Sau khi hoàn thành khóa học đại học tại trường Du lịch, Thùy Liên xin vào làm lễ tân tại một khách sạn ở Đà Lạt với vẻ ngoài xinh xắn, nhanh nhẹn. Covid-19 bùng nổ, lượng khách đến Đà Lạt giảm dần, khách sạn của anh phải đóng cửa. Ở nhà được hai tháng, cô gái bị sếp gọi đi làm vào ngày 30 tháng 4. Cô gái rơi nước mắt. Cô ấy cười và nói: “Lần đầu tiên đi làm vui lắm. Hôm đó trời đẹp, nhìn ai cũng dễ thương” — Khách sạn Lian có sức chứa hơn 300 khách, bao gồm cả phòng. Dịch vụ lễ tân, dọn phòng, nhà ăn bị chiếm “mắt đen”. Do khách sạn quá tải, người cầm giữ thậm chí phải hoàn thành nhiều việc một lúc. Kết thúc ngày làm việc, Liên biến mất toàn bộ cơ thể, gót chân đau nhức vì phải đi bộ quá nhiều nhưng cô cho biết chưa bao giờ cảm thấy hạnh phúc như vậy. Liên nói: “Đối với tôi, đây có thể là kỳ nghỉ vui nhất. Truyền thông cho rằng Đà Lạt đóng cửa do quá đông khách. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ thất bại còn hơn thất nghiệp”, 21 tuổi, Hồ Chí Minh. Một nhân viên phục vụ tại một nhà hàng trên địa bàn thành phố cho biết, sau hơn một tháng đi làm trở lại, cảm xúc của anh có thể gói gọn trong hai từ: hạnh phúc. “Đi làm về, nghe khách gọi rối rít: em ơi hết bàn này đến bàn khác em vui lắm. Lâu lắm rồi em không nghe thấy cuộc gọi này”, Thư viết thêm sau Covid-19 Khách hàng dường như dễ hòa đồng hơn. Ảnh: Doh Minh Thu .

“ Khách phàn nàn lâu rồi, cau có vì sắp hết giờ order, mặc dù nhà hàng không mang đồ về sau khi làm xong ngồi đợi 10 phút nhưng giờ, Khách nói gì mình cũng mừng và quý lắm ”, Ngọc Anh, nhân viên khách sạn Phú Quốc, dẫn cô gái trẻ 27 tuổi đi gặp khách rồi đi làm, cảm giác“ vẫn còn sống ”.

Quin (Quy Nhơn), giám đốc nhà hàng, chị Thanh Trúc, 28 tuổi, cho biết: “Có thể cười nói với khách khiến tôi như được quay ngược thời gian. “Nhân viên nghỉ 1,5 tháng. Ở nhà, khách của cô ấy rất nhớ cô ấy và thiếu việc. Công việc đặc thù của nhân viên khách sạn là phải bình tĩnh với khách, điều này đôi khi lại là một lợi thế vì cô ấy thường xuyên phải vui vẻ với khách”. Đàm thoại mà quên chuyện buồn đi.

“Làm việc chăm chỉ như bị đánh trăm đòn là chuyện bình thường. Khi bước vào ngành này, chúng tôi thực sự rất thích công việc của mình. Ai cũng tràn đầy nhiệt huyết và lòng yêu nghề. Vì vậy, khi được gặp những vị khách dễ mến, chúng tôi rất vui “- Truk nói. — Còn Lan An, ngày đầu tiên đi làm của cô ấy không được tốt.” Tôi phải check in Việt Nam và Mỹ. Khách có thể nhận phòng. Do ở nhà quá lâu nên tôi gần như quên hết ngoại ngữ. Vì vậy, khi nói chuyện với khách Mỹ, tôi run như lần đầu. Nói tiếng Anh “.” Tôi ở nhà một tháng, vì vậy khi tôi lấy điện thoại từ quầy lễ tân, tôi nói ‘máy chém’ và đứng đó một lúc vì tôi không biết phải nói gì tiếp theo. Tôi đã từng chỉ chọn điện thoại, giống như điện thoại. Ghép nối ngay bây giờ. “Sau đó, anh Tian phải vào phòng tắm và đứng một lúc để khôi phục lại bình tĩnh và nhớ lại phản ứng của khách hàng.” Tian nói và hỏi “khách sạn không còn phòng. Anh muốn đặt phòng từ khách hàng trước”. Nhưng sau khi dịch xong, cô chưa bao giờ thấy một cụm từ thân thiện như vậy. Khi Covid-19 rút đi, nó gợi lại cho Tiến về sự yên bình ở đỉnh cao trong quá khứ, đồng thời nó cũng khiến những người làm việc trong ngành nhà hàng – khách sạn hy vọng vào một tương lai tươi sáng.

Xem thêm: Hướng dẫn cho mùa dịch.

PhươngAnh