Ngày 1/12, người mẫu Salma al-Shimi và nhiếp ảnh gia đã bị bắt sau khi chụp ảnh kim tự tháp Djoser 4.700 năm tuổi ở Saqqara, một nghĩa trang Ai Cập cổ đại cách Cairo khoảng 30 km. Lý do họ gặp rắc rối với nhà chức trách là những bức ảnh không phù hợp với thói quen tốt. Cô bước qua nhân viên ở khu khảo cổ, mặc một chiếc váy áo choàng màu đen. Khi đến khu di tích, cô ấy đã cởi đồ để chụp những bức ảnh bất hợp pháp.

Bộ sưu tập ảnh gây rắc rối cho người mẫu al-Shimi và nhiếp ảnh gia. Vào ngày 1 tháng 12, những bức ảnh vi phạm đã bị xóa khỏi mạng xã hội. Ảnh: Salma Elshimy / Instagram

Các nhà khảo cổ phản đối nhóm ảnh này và cho rằng đây là sự thiếu tôn trọng đối với các công trình biểu tượng của quốc gia. Cục Cảnh sát Du lịch đã khảo sát 6 nhân viên trong khu vực Kim tự tháp để tìm ra người cho phép khách chụp ảnh.

Mustafa Waziry, tổng thư ký của Hội đồng Khảo cổ học tối cao, cho biết những bức ảnh là “không chính xác” và chỉ ra rằng những người không hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ di tích lịch sử sẽ bị phạt.

Lăng mộ Saqqara bao gồm 11 kim tự tháp, bao gồm cả Djoser, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Đại diện của Bộ Du lịch và Cổ vật cho biết trong một tuyên bố rằng cơ quan này vẫn quan tâm đến việc bảo tồn lịch sử của nền văn minh Ai Cập cổ đại. Trong các kim tự tháp cổ đại, có những quy định nghiêm ngặt cấm chụp ảnh khiếm nhã và không đứng đắn. Trong nhiều trường hợp, những người muốn chụp ảnh tại chỗ cần có sự nghiên cứu, lập kế hoạch và xin phép cẩn thận.

Trong những tháng gần đây, các tòa án Ai Cập đã bắt giam những người nổi tiếng trên mạng xã hội do chia sẻ những hình ảnh phản cảm được chụp tại các địa điểm khảo cổ. Đầu năm nay, một blogger du lịch đã bị kết án 5 ngày tù ở Ai Cập sau khi leo lên một kim tự tháp bất hợp pháp và đăng ảnh lên trang cá nhân của mình.

Vào tháng 12 năm 2018, một cặp du khách nước ngoài đã chụp ảnh. Bức ảnh khoả thân trên đỉnh Đại kim tự tháp Cheops gây xôn xao mạng xã hội. Các nhà chức trách sau đó đã bắt giữ người chăn lạc đà và một hướng dẫn viên du lịch trẻ tuổi đã giúp du khách đến thăm địa điểm này một cách bất hợp pháp.

Anh Minh (theo Egypt Independent)

Bị bắt vì ký Di sản Thế giới