Maaz) cho biết, các chuyến bay chở hơn 200 hành khách cần được trang bị rìu và xà beng tại hoặc gần Anas Maaz. Vì vậy, nếu xảy ra cháy bên trong thân tàu thì phải tìm ra phương pháp để phát hiện nguồn lửa. Chiếc rìu sẽ cho phép bạn làm điều này và sử dụng bình cứu hỏa để dập lửa dễ dàng hơn. Maaz cam đoan rằng các phi công sẽ không bao giờ dùng rìu để điều khiển những hành khách hung hãn trên máy bay.

Rìu không phải là thiết bị bắt buộc trong quy định ngành hàng không của tất cả các quốc gia hay tất cả các hãng hàng không, nhưng thực tế chứng minh thiết bị này có tồn tại trên máy bay. Trong vụ tai nạn chuyến bay Germanwings 9595 năm 2015, khi Trung úy Andreas Lubbez rời buồng lái, Cơ trưởng Patrick Sondheimer đã cố gắng dùng rìu chọc thủng cánh cửa bọc thép, và chiếc máy bay đã lao xuống vùng núi ở Pháp. Các nhà điều tra Pháp xác nhận rằng cơ trưởng Patrick đã sử dụng thiết bị an toàn bằng rìu của Airbus A320 trên máy bay.

Bảo Ngok (theo lời kể của du khách)

xem thêm: Tại sao Công không bao giờ ăn cùng bữa với hành khách?