“Homestay” là “nhà dân bản xứ”, là một phương thức lưu trú mà khách du lịch có thể sống với những người khác và gần gũi nhất với văn hóa địa phương. Năm 1949, Bob Luitweiler (Bob Luitweiler) thành lập “Servas International”, một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế do những người tình nguyện tổ chức, vận động cho hòa bình quốc tế và liên sắc tộc. Các thành viên của hiệp hội có quyền và nghĩa vụ ở lại và cung cấp chỗ ở miễn phí cho các thành viên khác của mạng lưới quốc tế. Đây cũng là đơn vị tiên phong trong hình thức lưu trú homestay.

Do đó, ở homestay là hình thức ở miễn phí, và đôi khi họ đổi quà hoặc hỗ trợ tìm chỗ ở. lẫn nhau. Du khách đến đây sẽ được sống và tìm hiểu về văn hóa đời sống của các gia đình địa phương.

Hình thức này xuất hiện ở Việt Nam từ những năm 1990, dưới hình thức lưu trú du lịch, chủ yếu là sinh hoạt văn hóa tại các điểm du lịch mang đậm nét đặc sắc như Tây Bắc, Tây Nguyên hay Tây Nam Bộ. Hiện nay, ở Việt Nam, homestay đã vượt ra khỏi khái niệm ban đầu và trở thành một hình thức kinh doanh được đầu tư và phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Khách du lịch nước ngoài sống tại cư trú. Ảnh: blogspot

Bản chất của host family

Không phải tự nhiên mà khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam như một đất nước mến khách để thuê nhà. Chỗ ở chung cho phép khách du lịch nước ngoài khám phá vùng đất văn hóa vốn đã quen thuộc với cư dân địa phương.

Để bước vào một gia đình bản xứ thực sự, trước tiên du khách phải làm quen với bản thân, trước tiên là gia đình văn hóa, sau đó là văn hóa địa phương. Sống với gia đình bản xứ cho phép du khách hiểu rõ về phong tục, lối sống, ẩm thực, con người, ngôn ngữ và tất cả những điều tạo nên văn hóa địa phương.

Không, giống như khách sạn, không có nơi cung cấp hàng hóa cho khách, hoặc trong thời gian chưa phát triển, gia đình chủ nhà không có các thiết bị tiện ích thiết thực như điều hòa, tản nhiệt … Điều này không chỉ giảm lãng phí mà còn giảm Sự tàn phá môi trường bởi các vật liệu sinh học. Giúp khách du lịch trải nghiệm việc trồng trọt và chăn thả như người dân địa phương. Hiện nay, loại hình du lịch xanh đang được người dân quan tâm rất nhiều.

Du khách thu hoạch nấm khi họ đến Dreamland trên Neverland, Savoie. Ảnh: Phong Võ

bùng nổ nhà

Ngành du lịch Việt Nam đang bùng nổ, kéo theo sự phát triển của các dịch vụ hỗ trợ mà chủ yếu là dịch vụ lưu trú. Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục được tung ra tại các điểm du lịch chính với nhiều hình dáng và mức giá khác nhau. -Gia đình chủ nhà không phải là không có chủng tộc. Các chủ nhà nghỉ không chỉ tăng số lượng phòng mà còn đầu tư nhiều hơn vào thiết kế, hiện đại hóa cơ sở vật chất và hàng loạt kế hoạch cạnh tranh để thu hút khách du lịch. Theo báo cáo nghiên cứu thị trường 2019 của AirDNA, trong Trong thời gian du lịch không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các thành phố hay các địa điểm du lịch nổi tiếng khác, số lượng gia đình bản xứ phát triển mạnh. Tính chung, Đà Lạt hiện có hơn 500 công ty kinh doanh homestay đang hoạt động theo nhiều mô hình khác nhau. Tại TP Khánh Hòa, TP Vũng Tàu, TP Đà Nẵng, số lượng gia đình ở trọ tăng từ 1.000 lên gần 3.000.

Giải quyết vấn đề lưu trú của khách du lịch trong giai đoạn này. đỉnh cao. . Tuy nhiên, khái niệm “gia đình chủ” không còn mang bản chất ban đầu của nó.

Là kết quả của việc tài trợ cho Liên minh Châu Âu (Dự án EU), ông Don Taylor, chuyên gia dự án của Chương trình Phát triển Du lịch Có trách nhiệm về Sinh thái và Xã hội, tin rằng sự thịnh vượng kiểu này sẽ khiến các gia đình chủ nhà mất đi đặc điểm riêng của họ. Ở nhiều nơi như khách sạn, bữa ăn được phục vụ trên bàn nhà sàn thay vì bàn ăn của gia đình.

Các gia đình chủ nhà hiện nay không kém phòng khách sạn. Ảnh: Đặt chỗ-một host family mở và chui cũng kéo theo nhiều hệ lụy. Thông thường, ngay cả khi chủ nhà trọ đã chuyển đi hoặc đóng cửa, quản lý cũ hoặc nhân viên khách sạn vẫn duy trì các kênh liên lạc cũ để nhận yêu cầu đặt phòng và rút tiền đặt cọc từ khách hàng. Tình trạng nhiều gia đình homestay chưa đăng ký, chưa qua thẩm định, nghi vấn du khách bị ngộ độc, cháy nổ khi nào … Làm sao để chủ cơ sở lưu trú, chính quyền và người sử dụng dịch vụ công khai.

Những điều cần biết khi chọn gia đình bản xứ

Mặc dù đang trong thời kỳ nhạy cảm do dịch bệnh nhưng nhu cầu đi lại của người Việt Nam vẫn không hề giảm sút. Các địa điểm du lịch nổi tiếng như Mai Châu, Đà Lạt, Phú Quốc… vẫn rất đông và quá tải trong thời gian cao điểm.

Nếu du lịch yêu cầu trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên và dễ dàng tiếp xúc với văn hóa địa phương, thì chỗ ở gia đình bản xứ là lựa chọn lý tưởng. . Ngoài chỗ ở, khách du lịch cũng có thể tham gia vào các hoạt động địa phương và tận dụng các dịch vụ văn hóa.

Chọn một gia đình bản xứ là một cách để tiết kiệm tiền. Giá của khách sạn dao động từ 200.000 đến 500.000 đồng / người / đêm. Đối với những gia đình ở homestay cao cấp, cảnh đẹp, thiết kế tinh tế và nhiều tiện ích đi kèm thì giá trung bình từ 800.000 đồng đến khoảng 2 triệu đồng một đêm. Đối với host family thì giá quá rẻ, khoảng 30.000 vnđ-50.000 vnđ một đêm, bạn nên hỏi về chất lượng.

Du khách nên kiểm tra kỹ chỗ ở mà mình chọn để tránh bị tham ô tài sản lừa đảo. Qinghang