Tháng 2/2017, hàng loạt trang tin tại Mỹ thu hút Sheila Frederick, tiếp viên hàng không 49 tuổi của hãng hàng không Alaska Airlines. Kết quả là Sheila đã cứu được một hành khách trẻ tuổi khỏi bọn buôn người.

Sheila xuất hiện trong chương trình Chào buổi sáng ở Anh vào ngày 9 tháng 2 năm 2017, kể những gì đã xảy ra trên chuyến bay từ Seattle đến San Francisco vào năm 2011. Anh ta phát hiện một cô gái trẻ khoảng 14 đến 15 tuổi trông “phát điên” đang ngồi bên cạnh một người đàn ông chỉnh tề. Bản năng mách bảo Sheila rằng chuyện này có vấn đề, vì cách ăn mặc của cô gái rất kệch cỡm, không sắc sảo, ngược lại với người bạn đời. Cô bước tới và cố gắng nói chuyện với hai hành khách, người đàn ông nghi ngờ nhưng cô gái vẫn im lặng.

Sheila ra hiệu cho cô gái vào phòng tắm trên máy bay, và tiếp viên ghi chép. Cô gái nhỏ nhanh chóng đáp lại và viết trên dòng chữ: “Giúp tôi với”. Những gì diễn ra sau đó giống như một bộ phim, với một cái kết đẹp: cảnh sát xuất hiện sau khi máy bay hạ cánh xuống San Francisco. Người áp giải cô gái bị bắt hóa ra là một kẻ buôn người.

Trong những năm gần đây, nạn buôn người đã gia tăng. Điều này đã khiến công nhân trong nhiều ngành công nghiệp ở Hoa Kỳ được đào tạo để phát hiện tội phạm như vậy. Sheila cho biết cô đã có 10 năm kinh nghiệm làm tiếp viên hàng không và tuân thủ những kiến ​​thức đã được đào tạo.

Thông điệp mà cô muốn gửi gắm tới đoàn tùy tùng là “Nếu bạn nhìn thấy nó, cô ấy sẽ đến. Câu chuyện này được hàng triệu người chia sẻ trên Internet. Sheila Frederick trở thành anh hùng. Một trong những tiếp viên hàng không nổi tiếng nhất.

Một số tổ chức, chẳng hạn như Đại sứ Hàng không Quốc tế (AAI) và Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đào tạo các tiếp viên hàng không về kỹ năng quan sát hành khách (đặc biệt là những người trẻ tuổi) để phát hiện các mối nguy tiềm ẩn, chẳng hạn như cách Sheila hành nghề Bức ảnh trình diễn xuất sắc: “New York Times”

Hai năm sau, trang web Snopes chuyên nghiên cứu những câu chuyện nổi tiếng của Mỹ bày tỏ sự nghi ngờ, nhiều người tỏ ra nghi ngờ vì mỗi bài báo được lấy từ một nguồn: NBC News .

Người đầu tiên khơi dậy sự nghi ngờ là Christine Negroni, một nhà báo chuyên mục về du lịch và du lịch của tạp chí Forbes. Khi cô liên hệ với Alaska Airlines, cô được cho biết rằng họ không xác nhận hoặc trả lời câu chuyện về Sheila Frederick Vấn đề đã không giúp Negroni liên lạc với nhân vật này. Sân bay San Francisco cũng không có hồ sơ về các hoạt động đình đám trong năm 2011. Tuy nhiên, AAI vẫn quảng bá câu chuyện của Sheila trên các phương tiện truyền thông. – – Phóng viên Elizabeth Nolan Brown chỉ ra lý do, Báo chí đưa tin rằng những sự kiện xảy ra cách đây nhiều năm rõ ràng là bị nghi ngờ, Brown cũng chỉ ra rằng các bản tin về cuộc giải cứu cô gái không đủ chi tiết, các tờ báo kể câu chuyện của họ theo cùng một cách, và không thể thêm chi tiết khác hoặc nhiều hơn.

Hình ảnh và thông tin về Sheila Frederick hiếm khi xuất hiện trên Internet. Ảnh: “USA Today”

Bài báo không nêu tên cụ thể, chẳng hạn như cảnh sát bắt kẻ tình nghi buôn người Không ai biết tên tội phạm đến từ đâu và điều gì đã xảy ra với anh ta sau vụ cướp: bị bắt, bị truy tố, và nếu anh ta bị bỏ tù, anh ta sẽ thụ án ở nhà tù nào? Alaska Airlines và Sheila không cung cấp thêm bằng chứng theo yêu cầu của phóng viên. .—— Ngoại trừ công việc của cô ấy, có rất ít thông tin về nữ anh hùng trong truyện Hillia. Thêm công việc là người mẫu, diễn viên. Theo Negroni, tất cả những nỗ lực tiếp cận cô ấy của phóng viên đều là “tuyệt vọng” “. NBC từng đưa tin cô gái trong câu chuyện đã vào đại học nhưng tin tức về những kẻ buôn người vẫn là con số 0. Phóng viên thắc mắc tại sao vụ việc xảy ra vào năm 2011 lại không được dư luận chú ý. Cùng năm đó, nhiều câu chuyện tương tự lại xuất hiện. , Nhưng Sân bay Khu vực Vịnh San Francisco đã không xuất hiện. Nhân viên lưu trữ của sở cảnh sát cũng đưa ra kết quả tương tự. Năm trước không tìm thấy báo cáo tương tự trên toàn tiểu bang về thành tích chống buôn người năm 2012, cũng như không xuất hiện trên cùng chuyến bay. Hành khách chia sẻ .

“Không ai cung cấp. Hãy cung cấp chi tiết cụ thể của sự việc năm đó. Cảnh sát bảo tôi liên hệ với sân bay, sân bay bảo tôi tìm hãng hàng không Alaska Airlines, mất hai ngày mới trả lời tôi và nói rằng họ tôn trọng ủy quyền.Brown từ chối bình luận về quyền riêng tư của khách hàng.

Hãng hàng không cũng xác nhận rằng Shelia không còn phục vụ họ nữa nên không thể liên lạc để được giúp đỡ. Tin tức đầu tiên của NBC News về Shelia cũng không trả lời Snopes, cũng không trả lời Sheila.

Do đó, nhiều người có cùng quan điểm với Brown cho rằng câu chuyện này chứa những chi tiết như “có, nhưng không phải tất cả”. . Không xác minh chi tiết không có nghĩa là câu chuyện của Sheila không bao giờ xảy ra, nhưng nó không đủ để bảo vệ một cách thuyết phục hình ảnh nữ tiếp viên anh hùng được AAI sử dụng. Cho đến nay, sau gần 10 năm, tình huống thực của chuyến bay năm 2011 vẫn là một ẩn số.

Trong sự cố 30 năm trước, cơ trưởng bị hút ra khỏi máy bay

Anh Minh (theo BI)